Home News เปิดตัวแล้วลำโพง HomePod เพิ่มสุนทรียภาพทางดนตรีภายในบ้าน พร้อมระบบ Siri

เปิดตัวแล้วลำโพง HomePod เพิ่มสุนทรียภาพทางดนตรีภายในบ้าน พร้อมระบบ Siri

219
0
SHARE
UI Sound

แอปเปิลเปิดตัวสินค้าใหม่ ที่ยังไม่เคยเปิดตัวมาก่อน “HomePod” ลำโพงอัจฉริยะ ในงาน WWDC 2017 ที่ผ่านมา ลำโพงพร้อมผู้ช่วยดิจิตอลนี้ นอกจากจะมีความอัจฉริยะในการรับคำสั่งผ่านระบบ Siri แล้ว แอปเปิลยังคำนึงถึงเรื่องของประสบการณ์การฟังเพลงเป็นหลักอีกด้วย เรามารู้จัก HomePod ลำโพงที่มาพร้อม Siri กัน

HomePod

เป็นลำโพงรูปทรงกระบอก คล้าย Mac Pro แต่ออกแนวอ้วนกลม มากกว่าผอมเพรียว ด้านบนจะเป็นระบบสัมผัส สำหรับการควบคุมเพลง และเป็นส่วนแสดงว่า ติดต่อกับ Siri อยู่ HomePod จะมีความแตกต่างจาก ลำโพงอัจฉริยะของคู่แข่งอย่าง Amazon Echo Show และ Google Home เพราะแอปเปิลเน้นไปที่สุนทรียะในการฟังเพลง เป็นหลักพอ ๆ กับความสามารถในการสั่งงานด้วยเสียงจาก Siri

ระดับแอปเปิลแล้ว ทำอะไรเกี่ยวกับด้านเสียง จะต้องไม่ได้มาเล่น ๆ ภายใน HomePod นั้น ประกอบไปด้วยลำโพงตัวเล็กถึง 7 ตัว พร้อมซัพวูฟเฟอร์ พร้อมไมโครโฟน 6 ตัว ที่คอยฟังคำสั่งจากผู้ใช้ แม้จะเปิดเพลงอยู่ก็ตาม HomePod มีความสามารถในการจัดเสียงตามสภาพแวดล้อมของห้อง เช่นการวางใกล้กำแพง และเมื่อมี HomePod สองตัวก็สามารถทำงานร่วมกันได้ทันที โดยใช้ตัวประมวลผล Apple A8 ที่เคยใช้กับไอโฟน การเชื่อมต่อไร้สาย ผ่าน Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac Wi‑Fi with MIMO รองรับ AirPlay 2 น่าแปลกใจคือ HomePod ไม่รองรับบลูทูธ และไม่มีแบตเตอรี่ในตัวดังนั้นต้องเสียบปลั๊กระหว่างใช้งาน

ความฉลาดของ HomePod คือ สามารถจัดเพลงให้คล้ายกับเพลงที่กำลังฟังอยู่ หรือหาเพลงดังในอดีต ไปจนกระทั่งหาเพลงตามประเภทของเพลง สำหรับความสามารถด้านผู้ช่วยส่วนตัว (AI) HomePod สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ HomeKit เพื่อสั่งอุปกรณ์ในบ้านได้เช่นเดียวกับลำโพงผู้ช่วยแบรนด์อื่น และยังมีความสามารถพื้นฐานเช่น ตั้งเวลาเตือน/ปลุก, ถามคำถามทั่วไป, และการอ่านข่าว

เช่นเดียวกับ iMac Pro คือ HomePod ยังไม่วางจำหน่ายในช่วงนี้ เป็นช่วงสิ้นปี เดือนธันวาคม สนนราคาอยู่ที่ $349 (12,000 บาท) มีด้วยกัน 2 สี เริ่มวางจำหน่ายในประเทศ สหรัฐ, อังกฤษ และออสเตรเลียเป็นประเทศกลุ่มแรก และทยอยวางจำหน่ายทั่วโลก สนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ apple.com/th


วิดีโอแนะนำ HomePod