Home News รวมบทสรุปงาน WWDC 2011 : iOS 5 + iCloud + Mac OS X...

รวมบทสรุปงาน WWDC 2011 : iOS 5 + iCloud + Mac OS X Lion

112
0
SHARE

wwdc-top-570x378

จบไปแล้วสำหรับงาน WWDC 2011 ซึ่งปีนี้แปลกกว่าทุกปี เพราะไม่มีการเปิดตัว iPhone รุ่นถัดไป เป็นการนำเสนอทางด้านซอฟ์ตแวร์ล้วน ๆ อย่างที่ Apple แถลงข่าวไว้ โดยมี Steve Jobs และเหล่าผู้บริหารระดับสูง มานำเสนอ keynote เหมือนเดิม เมื่อช่วงเที่ยงคืน จนประมาณตีสองกว่า ๆ ของวันที่ 7 มิ.ย. นี้ ตามเวลาประเทศไทย เรามาดูกันว่า แต่ละเว็บ แต่ละบล็อก ให้ความเห็นอย่างไรกันบ้าง

ทางเว็บ Thumbsup ลงบทสรุปงาน WWDC ประจำปี 2011 ไว้ดังนี้

apple05-570x343

Mac OS X Lion
ความสามารถใหม่ๆ ของเจ้า OS X Lion มีมากกว่า 250 อย่าง ซึ่งก็คือ การสนับสนุนการใช้งานแอพพลิเคชั่นแบบเต็มจอ (Fullscreen Apps),  AirDrop ฟังก์ชั่นคล้ายๆ กับ Dropbox ให้คุณทำงานได้ระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ได้หลายเครื่อง, เซฟสกุลไฟล์ของเอกสารอัตโนมัติระหว่างทำงาน, Autosave งานของคุณโดยไม่ต้องทำอะไรมาก, ระบบการ Launch แอพพลิเคชั่นที่เรียกว่า Resume, Mac Mail Version 5 และ Multitouch Gesture ที่เปิดให้คุณควบคุมสิ่งต่างๆ ด้วยทัชแพดมากขึ้น โดยสามารถสลับไปมาระหว่างแอพลิเคชั่น หรือกลับไปที่หน้า Mission Control ได้จากทัชแพดเพียงอย่างเดียว ดูรายละเอียดทั้งหมดได้ที่นี่ รวมๆ แล้วที่น่าสังเกตคือมีความคล้ายกับ iOS มากขึ้นเยอะทีเดียว

apple06-570x179

iOS 5
iOS 5 – สาวก iPhone ทั่วโลก ที่จะรอ iPhone 5 คงหลับตาฝันกันเคลิ้มทีเดียวเมื่อพบว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของระบบปฎิบัติการบน iPhone รุ่นที่ 5 นี้มีความสามารถเพียบพร้อมหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ระบบ Notification และอันที่ชอบมาก! Twitter… ใครที่ใช้งาน Twitter บ่อยๆ ต่อไปนี้ Twitter จะทำงานร่วมกับ iPhone อย่างใกล้ชิดมากขึ้น เพราะระบบแอพพลิเคชั่นมาตรฐานของ iPhone อย่าง Camera, บราวเซอร์ Safari, Maps, และ YouTube จะสามารถส่งทวีตได้ทันที โดยรวมต้องบอกว่า “ประสบการณ์ของผู้ใช้” หรือ user experience เกือบทั้งหมดจะพลิกโฉมอีกครั้ง เพราะมันจะมีการเปลี่ยนแปลงหมด ไม่ว่าจะเป็นตัว Camera/iPhoto, Safari, Wi-Fi Sync, AirPlay, Mirror, Multitasking Gestures, Game Center, Mail และ Calendar

อ่านที่เพิ่มเติมสำหรับ สรุป 10 ฟีเจอร์เด็ดใน iOS5

งานนี้ RIM – Black Berry และ Google – Android คงต้องทำการบ้านอย่างหนัก

apple11

iCloud บริการกลุ่มก้อนเมฆ

ในรอบหลายปีที่ผ่านมาระบบ Cloud Computing เข้ามามีส่วนสำคัญในแวดวงเทคโนโลยีอย่างมหาศาล นี่เป็นความเคลื่อนไหวที่สำคัญอีกครั้ง เมื่อ Apple  จัดทำระบบ Server สำหรับ Sync ข้อทูลทุกประเภทตั้งแต่ เอกสาร, ภาพ, เพลง, และแอพพลิเคชั่นที่เรามี แต่มีข้อจำกัดว่า
– เมล, ปฎิทิน, และเอกสารจะเก็บได้ไม่เกิน 5GB ต่อคน
– รูปภาพจะเก็บเฉพาะ 1000 ภาพล่าสุด และเก็บไว้ 30 วันเท่านั้น
– แอพพลิเคชั่นจาก App Store สามารถดึงไปยังเครื่องที่ผู้ใช้เดียวกันได้ทันที
– เพลงก็เช่นเดียวกับแอพลิเคชั่น ไม่มีจำกัดขนาดแต่ลงได้ไม่เดิน 10 เครื่องพร้อมกัน

