Home iPhone iPhone 4S check list รายการเช็คเครื่องก่อนซื้อ ไอโฟน 4 เอส

iPhone 4S check list รายการเช็คเครื่องก่อนซื้อ ไอโฟน 4 เอส

4373
5
SHARE
ทางลัด เข้าหน้า check list http://goo.gl/Zdkoc  หรือ scan qr code ด้านล่าง
iphone4s-checklist-qrcode
 

คลิกที่นี่ สำหรับ iPhone 5 Checklist

 
AppTube ได้นำเสนอ 25 วิธีเช็คเครื่อง iPhone 4 อย่างละเอียด ไปเมื่อปีที่แล้ว แม้ปีนี้ iPhone 4S จะมาช้ากว่าปีที่แล้ว และดีไซน์เป็นแบบเดิม เหมือนกับ iPhone 4 ก็ยังมีคนสนใจจอง และสั่งซื้อ ไอโฟน 4 เอส กันถล่มทะลาย ทั้งต่างประเทศ ทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย และสำหรับหลังเที่ยงคืน คืน 15 ธันวาคม นี้  จะมีเจ้าของ iPhone 4S เครื่องศูนย์ไทย  Truemove H, AIS, dtac ป้ายแดงกันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นถึงเวลา มาเตรียมตัวก่อนไปซื้อ iPhone 4S ด้วยการ iPhone 4S Check list เพื่อเช็คสภาพเครื่อง จะได้ไม่มีปัญหา ต้องเอาเครื่องไปเปลี่ยนภายหลัง ทั้งนี้ ขอบคุณ ข้อมูลจากหลายๆ เว็บที่ทางAppTube นำมารวบรวมไว้ด้วยครับ

สำหรับมือใหม่ ลองเช็คดูก่อนว่า iPhone 4S มีอะไรใหม่บ้าง

iphone-4s-feature
คลิกที่นี่ ข้อมูล iPhone 4S ไอโฟนรุ่นใหม่ปี 2554  สำหรับมือใหม่ ต้องการศึกษา iPhone 4S ก่อน หรือคลิกที่รูป

เตรียม Check List ให้พร้อมก่อนไปรับเครื่อง iPhone 4S ศูนย์ไทย

ขั้นตอนเช็คเครื่อง iPhone 4S

รายการด้านล่างนี้เป็นการเช็คเครื่องโดยละเอียด บางข้ออาจจะไม่จำเป็น นำมาทดสอบต่อที่บ้านได้ ตามแต่สมควร

1. กล่องต้องอยู่ในสภาพใหม่ยังไม่แก้ซีลพลาสสติก ไม่มีรอยแกะมาก่อน  (แต่ถ้าซื้อเครื่องที่ไม่ใช่ที่ศูนย์ต้องดูต่อไปเพราะสามารถนำมาซีลใหม่ได้) จุดที่ iPhone 4S เป็นรอยง่ายคือตามขอบสีเงิน แม้อาจไม่ได้เอาของมือสองมาปลอม แต่อาจเป็นเครื่องที่แกะแล้วมีปัญหา ลูกค้าคนก่อนหน้าไม่เอาก็เป็นได้ ?
2. ตัวเครื่อง งานประกอบต้องสมบูรณ์ ไม่มีรอยแตกหรือแยก สามารถตรวจสอบได้โดยนำมาส่องกับไฟ ถ้ามีรอยแยกจะมีแสงลอดออกมา

iphone4_gap
งานประกอบมีปัญหา ส่องไฟจะเห็น

3. ไม่มีรอยนิ้วมือ และมีฟิล์มพลาสติกใสประกบอยู่ทั้งสองด้านของเครื่อง
4. อุปกรณ์ในกล่อง มีหูฟังพร้อมไมค์, ชาร์จเจอร์ ขาต้องเป็นแบบไทย, คู่มือ, เครื่องมือถอด SIM Card, สายเคเบิล USB (ดูรูปด้านล่างประกอบ)

iPhone4s-checklist-accessories

5.  ตรวจสอบ Serial Number (S/N) / IMEI ที่อยู่ใต้กล่อง   และที่ระบุไว้บนถาดซิม ว่าตรงกันทั้งหมดทั้ง 3 จุด ว่าตรงกับในเครื่องหรือไม่ โดยกดที่ตัวเครื่อง

