SHARE

การจากไป แบบไม่มีวันกลับ ของอดีตมือกีตาร์นวง Sqweez Animal สิงห์ มุสิกพงศ์ ที่อัตวินิบาตกรรม จบชีวิตตัวเอง ไปเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา สร้างความสะเทือนใจให้คนรอบข้าง แฟนเพลง และวงการวงเพลง ทางกลุ่มศิลปิน “เพื่อนสิงห์” มากกว่า 40 ชีวิต ได้รวมตัวกันจัดทำเพลง “มายากล” เพื่อแสดงความรัก และคิดถึง สิงห์ Sqweez Animal ศิลปินอันเป็นที่รักของทุกคน และ เพื่อเป็นกำลังใจ คนที่กำลังคิดสั้น และหารายได้เพื่อสนับสนุน สมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย สมาคมช่วยเหลือผู้กำลังคิดฆ่าตัวตาย

magic-singha2ความเป็นมาของเพลง “มายากล”

ผู้แต่งเพลง “มายากล” คือ ตุล – อพาร์ตเมนต์คุณป้า’ ได้แต่งเอาไว้จากเรื่องราวจากรอบตัว จนวันหนึ่งเหตุการณ์นี้ได้เกิดขึ้นกับเพื่­อนสนิท และรู้สึกว่าเพื่อนคนนั้น เสมือนโดน ‘มายากล’ หายไปโดยไม่ทันให้ได้เตรียมใจ เพลงนี้จึงได้ถูกหยิบมาขัดเกลาอีกครั้ง อย่างคาดไม่ถึง เพื่อเป็นตัวแทนของคนตกอยู­่ในห้วงความรู้สึกที่ทุกอย่างกลายเป็นสีเท­า โดยความตั้งใจของเพลงนี้ คือต้องการช่วยเยียวยาและอยู่เป็นเพื่อนคุ­ณ ในวันที่รู้สึกว่าไม่เหลือใคร แต่ในทางกลับกัน จะทำให้คนที่ยังมีชีวิตอยู่ ได้กลับไปมอง และเข้าใจความรู้สึกของคนรอบข้างมากกว่าเด­ิม แม้แต่นาฬิกายังไม่เคยบอกว่าหยุดเดิน เราจึงไม่รู้เลยว่าจะลาจากกันไปเมื่อไหร่ ขอให้เพลงนี้เป็นตัวแทนของทุกความรู้สึก…ท­ี่ยังคงต้องอยู่บนโลกใบนี้ต่อไป และให้ได้ร่วมรำลึกถึงผู้ชาย และศิลปินในตำนานอีกหนึ่งคน ที่ถึงแม้ร่างกายเขาจะสลาย แต่เขาได้ทิ้ง ความทรงจำและผลงานที่ดีที่สุด ให้พวกเราทุกคน ได้จดจำ และคิดถึง…ตลอดไป

เพลง มายากล มีศิลปินดังมาร่วมร้องเพลงนี้เช่น  ป๊อด-ธนชัย อุชชิน, โมเดิร์นด็อก, ปู แบล็กเฮด-อานนท์ สายแสงจันทร์, อพาร์ตเมนต์คุณป้า, เยลโล แฟง, เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ, สครับบ์, ลุลา-กันยารัตน์ ติยะพรไชย รวมทั้งในแต่ละท่อนก็มี การเปลี่ยนนักดนตรี มือกลอง มือกีตาร์ มือเบส รวม ๆ แล้วนักดนตรีกว่า 10 ชีวิต และนักรองกว่า 20 ชีวิต

เพลง มายากล รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจากการดาวน์โหลดเพ­ลง ‘มายากล’ จะมอบให้กับ สมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย สมาคมที่ให้บริการเป็นเพื่อนพูดคุยทางโทรศัพท์ โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อป้องกันการฆ่าตัวตาย อาสาสมัครมาจากหลากหลายอาชีพ ผลัดเปลี่ยนกันมาทำหน้าที่โดยไม่ได้รับผลตอบแทนใดๆ เพื่อสนับสนุนไม่มีให้การสูญเสีย และการฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้นอีก

วันนี้ คุณมีเพื่อนรอบข้าง ที่ทำตัวแปลกไป หรือห่างหายไปจากชีวิตคุณหรือเปล่า? เขาอาจจะกำลังมีปัญหา หรืออยู่ในภาวะซึมเศร้าอยู่ก็เป็นได้ อย่าลืมที่จะทักทาย ถามไถ่สาระทุกข์สุกดิบ ของคนรอบข้าง ก่อนที่อะไรจะสายเกินแก้ การรับฟังช่วยคลายปัญหาได้มากกว่าที่คิด ด้วยความเคารพ

ดาวน์โหลดเพลง มายากล