Home News Jony Ive ให้สัมภาษณ์ถึงผลงานการออกแบบชิ้นล่าสุด Apple Park สำนักงานใหญ่แห่งใหม่

Jony Ive ให้สัมภาษณ์ถึงผลงานการออกแบบชิ้นล่าสุด Apple Park สำนักงานใหญ่แห่งใหม่

154
0
SHARE

ชื่อของ Jonathan Ive เงียบหายไปจากสื่อต่างๆ มาสักพักใหญ่ เนื่องจาก Ive ต้องรับหน้าที่สำคัญนั่นก็คือ ดูแลโปรเจคออกแบบ Apple Park สำนักงานใหญ่แห่งใหม่นั่นเอง ล่าสุดเขาก็เคลียร์คิวให้สัมภาษณ์กับทาง Wall Street Journal ถึงภารกิจการออกแบบครั้งสำคัญนี้

Jonathan Ive หรือ Jony Ive หลังจากได้เลื่อนตำแหน่งมาเป็น Chief Design Officer ก็ห่างหายหน้า ไปจากเวที WWDC และวิดีโอเปิดตัวสินค้าใหม่ ว่ากันว่า เขาลดหน้าที่ดูแลการออกแบบทั้งส่วนของซอฟต์แวร์ iOS และฮาร์ดแวร์ อย่างไอโฟนแล้ว และดูแลการออกแบบอะไรที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม นั่นก็คือ การออกแบบ Apple Store ยุคใหม่ และ Apple Park

รูป Jony IVe สวมเสื้อตัวเก่ง และ Apple Edition จาก WSJ Magazine ฉบับเดือนสิงหาคม 2017 PHOTO: MIKAEL JANSSON FOR WSJ. MAGAZINE

การมาดูแลการก่อสร้าง Apple Park ที่เป็นการทำงานร่วมกับ Steve Jobs ชิ้นสุดท้าย นั้นถือเป็นโปรเจคออกแบบที่ยาวนานที่สุด ของ Jony Ive นับตั้งแต่เขานั่งตำแหน่งใหม่ ทั้งการร่วมมือออกแบบกับ Norman Foster เจ้าของบริษัท Foster + Partners ที่รับหน้าที่ออกแบบตัวอาคารสำนักงานแห่งใหญ่แห่งนี้ สร้างสรรผลงานการออกแบบ ที่มีความพิถีพิถันสูง ที่ต้องดูดี มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งภายนอกและภายในตัวอาคาร

จุดเริ่มต้นของ Apple Park

ความคิดริเริ่มสร้าง แคมปัสแห่งใหม่ มีมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยปี 2004 ช่วงที่ไอโฟนรุ่นแรกกำลังพัฒนา Steve Jobs เกิดติดใจบรรยากาศสวน ระหว่างเดินอยู่ที่ Hyder Park ในกรุงลอนดอน Steve Jobs บอกกับ Jony Ive ว่าเขาจินตนาการ สร้างแคมปัส ที่รายล้อมด้วยสวน หลังจากนั้น Steve Jobs ก็เริ่มเล็งหาทำเล จนมาได้ที่สำนักงานเก่าของ Hwelett-Packard และนี่เองเป็นจุดเริ่มต้นของ Apple Park

หลักการออกแบบ Apple Park ของ Ive

Jony Ive ไม่ได้มองว่า Apple Park เป็นสถาปัตยกรรม แต่กลับมองว่าเป็น สินค้าชิ้นหนึ่ง ดังนั้นขั้นตอนการออกแบบ ของเขาคือ จะมีการทดลองสร้างตัวต้นแบบ ทดลอง และใช้งาน เพื่อดูว่าจุดไหนที่เวิร์ค และจุดไหนที่ไม่เวิร์ค เขามองว่า Apple Park จะต้องเป็น ไอคอน ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่เหมือนใคร เป็นที่จดจำทั้งตัวพนักงานแอปเปิลเอง และเหล่าผู้มาเยือน

ตึกวงแหวน 4 ชั้น

Apple Park ที่มีลักษณ์เป็นอาคารวงแหวน มีรูตรงกลาง คล้ายโดนัท ซึ่งลักษณะนี้ จึงมีคนเรียกเล่นๆ  ว่า ยานแม่ เพราะคล้ายจานบินนั่นเอง ตัวอาคารแห่งนี้จะมีทั้งหมด 4 ชั้น ชั้นบนสุดเป็นชั้น สำหรับเหล่าผู้บริหารระดับสูง รวมไปถึง ห้องสตูดิโอออกแบบของ Jony ส่วนชั้น 3 นั้นเป็นที่อยู่ของ ทีม Apple Watch และบางส่วนของทีมพัฒนา Siri ส่วน ทีม Mac และ iPad จะจัดกระจายอยู่กับ ทีมซอฟต์แวร์ ที่ชั้นกลาง ทีมนักออกแบบของ Jony Ive จะเป็นกลุ่มสุดท้ายที่จะย้ายมายังสำนักงานใหญ่แห่งใหม่นี้ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน – ตุลาคม) พนักงานเริ่มทยอยย้ายมาสำนักงานแห่งใหม่ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา และเมื่อการย้ายเสร็จสมบูรณ์ สำนักงานแห่งนี้ ก็จะมีพนักงานถึง 12,000 คนเลยทีเดียว

