Home News Apple จัดกิจกรรมการเรียนรู้ “Today at Apple” แก่ลูกค้า ที่ Apple Store ทุกสาขาทั่วโลก พ.ค.นี้

Apple จัดกิจกรรมการเรียนรู้ “Today at Apple” แก่ลูกค้า ที่ Apple Store ทุกสาขาทั่วโลก พ.ค.นี้

144
0
SHARE

Today at Apple อีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงสู่ Apple Store ยุคใหม่ ที่ดูแลโดย Angela Ahrendts ที่เธอต้องการให้ Apple Store ยังคงรักษาเอกลักษณ์เฉพาะของความเป็น Apple Store แต่ต้องไม่น่าเบื่อ อีกทั้งยังทำ Store ให้เป็นมากกว่าร้านค้าขายสินค้า แต่ยังเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ ระหว่างลูกค้า และพนักงานแอปเปิล Apple Store ยุคใหม่ จึงมีการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ เพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ ให้กับลูกค้า และเพิ่มความใกล้ชิดกับแบรนด์แอปเปิล

Apple ประกาศแผนที่จะจัดกิจกรรมการเรียนรู้ใหม่อีกหลายสิบอย่างในเดือนหน้าที่ Apple Store ทั้ง 495 สาขา โดยมี หัวข้อเรื่องตั้งแต่รูปภาพและวิดีโอ จนถึงดนตรี การเขียนโค้ด ศิลปะ การออกแบบ และอีกมากมาย กิจกรรมทั้งหมดนี้มีชื่อเรียกรวมๆ ว่า “Today at Apple” และผู้เข้าอบรมจะได้ลงมือปฏิบัติจริงโดยมีทีมงานที่ผ่านการฝึกอบรมมาอย่างดีเป็นวิทยากร และในหลายๆ เมืองจะมีศิลปิน ช่างภาพ และนักดนตรีระดับโลกผัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาเป็นผู้ฝึกสอน ตั้งแต่บทเรียนระดับพื้นฐานและ How-to จนถึงกิจกรรมระดับมืออาชีพ
“หัวใจของ Apple Store ทุกแห่งคือความตั้งใจที่จะให้ความรู้และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ชุมชนที่เราให้บริการ” Angela Ahrendts รองประธานอาวุโสฝ่ายค้าปลีกของ Apple กล่าว “และ ‘Today at Apple’ ก็คือหนึ่งในหลายๆ วิธีที่เราใช้ในการยกระดับประสบการณ์ เพื่อให้สามารถให้บริการลูกค้าและผู้ประกอบการในพื้นที่ได้ดียิ่งขึ้น เรากำลังสร้างลานประจำเมืองยุคใหม่ที่พร้อมต้อนรับทุกคนเข้ามาในพื้นที่ที่ชาว Apple มารวมตัวกันเพื่อพบปะพูดคุย ค้นพบความชอบในเรื่องใหม่ๆ หรือพัฒนาทักษะที่มีอยู่ให้เก่งยิ่งขึ้น เราคิดว่ากิจกรรมนี้จะมอบประสบการณ์ที่ทั้งสนุกและประเทืองปัญญาสำหรับทุกคนที่เข้าร่วม”

กิจกรรมฟรีเหล่านี้จะมุ่งเน้นที่คุณสมบัติต่างๆ ของผลิตภัณฑ์ Apple ที่ลูกค้าชื่นชอบที่สุดในทุกระดับทักษะและช่วงอายุ ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้ iPhone ที่สนใจการถ่ายภาพสามารถเริ่มต้นจากกิจกรรม How To ที่มีเนื้อหาครอบคลุมการถ่ายภาพ การจัดระเบียบภาพถ่าย การปรับแต่งแก้ไข และอีกมากมาย ส่วนช่างภาพที่มีประสบการณ์อยู่แล้วก็สามารถเข้าร่วมกิจกรรม Photo Walks ที่จะพาทุกคนออกนอกร้านเพื่อไปเจาะลึกเทคนิคต่างๆ อย่างแสงและเงา การถ่ายภาพบุคคล และการเล่าเรื่องราว หรือจะเป็นกิจกรรม Photo Lab ที่มีช่างภาพที่ประสบความสำเร็จมาให้คำแนะนำในเรื่องต่างๆ เช่น การถ่ายภาพแคนดิด การสร้างแบรนด์บนโซเชียลมีเดีย หรือมาพูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองที่น่าสนใจ*

นอกจากนี้ Apple ยังมีกิจกรรมพิเศษสำหรับครอบครัวและครูอาจารย์ด้วย โดยอาจารย์สามารถเข้าร่วมกิจกรรม Teacher Tuesday เพื่อเรียนรู้วิธีใหม่ๆ ในการนำเทคโนโลยีมาใช้ประกอบการสอนในชั้นเรียน หรือผู้ที่สนใจการเขียนโค้ดทุกช่วงอายุก็สามารถเรียนเขียนโค้ดภาษา Swift™ ซึ่งเป็นภาษาสำหรับการเขียนโปรแกรมของ Apple สำหรับแอพ iOS และ Mac ได้** ส่วนเด็กๆ และครอบครัวสามารถเข้าร่วม Kids Hour ช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งมีกิจกรรมน่าสนใจตั้งแต่การแต่งเพลงจนถึงการเขียนโค้ดด้วยหุ่นยนต์ นอกจากนี้ เจ้าของกิจการขนาดย่อมก็สามารถพบปะพูดคุยกับผู้ประกอบการทั้งในท้องถิ่นและจากทั่วโลกในโครงการใหม่ที่ชื่อ Business Circuits*

