Home News Apple เผยวีดีโอแนะนำ Campus 2 สำนักงานใหญ่แอปเปิลแห่งที่ 2 สุดยอดนวัตกรรมสำนักงานของโลก

Apple เผยวีดีโอแนะนำ Campus 2 สำนักงานใหญ่แอปเปิลแห่งที่ 2 สุดยอดนวัตกรรมสำนักงานของโลก

176
0
SHARE

หลังจากแอปเปิล จัดแคมเปญ Earth Day 2014 ด้วยการเปลี่ยนโลโก้เป็นสีเขียว และปล่อยวีดีโอ “Better” ไปแล้ว ยังได้ปล่อยวีดีโอแนะนำ โครงการสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ Apple Campus 2 แต่ด้วยหน้าตาที่คล้ายกับยานอวกาศ ยังไงยังนั้น หลายๆ  คนจึงเรียกกันเล่นๆ  ว่า iSpaceship

iSpaceship-apple-campus2

วีดีโอแนะนำ Apple Campus 2 นี้จะเป็นการสัมภาษณ์ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อสร้างอาคารสำนักงานนี้ แม้จะเริ่มก่อสร้าง ในสมัยของ Tim Cook แต่ โครงการทั้งหมดนี้ Steve Jobs เป็นคนมีบทบาทสำคัญ ในการควบคุมดูแลโปรเจค ก่อนที่จะเสียชีวิต  ซึ่ง Norman Foster สถาปนิกจากบริษัท Foster + Partners ได้เล่าถึงตอนที่เขาได้รับสายจาก สตีฟ จอบส์ เมื่อปี 2009 ว่าอยากให้ชวนให้เขามาออกแบบสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ โดยมีแนวความคิดที่ว่า นำแคลิฟอร์เนีย (ที่มีสวนผลไม้อยู่เยอะ) กลับมาสู่เมือง Cupertino เมืองของอาณาจักรแอปเปิล ที่จะเต็มไปด้วยต้นไม้ว่า 7,000 ต้น โดย 6,000 ต้น จะเป็นต้นที่ปลูกขึ้นมาใหม่ เพื่อให้ร่มเงา และเป็นสวนผลไม้ส่วนหนึ่ง (สงสัยพนักงานจะได้ทาน แอปเปิลฟรี ตลอดปี)

iSpaceship-trees
Apple Campus 2 นี้จะเป็นสำนักงานที่รักษ์สิ่งแวดล้อมเอามาก ๆ รวมทั้งมีต้นไม้ และพื้นที่สีเขียว ทั้งบริเวณภายใน และภายนอก ถึง 80%  ของพื้นที่ทั้งหมด โดยใช้เทคโนโลยีก่อสร้างที่ทันสมัยที่สุด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ระบบในตัวอาคารนั้นจะใช้พลังงานที่ หมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ได้ 100 % (เมื่อแล้วเสร็จ) อย่าง พลังงานแสงอาทิตย์ด้วยการติด แผงสุริยะ ที่บนดาดฟ้าของตัวอาคาร และพลังงานชีวภาพ (bio fuel) สำนักงานแห่งนี้เน้นใช้ อากาศธรรมชาติ ที่รายล้อมด้วยต้นไม้ คิดเป็น 75% ของทั้งปี โดยไม่พึ่งพาเครื่องปรับอากาศ หรือเครื่องทำความร้อนในการปรับอากาศ ทั้งพื้นที่กว่า 2.8 ล้านตารางฟุต

iSpaceship-new-renders-016

นอกจากตัวอาคารแล้ว ยังมีการวางแผนโครงสร้างไว้อย่างดี ตัวอาคารแผนก R&D จะใช้พลังงานต่ำกว่า อาคารสำนักงาน R&D อื่นๆ  ถึง 30% และจะมีสถานีชาร์จไฟ สำหรับรถพลังไฟฟ้า กว่า 300 สถาน นอกจากนี้ การออกแบบยังคำนึงถึงปฏิสัมพันธ์ของพนักงานที่จะใช้งานอาคาร (social behavior) ตั้งแต่แรกด้วย พนักงานของแอปเปิลเรียกมันว่าเป็น “อาคารสำนักงานที่ดีที่สุดในโลก” (the best office building in the world) ตอนนี้ Apple Campus 2 เพิ่งทำการรื้ออาคารเสร็จ โดยใช้พื้นที่ของ สำนักงาน HP เก่า นั้นเอง Apple Campus 2 จะแล้วเสร็จในปี 2016

iSpaceship-new-renders-023

iSpaceship-trees

applecampus-110813-3