Home Apple Watch watchOS 3 เปิดแอพทันใจ, ระบบ Dock, Control Center, หน้าปัดแบบใหม่แอพฝึกหายใจ

watchOS 3 เปิดแอพทันใจ, ระบบ Dock, Control Center, หน้าปัดแบบใหม่แอพฝึกหายใจ [WWDC 2016]

320
0
SHARE

watchOS 3 ระบบปฎิบัติการสำหรับ Apple Watch มีการปรับปรุง และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง เช่นการพัฒนาให้การเปิดแอพรวดเร็วขึ้นกว่าเดิม อย่างทันตาเห็น, เปลี่ยนแปลงหน้าตาการใช้งานใหม่, เพิ่มหน้าปัด (faces) ลายใหม่ ๆ, เพิ่มฟีเจอร์ และแอพเกี่ยวกับสุขภาพ

watch-os-3-2เปิด Apple Watch app แบบทันใจ

ผู้ใช้ Apple Watch อาจจะคุ้นชินกับการรอ ในการเปิดแอพต่างๆ แต่สำหรับ watchOS 3 นั้นมีการปรับปรุงใหม่ โดยแอปเปิล จะใช้เทคนิค โหลดแอพที่เราเปิดใช้งานบ่อย ๆ ไว้ในหน่วยความจำไว้ก่อน ทำให้การเปิดแอพนั้น ๆ แทบไม่ต้องเสียเวลาโหลดเลย แอพนั้น ๆ จะเปิดพร้อมใช้งานทันที

Dock

เพื่อการใช้งานที่สะดวกขึ้น แอปเปิลเพิ่มระบบ Dock เป็นการสลับการใช้งานระหว่างแอพต่างๆ  ลักษณะคล้ายๆ  กับ multitasking บน iOS นั่นเอง

Control Center แบบใหม่

เรียกใช้งาน Control Center ได้ง่ายขึ้น ด้วยการลากนิ้วขึ้น แบบเดียวกับ iOS ทำให้การควบคุม Apple Watch ทั้งการเข้า airplay mode, ปิดเสียง, ค้นหาไอโฟน, ดูระดับแบตเตอรี่ก็ทำได้ง่ายขึ้น

เขียนข้อความส่งเข้า Message

ระบบส่งข้อความใน watchOS เพิ่ม Scribble เป็นการเขียนข้อความด้วยนิ้ว แล้วแปลงเป็นตัวอักษร รองรับหลายภาษาอีกด้วย

หน้าปัด (Faces) ลายใหม่

watchOS 3 เพิ่มหน้าปัดลายใหม่ ลาย Numeral ที่เน้นตัวเลข เรียบๆ ง่าย และรวมทั้งลาย มินนี่ เมาส์ แฟนของ มิกกี้เมาส์ ไม่ได้เพิ่มเปล่า มินนี่ เมาส์ สามารถเปลี่ยนสี ให้เข้ากับสายนาฬิกาได้อีกด้วย การเปลี่ยนลายหน้าปัด ก็ทำได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

หน้าปัด สำหรับคนรัก Activity

ผู้ชื่นชอบ Activity app สามารถเลือกให้โชว์เป็น หน้าปัด ได้แล้ว โดยมี 3 แบบให้เลือก
และ สามารถ Share Acitivity กับเพื่อนได้ ทั้งนี้ เพื่อแชร์ข้อมูลระหว่างกัน หรือแข่งขันกัน เพื่อกระตุ้น เพื่อนในกลุ่ม ให้ออกกำลังกาย

แอพใหม่ Breathe ฝึกหายใจเพิ่มสมาธิ

มีการศึกษาพบว่า การหายใจลึก ๆ ยาว ๆ มีผลดีต่อสุขภาพ แอพนี้จะใช้ในการฝึกหายใจ เข้า – ออก ประมาณเดียวกับการนั่งสมาธินั่นเอง และมีการเตือนระหว่างวัน ให้เราหายใจเข้า-ออก อย่างเป็นจังหวะ

Workout รายละเอียดในหน้าเดียว

ไม่ต้องเสียเวลา สลับหน้าอีกต่อไป เพราะหน้า Work out รวมรายละเอียดสำคัญไว้ในหน้าเดียว ทั้งระยะทาง, แคลอรี่, ระยะเวลา, อัตราการเต้นของหัวใจ

Reminder

รายการแจ้งเตือน และสิ่งที่ต้องทำ สามารถดูได้จาก Apple Watch แล้ว

HomeKit และ SOS

watchOS 3 จะรองรับการใช้งานร่วมกับ HomeKit เพิ่มสั่งอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านได้ และมีระบบ SOS สำหรับการโทรฉุกเฉิน ซึ่งฉลาดพอที่จะเปลี่ยนเบอร์โทร ไปตาม ประเทศที่ใช้งานอีกด้วย นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ Apple Watch ในการชำระเงินผ่าน หน้าเว็บเมื่อใช้งานร่วมกับ Mac รวมทั้ง ปลดล็อคหน้าจอ Mac ด้วย Apple Watch ได้อีกด้วย

watchOS 3 เปิดให้นักพัฒนาได้ทดสอบแล้ววันนี้ โดยเวอร์ชันเต็มจะปล่อยให้ดาวน์โหลด ช่วงปลายปีนี้ รายละเอียดเพิ่มเติมที่ apple.com