Settings -> General -> About -> Secial Number หรือ  Settings > General > About หรือ ตั้งค่า -> ทั่วไป -> เกี่ยวกับ
Setting > General > About > IMEI

6. เมื่อใส่ซิมการ์ดเข้าไป ต้องมีสัญญาณโทรศัพท์ขึ้นปกติ   และทดสอบ Edge และ 3G โดยเข้าไปที่ Settings > General > Network  > ปรับ Cellular Data ให้เป็น On iPhone4S จะมีให้เปิดแค่ปุ่มเดียวคือ Cellular Data ซึ่งถ้าอยู่ในพื้นที่ที่มี 3G จะใช้ 3G ให้อัตโนมัติ
7. ทดสอบลำโพงและไมค์โครโฟนด้วยการโทรออก  (หากไม่สะดวกโทร ให้เข้าไปที่ Voice Memos จากนั้นกดบันทึกเสียง แล้วกดฟังโดยเอาลำโพงสนทนามาแนบหูก็ได้)
8. หน้าจอสามารถแสดงผลได้สมบูรณ์ ไม่มี Dead Pixel ( จุดบอดของสีบนหน้าจอ ) ลองได้ 3 วิธี (ต้องต่อเน็ต)
8.1 เข้าเว็บด้วย Safari จากตัวเครื่องไปที่ http://iphonedpt.awardspace.com/
8.2 ลองใช้ แอพจำพวก Flash light ที่จะแสดงสีต่างๆ  กันไปทั้งหน้าจอ
8.3 หรือจะเข้า YouTube จากตัวเครื่อง แล้วค้นหาคำว่า “dead pixel” ดูก็ได้  ส่วนใครจะเช็ค back light ก็ไปที่ Setting ->  Brightness แล้วลองเลื่อนตัวสไลด์จากซ้ายสุดไปขวาสุดดูว่า ความสว่าง back light เปลี่ยนแปลงไหม?
9. ตัวเครื่องต้องสามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ ( ในเมนู Settings > Wi-Fi ) รวมถึงสามารถเปิดใช้งาน Bluetooth ได้ ( ในเมนู Settings > General > Bluetooth ) จากเว็บคุณ Cookie แจ้งว่า iPhone 4S จับสัญญาณ Wi-Fi ได้ต่ำกว่า iPhone 4 และก็หลุดง่ายกว่า
10. ปุ่มกดของเครื่องต้องอยู่ในสภาพที่แน่นทุกปุ่ม อาจจะมีขยับได้บ้างถือว่าเป็นอาการปกติ กดปุ่มต่าง ๆ รวมถึงปุ่ม Home ใต้หน้าจอ ลองกดหลาย ๆ ครั้ง เพื่อตรวจสอบการตอบสนองของปุ่ม
11. กล้องเช็ค 3 จุด 11.1 กล้องหน้าและหลังต้องใช้งานได้ ทดสอบการถ่ายรูปและเปิด Flash ด้านหลังไปพร้อมกัน
11.2 ทดสอบสีเพี้ยน ลองถ่ายกระดาษ A4 สีขาวดู มีสีเพี้ยนไหม? แบบรูปด้านล่างแปลว่ามีปัญหา

