Home Mac Apple คว้ารางวัลอันดับ 1 สุดยอด Notebook แห่งปี 2014 จาก Laptop Mag

Apple คว้ารางวัลอันดับ 1 สุดยอด Notebook แห่งปี 2014 จาก Laptop Mag

671
0
SHARE

แอปเปิลยังคว้ารางวัลต่างๆ  อย่างต่อเนื่อง เป็นการตอกย้ำมาตราฐานคุณภาพได้เป็นอย่างดี ล่าสุด Apple MacBook Pro  ก็ได้ครองรางวัลอันดับหนึ่ง Best and Worst Laptop Brands of 2014 จากนิตยสาร Laptop จากการเปรียบเทียบโน๊ตบุครุ่นท๊อป 9 รุ่น 9 แบรนด์ด้วยกัน MacBook Pro สามารถชนะคู่แข่งอย่าง Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo, Samsung, Sony และ Toshiba ด้วยคะแนน 89/100 ทั้งนี้ไม่ได้ครั้งแรกที่ แอปเปิลได้รับรางวัลนี้ แต่เป็นการได้รับรางวัลที่ 1 ติดต่อมา 5 ปี

notebook-brands-sf-2014-v2

ทาง Laptop Mag ให้ MacBook Pro ขึ้นแท่นอันดับหนึ่ง เพราะว่าผลการทดสอบออกมาในทางที่ดี โดยรวมทั้งการบริการหลังขาย, ดีไซน์, คียบอร์ด, หน้าจอและลำโพง อีกทั้งแอปเปิลยังติดตั้ง OS X ล่าสุด OS X Mavericks มาให้ด้วย แม้จะไม่ได้เป็นการเปลี่ยนแปลงใหญ่ แต่โดยรวมแล้วประสิทธิภาพนั้นดีขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของการใช้งานได้ยาวนาน และเพิ่มการใช้งานของกลุ่ม Power user มากขึ้น และใช้ร่วมกับ iOS ได้แนบชิดมากขึ้น แม้ราคาจะไม่ถูกแต่ก็คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป สรุปคะแนนในส่วนต่างๆ ของการทดสอบ ได้ดังนี้

apple-brand-sf-v4

Tech Support   (19/20)

ด้วยการบริการหลังการใช้งาน ทางด้านเทคนิค ใน Apple Store และบริการออนไลน์ รวมทั้ง Live Chat และบริการผ่านทางโทรศัพท์ ล้วนบริการได้รวดเร็วและมีประสิทธิผล ขาดอย่างเดียวคือ แอปเปิล ไม่มีบริการซัพพอร์ตผ่าน social media

Design (14/15)

การออกแบบเป็นที่หนึ่ง ที่หลายแบรนด์นำไปเลียนแบบ ด้วยลุค สะอาด เรียบง่าย แต่ทันสมัย ของ MacBook ทาง Laptop mag เสนออยากให้มี หลากสีมากขึ้นบ้างก็น่าจะดี

Keyboards & Touchpads (14/15)

คียบอร์ด และทัชแพดนั้น แอปเปิลก็ใช้แบบเดิมๆ  มานานแล้วไม่ได้เปลี่ยน เพราะแอปเปิลรู้ว่าของดีอยู่แล้ว จะไปเปลี่ยน มันทำไม

Display & Audio (9/10)

MacBook Pro ที่มาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดสูง Retina Display โดยรุ่น 15 นิ้ว ความละเอียด 2880 x 1800 รุ่น 13 นิ้วความละเอียด 2560 x 1600 แถมแอปเปิลก็มี ส่วนของแม็คแอพที่รองรับ หน้าจอละเอียดสูงนี้แล้วกว่า 250 Mac app ทาง Labtop mag ก็อยากเห็น MacBook Air ที่มีความละเอียดเทียบกับรุ่นพี่ MacBook Pro บ้าง

Innovation (6/10)

แอปเปิลยังอยู่กับของเดิม เพียงแต่ปรับปรุงให้ดีขึ้น อย่างเช่นการประหยัดพลังงานที่ทำให้ MacBook Air 13 นิ้ว ใช้งานได้ถึง 11 ชั่วโมง 40 นาที ซึ่งใช้ได้ยาวนานกว่า โน๊ตบุคแบรนด์อื่นที่ใช้ Microsoft Windows ในสเปคใกล้เคียงกัน แต่ก็นะไม่มีอะไรหวือหวา

Value & Selection (2/5)

ความคุ้มค่านั้น แอปเปิลเป็นแบรนด์ที่ตั้งราคาไว้สูง แต่เน้นคุณภาพ และตัวเลือกหลากหลายนั้น ก็ไม่ใช่ทางของแอปเปิล MacBook มีให้เลือกสองรุ่น คือ Pro และ Air แม้จะมีรุ่นให้เลือกไม่เยอะ แต่เราสามารถปรับแต่งเครื่องได้ก่อนที่จะสั่ง ซึ่ง ASUS หรือ Samsung ยังไม่มีในจุดนี้

Software (5/5)

OS X Mavericks เป็นระบบปฎิบัติการแจกฟรี มาพร้อมกับเครื่องใหม่ทุกเครื่อง เทียบแล้ว Mavericks ยังให้ประสบการณ์  การใช้งานคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แบบดั้งเดิมได้ดีกว่า Windows 8 แถมตอนนี้แอปเปิลยังจัดหนักแจก iLife และ iWork มาให้ใช้งานฟรีอีกด้วย และฟีเจอร์ใหม่ๆ  ใน Mavericks ก็ช่วยให้การใช้งานดีขึ้นไปอีก

ก่อนหน้านี้ แอปเปิลก็ ครองอันดับหนึ่ง บริษัทที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดจาก Fortune และ iPad Air ได้รางวัล Best tablet 2014 จาก Mobile World Congress  สำหรับใครสนใจ ติดตาม สุดยอดแล็บทอปของปี 2014 และอ่านรีวิวเต็มๆ  ก็สามารถอ่านได้ที่ Laptop Mag