Home News 6 สิ่งที่น่าตื่นเต้นนอกเหนือจาก iPhone X ในงาน Apple Event ค่ำคืนนี้

6 สิ่งที่น่าตื่นเต้นนอกเหนือจาก iPhone X ในงาน Apple Event ค่ำคืนนี้

177
0
SHARE

หลังเที่ยงคืนๆ นี้ เราก็จะได้เห็นโฉมหน้าของ iPhone X, iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ไอโฟนรุ่นใหม่ปีนี้ ของจริงแบบไม่ต้องลืม หรือคาดการณ์แล้ว ในงาน Apple Special Event ที่จัดขึ้นที่ Steve Jobs Theater หอประชุมใหญ่ของสำนักงานแอปเปิลแห่งใหม่ Apple Park นอกเหนือจาก ไอโฟนรุ่นใหม่ปีนี้แล้ว Apple ยังขนผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มาเปิดตัวในงานนี้อีกหลายอย่างด้วยกัน ซึ่งอาจจะเซอร์ไพร์ส และตื่นเต้นกว่า ไอโฟนรุ่นใหม่ก็เป็นได้ เพราะนักข่าวสือเสาะข้อมูล และมีข้อมูลหลุดรั่ว ของ iPhone X ออกมามากมายจริงๆ แล้วพอจะมีอะไรให้ตื่นเต้นอีกบ้างมาดูกัน

สำหรับการถ่ายทอดสด งาน Apple Event Sep 2017 นี้สามารถอ่านรายละเอียดการติดตามได้ที่นี่ ทาง Apple จะเริ่มถ่ายทอดสด ช่วงหลังเที่ยงคืนของวันนี้ 12 ก.ย. และงานจะจบช่วง ตีสองของวันที่ 13 ก.ย.

iPhone X (เดิม iPhone 8)

แน่นอนพระเอกของงานนี้ ไอโฟนรุ่นฉลองครบรอบ 10 ปี ที่เปลี่ยนมาใช้หน้าจอ ​OLED เป็นครั้งแรก มีขนาด 5.8 นิ้ว ออกแบบใหม่ถอดด้าม หน้าจอเป็นแบบไร้ขอบ (edge to edge screen) ที่มีแค่ขอบบน ที่ต้องเว้าแหว่งเพื่อวาง 3D Sensor และกล้องหน้า สำหรับใช้ระบบสแกนใบหน้า Face ID ที่จะมาที่ Touch ID หน้าจอ iPhone X พื้นที่แสดงผลเต็มหน้าจอ จึงมีการถอดปุ่ม Home ออกไป ตัวเครื่องจะเป็นกระจกเพื่อรองรับระบบชาร์จไฟไร้สาย มีฟีเจอร์ใหม่มากมาย อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ iPhone X ได้ที่นี่

มีอะไรให้ลุ้นเหลืออีกบ้าง ?

 • ราคาจะแพงขึ้นตามข่าวลือหรือเปล่า ตกลงราคาเท่าไหร่?
 • Apple จะใช้กลยุทธ์อะไรเพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อ ไอโฟนที่ราคาแพงขึ้น
 • หน้าจอแบบใหม่ จะได้กับ แอพพลิเคชันเดิมได้ดีแค่ไหน? เพราะส่วนของ status bar เปลี่ยนไป
 • กำหนดวางจำหน่าย วางจำหน่ายทันทีหรือว่า ต้องรอเป็นเดือนหน้า
 • จะมีอะไรแถมมาพร้อมกล่องบ้าง อย่าง ที่ชาร์จไฟไร้สาย, หูฟัง AirPods, สมาชิก Apple Music, iCloud ฟรี เพราะราคาแพงขึ้น
 • ระบบชาร์จไฟไร้สายจะใช้งานได้เลย หรือว่าต้องรอ iOS 11.1 ตามข่าว
 • iPhone X จะออกเสียงว่า เอ็กซ์ หรือ เท็น (แต่ เท็น น่าจะมีภาษีมากกว่า ถ้าอิงตาม macOS X

iPhone 8 / iPhone 8 Plus (เดิมคือ iPhone 7s และ iPhone 7s Plus)

ไอโฟนหน้าจอ LCD ที่เป็นรุ่นอัพเกรดต่อจาก iPhone 7 และ 7 Plus คงดีไซน์แบบเดิม แต่เปลี่ยนบอดี้เป็นกระจก เพืื่อรองรับระบบชาร์จไฟไร้สาย การเปลี่ยนแปลงหลักๆ ก็คือการอัพเกรดสเปคภายใน ที่จะใช้ Apple A11 โปรเซสเซอร์รุ่นใหม่แบบ Hex core ที่ว่ากันว่าแรงมาก

