Home News Angela เผยเหตุที่เลือกเปิดร้าน Apple Store สาขากรุงเทพ ในอนาคตอันใกล้นี้

Angela เผยเหตุที่เลือกเปิดร้าน Apple Store สาขากรุงเทพ ในอนาคตอันใกล้นี้

172
0
SHARE

ทาง Spin9 โดยคุณอู๋ ได้บินไปไกลถึง นครชิคาโก สหรัฐอเมริกา เพื่อร่วมงานเปิด Apple Michigan Avenue อีกครั้งหลังจากปิดปรับปรุงยกโฉมใหม่ และสัมภาษณ์แนวคิดของ Apple Store จากผู้บริหารหญิงคนเก่ง Angela Ahrendts และไม่พลาดที่จะถามถึง Apple Store Bangkok ถึงที่มาและที่ไป

กรุงเทพ หนึ่งในเมืองที่ Apple เลือก

Angela Ahrendts เป็นผู้บริหารหญิงระดับสูงของแอปเปิล ที่รับหน้าที่ดูแลส่วนของ ร้านค้าปลีก Apple Store ที่ตอนนี้มีเกือบ 500 สาขา ใน 22 ประเทศ (ลุ้นกันว่า สาขากรุงเทพจะเป็นสาขาที่ 500 พอดีไหม) และมีช่วงหนึ่งที่ คุณ อู๋ Spin9 ได้สัมภาษณ์ถึง สาเหตุที่ Apple เลือกเปิดร้าน Apple สาขากรุงเทพ

ทาง Angela Ahrendts ผู้บริหารหญิงคนเก่ง ก็ให้ข้อมูลว่า ในการเลือกเปิดสาขาใดสักสาขาหนึ่งในเมืองต่างๆ ทั่วโลกนั้น Apple จะทำการวางแผน และศึกษาข้อมูลมาอย่างหนัก ก่อนตัดสินใจเปิดสาขาใหม่ และเวลาเปิดร้าน Apple Store สาขาใหม่Apple จะเลือกจากเมืองที่มีศักยภาพ ไม่ได้เลือกที่ประเทศเป็นหลัก

การเปิด Apple Store สักสาขาหนึ่งนั้น จะมีสัญญาเช่าพื้นที่เป็นระยะยาวคือ 10-20 ปี เป็นอย่างน้อย นั่นแปลว่าเป็นแผนการลงทุกระยะยาวของ Apple ดังนั้น Apple จึงเลือกที่จะเปิด Apple Store ตามเมืองใหญ่ 100 อันดับแรกของโลกตามปัจจุบัน และเมืองใหญ่ 100 อันดับแรก ในช่วงปี 2020 – 2025 แอปเปิลพบว่ามีหลายเมืองที่ Apple ยังไม่ได้ลงทุนเปิดสาขา และกรุงเทพมหานคร คือหนึ่งในเมืองดังกล่าว

ทาง Angela และทีมงาน ได้เดินทางมาที่กรุงเทพฯ เพื่อมาสำรวจพื้นที่แล้ว และได้พบปะกับผู้คนต่างๆ จนแน่ใจแล้วว่า กรุงเทพ มีศักยภาพอย่างมาก และมีอัตราการเติบโตที่สูงมากในอีกหลายปีข้างหน้า จึงตัดสินใจวางกรุงเทพอยู่ในแผนที่จะทำการเปิดร้าน Apple ในอนาคตอันใกล้นี้นั่นเอง

หลักเกณฑ์การรับเลือกพนักงาน

Angela ย้อนกลับไปถึงปรัชญาของร้าน Apple ที่ Steve Jobs ให้ไว้ ว่าเป็นร้านที่ “Enriching Lives” หรือทำให้ชีวิตของผู้คนดีขึ้น ไม่ได้เป็นเพียงแค่ร้านขายสินค้าทั่วๆ ไป แต่เป็นผู้ให้แก่ชุมชนด้วย ซึ่งการที่จะทำแบบนั้นได้ พนักงานร้านเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก หลายคนอาจจะคิดว่า การรับสมัครงานต้องดูที่วุฒิการศึกษา แต่สำหรับ Apple แล้ว ให้ความสำคัญกับ “EQ” ของพนักงานเป็นอย่างมาก มันจะเป็นไปไม่ได้เลย ที่ร้าน Apple จะ Enriching Lives ได้หากพนักงานไม่มี EQ หรือไม่มีจิตใจที่เปิดรับฟัง จิตใจที่อยากจะช่วยเหลือผู้คน และสามารถทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าความคิดเห็นของลูกค้านั้นถูกรับฟัง Angela ได้ยกตัวอย่างว่า พนักงานต้องรับกับสถานการณ์หลากหลายรูปแบบ อาจมีคนที่เพิ่งทำไอโฟนตกน้ำมา และมีความเครียดระดับหนึ่งอยู่แล้ว เมื่อมาคุยกับพนักงานของร้าน Apple จะต้องได้รับคำแนะนำและความช่วยเหลือที่ดีกลับไป เป็นต้น

นอกจากนี้ Angela บอกกล่าวเสริมว่า การรับสมัครพนักงานของ Apple ยังให้ความสำคัญกับการสะท้อนภาพของชุมชนนั้นๆ ด้วย พนักงานในร้านจะผสมกันระหว่างทุกเพศ ทุกวัย ทุกชาติ ทุกสีผิว มีทั้งการจ้างคนที่เกษียณอายุแล้ว จ้างเด็กที่เพิ่งเรียนจบมาใหม่ๆ ปะปนกันภายในร้าน เพื่อให้ลูกค้าที่เดินเข้ามาในร้าน ไม่รู้สึกว่าตัวเองแก่เกินไป หรือเด็กเกินไป และให้ลูกค้าเจอกับคนที่คล้ายคลึงกับตนเอง ซึ่งจะทำให้ทุกคนรู้สึกว่า ร้าน Apple เป็นส่วนหนึ่งของชุมชนนั้นๆ

สาขากรุงเทพหละ พนักงานจะเป็นอย่างไร?

Angela กล่าวว่า ได้เริ่มรับสมัครงานพนักงานประจำ Apple Store Bangkok แล้ว และมีขั้นตอนมาตรฐานเดียวกับสาขาอื่นๆ ทั่วโลก และเริ่มมีการพูดคุยกับพันธมิตร และรวบรวมข้อมูลชุมชนม ที่จะมาเป็นส่วนหนึ่งของร้านไปพร้อมๆ กัน เพราะสิ่งสำคัญของร้าน Apple คือไม่ใช่การเป็นร้านขายสินค้า แต่จะมีกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ อีกมากมายควบคู่กันไปด้วยนั่นเอง

ยังมีเนื้อหาบทสัมภาษณ์ที่น่าติดตามอีก อ่านต่อได้ที่ Spin9