กิจกรรมหลายๆ อย่างจะมี Creative Pro เป็นผู้ฝึกอบรม ซึ่งเป็นตำแหน่งใหม่ในสายศิลปศาสตร์ที่เทียบเท่ากับ Genius ในสายเทคนิคของ Apple โดย Creative Pro แต่ละคนคือผู้เชี่ยวชาญอย่างน้อยหนึ่งสาขาในสายศิลป์ และผ่านการฝึกอบรมมาอย่างดีเพื่อให้สามารถถ่ายทอดความรู้แก่ผู้ใช้ Apple ทุกระดับ

กิจกรรมการเรียนรู้ “Today at Apple”
“Today at Apple” มีกิจกรรมการเรียนรู้กว่า 60 เรื่องสำหรับทักษะการสร้างสรรค์ในด้านต่างๆ ได้แก่

  • Studio Hours เหมือนกับการนัดเวลาพูดคุยกับอาจารย์ในแบบของ Apple โดย Creative Pro จะจัดกิจกรรม 90 นาทีในหัวข้อเรื่องต่างๆ ตั้งแต่ศิลปะและการออกแบบ จนถึงการจัดทำเอกสารและงานนำเสนอ และผู้เข้าร่วมทุกคนสามารถนำโปรเจ็กต์ส่วนตัวมาขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ หรือใช้เป็นพื้นที่ในการทำงานร่วมกับคนอื่นๆ ได้

  • Photo Walks หรือ Sketch Walks จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมสามารถทำอะไรได้มากกว่าการบันทึกช่วงเวลาประทับใจ โดยการศึกษาและทดลองใช้เทคนิคใหม่ๆ ด้วยตนเองไปพร้อมกับการพบปะพูดคุยกับคนในชุมชน ในกิจกรรม Photo Walks จะมีการสอนเรื่องต่างๆ เช่น การจัดองค์ประกอบภาพสถาปัตยกรรม หรือการบันทึกจังหวะแอ็คชั่นในวิดีโอ ส่วน Sketch Walks จะสอนเรื่องการวาดภาพเหมือน เทคนิคการใช้สีน้ำและแปรง เป็นต้น

  • Kids Hour ได้รับการออกแบบมาเพื่อจุดประกายความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการโดยอาศัยกิจกรรมสนุกๆ ที่เด็กได้ลงมือทำเอง ไม่ว่าจะเป็นการเขียนโค้ดด้วยหุ่นยนต์ Sphero, การแต่งเพลงด้วย GarageBand® หรือการสร้างภาพยนตร์ร่วมกันด้วย iMovie®
  • กิจกรรมการเขียนโค้ด จะพาทุกคนที่สนใจไปรู้จักกับการเขียนโค้ดผ่านแอพ Swift Playgrounds™ บน iPad ที่ออกแบบมาเพื่อให้มือใหม่ได้เรียนรู้การเขียนโค้ดด้วยวิธีอินเทอร์แอ็คทีฟแบบสนุกๆ โดยในกิจกรรมนี้ผู้เข้าร่วมจะได้ศึกษาแนวคิดในการเขียนโค้ดด้วยโค้ดเดียวกันกับที่นักพัฒนามืออาชีพใช้เป็นประจำทุกวัน**

  • Photo Labs เป็นกิจกรรมที่ช่างภาพฝีมือดีจะได้ทดลองเทคนิคและสไตล์การถ่ายภาพแบบใหม่ๆ หรือค้นพบมุมมองใหม่จากการลงมือปฏิบัติจริง ส่วน Music Labs จะเปิดโลกของแนวเพลงและบีทต่างๆ เพื่อให้นักดนตรีทุกระดับได้รู้จักกับเครื่องมือใหม่ในการแต่งเพลง*
  • Pro Series จะพาผู้ใช้ที่มีประสบการณ์แล้วไปเจาะลึกการใช้งาน Final Cut Pro® X และ Logic Pro® X ในหลายด้าน ตั้งแต่การปรับแต่งแก้ไขสี จนถึงงานโพสต์โปรดักชั่น การมิกซ์เสียง การตัดต่อเพื่อถ่ายทอดอารมณ์ และอีกมากมาย*
  • Perspectives และ Performances เป็นกิจกรรมที่จะจัดขึ้นในบางสาขาเท่านั้น โดยมีศิลปินและนักดนตรีชื่อดังมาพบปะพูดคุยเกี่ยวกับกระบวนการสร้างสรรค์ผลงาน หรือบอกเล่าชีวประวัติของตนเอง

ในการจัดกิจกรรมใหม่ที่กล่าวมานี้ ร้านแต่ละสาขาจะได้รับ Forum Display ใหม่พร้อมด้วยหน้าจอเคลื่อนที่ที่สร้างขึ้นโดยทีมออกแบบของ Apple สำหรับกิจกรรม “Today at Apple” โดยเฉพาะ รวมถึงที่นั่งและระบบเสียงที่ได้รับการปรับปรุงใหม่

กิจกรรม “Today at Apple” จะเริ่มต้นพร้อมกันทั่วโลกทุกสาขาในเดือนพฤษภาคมนี้ สำหรับประเทศไทย ยังไม่มี Apple Store เปิดสาขาในประเทศไทย ดังนั้นคงไม่มีกิจกรรม Today at Apple ในไทย แต่ในไทย ก็มีตัวแทนจำหน่ายอย่าง iStudio ที่มีกิจกรรม workshop ให้ลูกค้า อย่างสม่ำเสมอ

*มีในบางสาขาเท่านั้น
**มีในประเทศโดยส่วนใหญ่