Steve Jobs Theater

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นผลงานสุดท้ายของ Steve Jobs ที่ฝากไว้ก่อนล่วงลับ นั่นก็คือ สำนักงานใหญ่แห่งใหม่ Apple Park และ Steve Jobs Theater ซึ่งอย่างหลังนั้นเป็นหอประชุมที่ใช้เป็นสถานที่จัดงาน Apple Event 2017 นี้ แน่นอนว่า Apple ต้องอวดสิ่งล้ำๆ ภายในหอประชุมแห่งนี้ ซึ่งได้ข่าวว่า ลิฟต์สามารถหมุนได้ เมื่อเข้าลิฟต์ไปแล้ว สามารถออกไปประตูอีกด้านได้ และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ นั่นส่วนใหญ่สั่งทำ ออกแบบโดยนักออกแบบชื่อก้องโลก ทั้งหมดนี้ ถูกแบบการก่อสร้างโดย Johny Ive ผู้บริหารฝ่ายออกแบบของ Apple ที่ผันตัวมาดูแลการออกแบบที่ใหญ่ขึ้นมาก อย่างสิ่งก่อสร้าง ตัวอาคาร แทนที่จะเป็น สินค้าอย่างไอโฟน แน่นอนว่าคืนนี้ เราจะได้ยลโฉม Steve Jobs Theater ที่ต้องมีดีไซน์ที่ไม่ธรรมดาแน่นอน

Apple Watch Series 3 

สมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ มาถึงรุ่นที่ 3 กันแล้ว ปีนี้ถึงเวลาสำหรับการต่อเน็ตมือถือ 4G สักที จากปีที่แล้วพัฒนาให้ Series 2 ใส่ว่ายน้ำได้ และระบุพิกัดดาวเทียมด้วย GPS ปีนี้ Series 3 นอกจากต่อเน็ตมือถือ ได้แล้ว ยังมีสีใหม่ 2 สีคือ สีเทา ใช้วัสดุเป็นเซรามิก และสี Blush gold และจะรองรับกิจกรรมการออกกำลังกายที่หลากหลายขึ้น ทั้งการเล่นสกี, ต่อยมวย, ฟันดาบ, เต้นรำ และอื่น ๆ และอาจจะเป็นไปได้ที่จะรองรับการวัดระดับน้ำตาลในเลือด และวัดระดับการนอนหลับ

มีอะไรให้ลุ้นเหลืออีกบ้าง ?

 • รูปแบบค่าบริการสำหรับการใช้ เน็ตมือถือของ Apple Watch จะเป็นแบบไหน คิดเพิ่ม หรือไม่คิดเพิ่ม คิดรวมกับแพ็กเกจไอโฟน?
 • แบตเตอรี่จะใช้งานได้ยาวนานแค่ไหน เมื่อต่อเน็ตมือถือได้ เพราะของเดิมก็ไม่ค่อยจะพอใช้อยู่แล้ว เพื่อใช้กับกิจกรรมออกกำลังกาย
 • รุ่น Edition อะไรใหม่ๆ บ้าง จะใช้วัสดุเซรามิกแบบเดิม หรือเปลี่ยนวัสดุ
 • มีการจับมือกับแบรนด์หรูแบรนด์อื่น นอกจาก Hermes บ้างหรือเปล่า ?

Apple TV 4K


Apple TV รุ่นที่ 5 สเปคแรงน่าดูชม เพราะใช้โปรเซสเซอร์ A10X Fusion แบบเดียวกับที่ใช้ใน iPad Pro 2017 ที่มีถึง 6 คอร์ แบ่งกันทำกันเป็น 2 ส่วนสไตล์ Fusion RAM 3GB สเปคอัพขนาดนี้ก็เพราะต้องรองรับการสตรีมมิ่งวิดีโอ ความละเอียด 4K 60 fps และใช้รองรับเทคโนโลยี Dolby Vision และ HDR 10 เพื่อความคมชัด และคุณภาพของภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ Siri remote น่าจะได้รับการปรับปรุงเป็นรุ่นใหม่ ที่รองรับ Haptic feedback สั่นได้ตอบรับการใช้งาน

มีอะไรให้ลุ้นเหลืออีกบ้าง ?

 • ดีไซน์จะเปลี่ยนไหม?
 • ราคาจะแพงขึ้นหรือถูกลง ยิ่งใน Apple TV อยู่ในสถานะเป็นรองคู่แข่ง
 • จะยกระดับรูปแบบบริการคอนเทนท์หนัง ของ iTunes ให้เป็นบริการ สตรีมมิ่งหนัง คล้าย Netflix เหมือนกับ Apple Music ไหม?