iphone4_greenblob

11.3 ลองแตะเพื่อปรับโฟกัสภาพ (tap to focus) โดยลองแตะบริเวณที่สว่างที่สุด หรือที่มืดที่สุด จากภาพในกล้อง ซึ่งปกติแล้วกล้องจะต้องปรับความสว่าง และโฟกัสภาพไปที่บริเวณที่แตะ ลองซูมเข้า – ออก สำหรับ iOS5 จะใช้สองนิ้วขยุ้มเพื่อซูม
12. ทดสอบการตอบสนองของหน้าจอ (touch screen) และเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ของเครื่อง
12.1 โดยการเปิดรูปที่ถ่ายใว้ใน Photos แล้วแตะหน้าจอเพื่อขยับรูป, ใช้สองนิ้วถ่างเข้า-ออกเพื่อตรวจสอบระบบ Multitouch รวมถึงเอียงเครื่องเพื่อตรวสอบเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว
12.2 หรืออีกวิธีการทดลองก็ลองเปิด app อะไรก็ได้ที่ต้องใช้ keyboard แล้วลองพิมพ์ประโยค “The quick brown fox jumps over the lazy dog” โดยทำซ้ำ โดยเอียงเครื่องเพื่อเปลี่ยนเป็น landscape mode (คียบอร์ดแนวนอน) โดยทำอย่างนี้ให้ครบทั้ง 4 ด้าน
13. จอเหลืองรึไม่? จากสมัย iPhone 4 นั้น เครื่องศูนย์ไทยจอเหลืองมาก ๆ เรียกว่าเอามาเทียบกับเครื่องนอก US จะเห็นความแตกต่างกันชัดเจน สำหรับเครื่อง UK ถ้าหน้าจอเหลืองสามารถเปลี่ยนได้ เพราะมีคนเปลี่ยนมาแล้ว แต่เครื่องศูนย์ไทย ศูนย์จะบอกว่านี่เป็น “จอถนอมสายตา”  เอาเป็นว่าถ้าจอไม่เหลืองเว่อร์ เทียบกับเครื่องศูนย์ไทยเครื่องอื่น ก็น่าจะโอเคในระดับหนึ่ง
14. หูฟังใช้งานได้ปกติหรือเปล่า ? เวลาคุยผ่านหูฟัง อีกฝ่ายไม่ได้ยินเสียงเราไหม ?
15. เช็คปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง  ทำงานไม่สลับกัน +/- ตำแหน่งของปุ่ม เพิ่มเสียง (+) จะอยู่ด้านบน ลดเสียง (-) จะอยู่ด้านล่าง (เคยมีในกรณีของ iPhone4 แรกๆ ที่ใส่สลับกัน แต่ iPhone 4S ยังไม่มีรายงาน)
16. เช็ค Vibrate switch หรือปุ่มที่ใช้ปรับให้สั่น จะอยู่ด้านข้างของเครื่อง บนปุ่มปรับเสียง โดยหากเปิดโหมดสั่น ตัวเครื่องต้องสั่นด้วย
17. เช็คเวลาใช้งาน Settings -> General -> Usage ต้องไม่มีเวลาขึ้นที่ usage, standby, call time, data
18.  ลองเอียงเครื่องจากแนวตั้งไปแนวนอน หน้าจอจะต้องปรับภาพตามที่เราเอียงตัวเครื่อง และลองเข้า Message สำหรับส่ง SMS รอให้ขึ้น keyboard แล้วลองเขย่าเครื่องดู ถ้า Accelerometer ทำงาน จะต้องขึ้น “Undo typing or cancel”
19. ทดสอบเซ็นเซอร์พิกัดดาวเทียม GPS โดยให้ใช้แอพ Maps ที่มีมากับตัวเครื่อง โดยสถานที่นั้นต้องเป็นที่ที่เราอยู่ หรือใกล้เคียงความเป็นจริง
20. ทดสอบ Siri สำหรับ iPhone4S โดยการกดปุ่มโฮมค้างไว้ ลองคุยกับมันซัก 1 ประโยค (ไม่รองรับภาษาไทยนะ)

  • อยากทราบว่าถ้าซื้อแล้วใช้ที่เกาหลีแล้วไปในเมืองไทยจะใช้ได้ป่าวครับ

  • ถ้า ที่เกาหลี ขายเป็นเครื่อง unlock ไม่ติดสัญญา ก็น่าจะกลับมาใช้เมืองไทยได้ครับ แต่ต้องเป็นรุ่น 3G GSM นะครับ ไม่ใช่ CDMA ยังไงสอบถามที่เกาหลี อีกทีครับ

  • Anonymous

    แล้วถ้าชื้อที่ไทยแต่เอาไปใช้ที่ลาวได้ไหมครับ?

  • This comment has been removed by a blog administrator.

  • อย่างละเอียด
    ขอบคุณมากครับ