Home News ฮาร์ดดิสก์ ยี่ห้อไหนเสี่ยงพังง่ายที่สุด… Seagate หรือ Western Digital ?

ฮาร์ดดิสก์ ยี่ห้อไหนเสี่ยงพังง่ายที่สุด… Seagate หรือ Western Digital ?

34958
4
SHARE

ขอนอก เรื่อง ไอโฟน สักหน่อย เพราะข้อมูลนี้น่าสนใจทีเดียว เรื่องเกี่ยวกับ อุปกรณ์ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์(เกือบ)ทุกเครื่อง นั่นก็คือ “Harddisk” โดยเฉพาะยุคของการแบ่งปัน และทุกอย่างอยู่ในรูปแบบดิจิตอลคุณภาพสูง กันหมดแล้ว เป็นที่มาของความจำเป็นต้องใช้ harddisk และ external harddisk หลายๆ  คนตอนซื้อฮาร์ดดิสก์ คงมีคำถามแรกที่ว่า ฮาร์ดดิสก์ยี่ห้อไหนดีที่สุด แล้วยี่ห้อไหนเสียง่ายที่สุด วันนี้มีคำตอบแล้ว

blog-which-drive-to-buy

คำตอบนี้ค่อนข้างน่าเชื่อถือ ตรงที่เก็บข้อมูลโดยบริการสำรองข้อมูลออนไลน์ชื่อ Backblaze ที่ใช้ฮาร์ดดิสก์ถึง 25,000 ชิ้น แน่นอนว่า HDD เหล่านี้ถูกใช้งานตลอด 24 ชั่วโมงไม่ได้หยุดหย่อน ทาง Blackblaze ใช้ HDD หลายยี่ห้อด้วยกัน ซึ่งได้แก่ Seagate, Western Digital และ Hitachi เป็นหลัก และมีฮาร์ดดิสก์ Toshiba และ Samsung อยู่บ้าง ทาง Backblaze ก็ได้จัดทำข้อมูลเปรียบเทียบ HDD 3 ยี่ห้อหลักว่า ยี่ห้อไหนพังง่ายที่สุด และยี่ห้อไหน อึดใช้ได้ทนที่สุด

blog-fail-drives-manufacture

Blackblaze วัดคุณภาพของ HDD ด้วยการดูที่อัตราล้มเหลวต่อปี (annual failure rate) ว่าใครมากที่สุด ผลที่ได้ก็คือ Hitachi เป็น HDD ที่มี annual failure rate น้อยที่สุดอยู่ที่ 0.9% – 1.1% เท่านั้น ส่วน Western Digital นั้นอยู่ระดับกลาง ๆ แต่ที่เสียบ่อยที่สุดก็คือ Seagate ที่มี annual failure rate สูงถึง 3.8% – 25.4% โดย Blackblaze ให้ความเห็นว่า HDD Seagate ช่วงปีแรกมักจะมีดี จะออกลายช่วงปีหลังๆ นั่นเอง และโดยทั่วไปแล้ว HDD จะมีอายุอย่างต่ำ 3 ปี และจากข้อมูลตามภาพ ก็คงจะเห็นชัดเจนแล้วว่า HDD ยี่ห้อน่าซื้อมาใช้ ยี่ห้อไหนเสี่ยงต่อการเสียง่ายที่สุด

หมายเหตุ : ตอนนี้ Hitachi ได้ขายธุรกิจ HDD ให้กับบริษัทอื่นไปแล้ว โดย 2.5″ HDD นั้นขายให้กับ Western Digital ส่วน HDD 3.5″ ขายให้กับ Toshiba อันนี้ก็ไม่แน่ว่า Hitachi HDD จะยังคงรักษาคุณภาพคับแก้วไว้ได้เหมือนเดิมหรือเปล่า ?

blog-survival-drives-by-month

 

ที่มา : Blackblaze

 • Sneak Fact

  SEAGATE เคยเจ๊งเยอะสุด แต่น่าจะเป็นเพราะเราใช้ POWER SUPPLY ห่วยๆ มากกว่า

  หลังจากเปลี่ยน PSU เป็น 80+ BRONZE (ไม่มีการ์ดจอ) ก็เปลี่ยนมาใช้ WD ปรากฎว่า เจ๊งไป 3 ตัว จาก 6 ตัว แถม WD BLACK 500GB ก็กำลังจะไปอีกตัว ประกัน 5 ปีเหลืออีก 6 เดือน
  ส่งเคลมกลับมา ปรากฎว่ากำลังจะไปอีกแล้ว 2 ตัว

  จากนั้น ลองกลับมาเล่น SEAGATE EXTERNAL 2 ตัว x 3TB ปรากฎว่า DETECT ง่าย เปิดปุ๊บ detect ปั๊บ ในขณะที่ WD EXTERNAL 3TB อีกตัว เจอบ้างไม่เจอบ้าง ขนาดก็เทอะทะ (ซึ่งมันก็คงจะระบายอากาศดีกว่า)

  HDD เสีย มันอยู่ที่ hardware ตัวอื่นด้วย

  • โรงละคร แห่งความฝัน

   ยืนยันอีีกคนครับท่าน

 • พรพิทักษ์ เด๋อ

  อ่านเวบไทยเชีย WD เวบนอก เชียร์ SEAGATE เอาไงดีเนี่ย -..-

  • Supakit Photong

   เลือกอิตาชิครับ