สวนกลางวงแหวน

พื้นที่สีเขียว ที่อยู่ตรงกลางวงแหวน นั้นเป็นสวน ที่มีต้นไม้กว่า 9,000 ต้น บางส่วนจะเป็นสวนผลไม้ ที่ทาง Apple จะนำพืชผล เอาไปทำอาหารให้พนักงานแล้ว พื้นที่ตรงนี้นอกจากให้เป็นสวนสาธารณะแล้ว ยังมีไว้จัดงานปาร์ตี้กลางแจ้ง “Beer Bash” ที่แอปเปิลจัดประจำทุกบ่ายวันศุกร์ มีการจัดคอนเสิร์ต การแสดงต่างๆ พร้อมอาหารและเบียร์

โรงงานอาหาร

โรงอาหารของ Apple Park นั้นเสิร์ฟอาหารกลางวันได้ถึง 14,000 จาน ตัวโรงอาหารมี 4 ชั้น ด้วยประตูกระจกหนัก 440,000 ปอนด์ ที่นี่พนักงานไม่ได้กินข้าวฟรี แต่อาหารจะราคาพิเศษสำหรับพนักงาน เรียกว่าแอบเค็มเล็กน้อย ต่างจาก Google ที่ให้พนักงานทานฟรี เลย

ความไม่ธรรมดาของ Apple Park

 • อาคารออกแบบโดยบริษัทชื่อก้องโลก Foster + Partners แนวความคิดโดย Steve Jobs และสานต่อโดย Jony Ive
 • สำนักงานแห่งนี้ใช้พลังงานจากโซลาร์เซลล์เป็นหลัก และใช้พลังงานหมุมเวียนอื่น ๆ เสริม
พื้นที่ส่วนกลาง เฟอร์นิเจอร์ออกแบบโดย Naoto
 • เฟอร์นิเจอร์ บางชิ้นออกแบบโดย Naoto Fukasawa นักออกแบบอุตสาหกรรมชื่อดังชาวญี่ปุ่น ที่มีสไตล์การออกแบบ น้อยแต่มาก ที่เข้ากับความเป็น Apple ได้เป็นอย่างดี ผลงานที่หลายคนรู้จักก็คือ เครื่องเล่นซีดีแบรนด์ Muji (ชมผลงานการออกแบบของ Naoto)
ส่วนของ Hallway ไว้ประชุมแบบไม่เป็นทางการ เก้าอี้ออกแบบโดย Poul Kjærholm. PHOTO: MIKAEL JANSSON FOR WSJ. MAGAZINE
 • เก้าอี้ที่ห้องโถง (Hallway) เป็นผลงานของนักออกแบบชื่อดัง Poul Kjærholm
 • ประตูกระจกแบบบานเลื่อน จะเป็นแบบเก็บเสียง
บรรยากาศภายในสำนักงาน ตรงกลางโต๊ะไม้โอ๊คขาว สำหรับพื้นที่ส่วนกลาง PHOTO: MIKAEL JANSSON FOR WSJ. MAGAZINE
 • ห้องทำงานจะมีลักษณ์เป็นโล่งมาก ไม่ได้เป็นห้องออฟฟิศแคบๆ แบบเดิม แม้จะโล่ง แต่ก็มีการแบ่งเป็นสัดส่วน โดยเรียกว่า “Pod”
 • ที่เปิดโล่งเพราะ Ive อยากให้พนักงานสื่อสารกันแบบ เจอหน้ากันมากกว่า
 • แต่ก็มีพนักงานที่ต้องการสมาธิเยอะๆ อย่างคนเขียนโปรแกรม เขียนโค้ด บ่นอุบ กลัวเสียงรอบข้างจะรบกวนการทำงาน

 • ภายในอาคารสำนักงานแห่งนี้ คุณจะไม่ได้เห็นสายเคเบิล สายไฟ ระโยงระยาง มันถูกเก็บซ่อนไว้อย่างดี
 • ประตูเลื่อนจะใช้เป็น ไวท์บอร์ด สำหรับการขีดเขียนข้อความต่าง ๆ ในแต่ละส่วนงาน
 • โต๊ะทำงานสามารถปรับระดับความสูงได้
 • iPhone จะเป็นเครื่องมือสื่อหลักในบริษัท  แต่พนักงานก็สามารถขอ โทรศัพท์ตั้งโต๊ะมาใช้งานได้
 • มีจักรยานที่เรียกว่า “Apple Gray” ให้บริการ 2,000 คัน ที่สั่งผลิตจาก Public Bikes ผู้ผลิตจักรยานราคาเป็นหมื่นบาท
 • แผนที่ทั้งหมดของแคมปัส นั้นจะอยู่ใน Apple Maps
 • Steve Jobs Theater จะใช้สำหรับการจัดงานเปิดตัวสินค้าใหม่, สัมมนา, คอนเสิร์ตเล็ก ๆ และการประชุมองค์กร
PHOTO: MIKAEL JANSSON FOR WSJ. MAGAZINE