AirPods 2

หูฟังไร้สายที่ใช้งานคู่กับ iPhone ได้เป็นอย่างดี ปีนี้น่าจะมีการเปิดตัวรุน่ใหม่ด้วย แต่น่าจะเป็นรุ่นที่ใช้ดีไซน์เดิม แต่มีการปรับปรุงสเปคภายใน ให้ทำงานได้ดีขึ้น แบตอึดขึ้น

iPod 7G

iPod รุ่นใหม่ที่มีรหัส “iPod8,1” จะเปิดตัวในงานนี้ด้วย หลังจากห่างหาจากการอัพเกรดใหม่มาตั้งแต่ปี 2015 ปีนี้ผู้ใช้ไอพอด คงได้เสียเงินซื้อเครื่องใหม่ ที่แว่วๆ มาว่าอาจจะมีเทคโนโลยี Face ID ฟีเจอร์เด็ดแบบใน iPhone X อีกด้วย

HomePod

ลำโพงอัจฉริยะ ที่แม้จะเปิดตัวแบบพรีวิวไปแล้วช่วงกลางปีในงาน WWDC 2017 แต่แอปเปิลก็กำหนดวางจำหน่ายในช่วงสิ้นปี ในเดือนธันวาคม ซึ่งในงานนี้ อาจจะนำเสนอฟีเจอร์ที่มีใน HomePod เพิ่มเติม ในแง่ของการใช้งานร่วมกับไอโฟน และสินค้าใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว และเมื่อไม่นานก็มี HomePod โผล่ในสถานที่ต่างๆ นอกสำนักงาน Apple นั่นก็แปลว่าพัฒนาเสร็จสมบูรณ์หรือใกล้แล้ว

ผลิตภัณฑ์ด้าน AR ปริศนา

ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้อาจจะเป็น One more thing แถมท้ายงาน ของปีนี้ เพิ่งมีข่าวหลุดออกมา ก่อนเปิดตัวไม่กี่วัน ทุกอย่างยังเป็นความลับ มีเพียงข้อมูลที่ระบุว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์ทางด้าน AR เท่านั้น

ด้านซอฟต์แวร์

คอนเทนท์ หนัง HD ซีรีส์ รายการทีวี

Apple มีข่าวว่า จ ะลงทุนในการผลิตรายการเอง เพื่อป้อนให้กับลูกค้า Apple Music และ Apple TV ถึง 3 หมื่นล้านบาท ในปีหน้า แน่นอนว่าคงจะมีรายการใหม่ นอกเหนือจาก Planet of the Apps และ Carpool Karaoke ที่ผลิตและฉายให้ชมแล้วในปีนี้

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Apple กำลังดีลกับ สตูดิโอหนังในฮอลีวู้ด เพื่อฉายหนังชนโรง โดยจะเน้นหนังที่เพิ่งเข้าฉายในโรงหนังไปแล้วเพียงไม่กี่สัปดาห์ และยังไม่ลาโรงไป และยังมีข่าวว่า Apple สนใจซื้อสิทธิ์ในการผลิตรายการต่างๆ อยู่ด้วย ด้านคอนเทนท์นั้น ก็น่าจะมีไฮไลท์อะไรมาให้ตื่นเต้นกันได้บ้าง ไม่มากก็น้อย

Siri

Siri ผู้ช่วยส่วนตัวของ Apple น่าจะมีการปรับปรุงอะไรใหม่ๆ ซึ่งส่วนนี้ไม่มีใครจะล้วงข้อมูลมาได้มากนัก ระยะหลัง Siri มักได้รับการปรับปรุงใหม่ ให้ทำงานได้ดีขึ้นร่วมกับ iPhone รุ่นใหม่ เธอจะเก่งขึ้นอย่างไรบ้าง ติดตามกัน

iOS 11, macOS High Sierra, tvOS 11, watchOS GM / Final version

เหล่าระบบปฎิบัติการของผลิตภัณฑ์ Apple ทั้งหลาย ที่ทดสอบกันมาหลายเบต้ามาก บางระบบทดสอบกันเป็น 10 beta เลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นปีที่มีออกรุ่นทดสอบมากที่สุดตั้งแต่เคยมีมาเลยทีเดียว หลังงานนี้ Apple น่าจะปล่อย Golden Master version ซึ่งเป็นเวอร์ชันพร้อมใช้งาน แต่ทดสอบสุดท้ายในวงกว้าง ที่อาจจะมีบักร้ายแรงเล็ดลอดเหลืออยู่ ถ้าพบก็จะแก้ไขได้ทันก่อนจะออก Final version อีกที