บริการ iTunes Match จึงเป็นบริการซื้อเพลง (ที่มีอยู่บนฐานข้อมูลของ Apple กว่า 18 ล้านเพลง) คุณภาพสูง, ใส่ข้อมูลเพลงให้อย่างถูกต้อง, แถมภาพสแกนปกซีดี, และสามารถ Sync ได้ทุกเครื่องไม่ว่าจะเป็น iPad, iPhone, Mac และ PC ก็น่าจะทำให้คนจำนวนไม่น้อยใช้บริการนี้

อ่านเพิ่มเติม ที่สรุปย่อทิศทางเทคโนโลยี Apple หลังงาน WWDC

Siampod
ไม่ได้รายงานข่าวสด แต่รวบรวมข้อมูลสรุปไว้อย่างดี และแนะนำ iOS 5 ตัว beta เอามารีวิว จากการทดสอบจริง

ios-5_02

สรุป ฟีเจอร์ iOS 5 จากทางสยามพอด

ios-5-screenshot_02

รีวิวสั้นๆ กับ iOS 5 รุ่น Beta

สำหรับหน้าจอของ iOS 5 ตั้งแต่เริ่มเซ็ทอัพเปลี่ยนโฉมไปทั้งหมด ซึ่งตามที่แอปเปิ้ลบอกว่าไม่ง้อเครื่องคอมให้ต้องแอคติเวทเครื่องแล้ว โดยการเซ็ทอัพแบบที่แกะกล่องมาเท่าที่ลองใช้เวลาราว 5 นาที (กรณีมี Apple ID) อยู่แล้ว หน้าจอ Welcome มีภาษาไทยโผล่เข้ามาด้วย การตั้งค่าเครื่องสามารถเลือกได้ว่าจะให้เป็น New Device หรือจะเรียกแบ็คอัพจาก iCloud หรือ iTunes ก็ได้

หลังจากเซ็ทอัพเครื่องเสร็จเรียบแล้วเข้ามาหน้าจอ Home มีโฟลเดอร์ Newsstand เพิ่มเข้ามา ภายใน Setting ถือว่ามีการเปลี่ยนเยอะพอควร เริ่มตั้งแต่ปุ่ม ON/OFF จากเหลี่ยมกลายเป็นกลม ๆ แทน อื่น ๆ ใน Settings อย่างในส่วนการอัพเดทซอฟท์แวร์ตอนนี้ยังไม่มีอัพเดทเลยมีแต่หน้าว่าง ๆ ส่วนการซิงค์ข้อมูลผ่าน Wi-Fi ก็เช่นเดียวกันที่ยังหาทางทดลองใช้งานไม่ได้ สำหรับในส่วนของ Notification ยังไม่ได้ลองจริงจังเท่าไหร่ แต่เท่าที่ลองกดใช้งานดูน่าจะพอหวังผลได้อยู่บ้าง

thai-keyboard-in-twitter_02

ปัญหาคียบอร์ดภาษาไทยเมื่อใช้ twitter

OS 5 รวมเข้ากับ twitter ทวีตง่ายขึ้นก็จริง แต่ดันมีปัญหาว่าปุ่มสระ/วรรณยุกต์โดยย้ายตำแหน่งเฉพาะเวลาที่ใช้งาน twitter จากในตัว iOS 5

สำหรับปุ่มสระ/วรรณยุกต์ที่ปกติจะอยู่บริเวณใกล้ตำแหน่งปุ่มสลับภาษแถวล่างของคีย์บอร์ดนั้น ใน iOS 5 การพิมพ์ทั่วไปก็ยังอยู่ที่เดิม ยกเว้นเวลาที่เราต้องการทวีตข้อความใด ๆ ที่มีการเรียบหน้าจอ twitter ของระบบในตัว iOS 5 ขึ้นมา ปุ่มสระ/วรรณยุกต์จะถูกย้ายจากด้านล่างไปอยู่แป้นสุดท้ายทางขวามือแถวที่สองแทนซึ่งกดยากลำบากมากทีเดียวในการพิมพ์ข้อความ

สำหรับด้านปุ่มด้านล่างในหน้าจอเวลาต้องการทวีตข้อความถูกเบียดเสียดไปด้วยปุ่มเปลี่ยนภาษา, ปุ่มเคาะวรรค (SpaceBar) ที่หดสั้นลง, ปุ่มเครื่องหมาย @, และปุ่มเครื่องหมาย # โดยสองปุ่มหลังเป็นปุ่มที่ต้องใช้บ่อยในการใช้ twitter

โดยปัญหานี้เกิดกับคีย์บอร์ดบน iPhone และ iPod touch เท่านั้น ส่วนบน iPad ไม่เจอปัญหานี้แต่อย่างใด

นอกจากนี้ เว็บดังๆ อื่นๆ ก็รายงาน WWDC ไว้ดังนี้

ที่มา :

Siampod.com, Thumpsup, blognone, iphone4society, iphonemod