Home News dtac เตรียมปูพรม 3G ครบทุกอำเภอในปี 2556

dtac เตรียมปูพรม 3G ครบทุกอำเภอในปี 2556

60
1
SHARE

555000002075902

dtac ทุ่ม 4 หมื่นล้านใน 3 ปี เตรียมปูพรมเน็ตเวิร์ก 3G ครบทุกอำเภอในประเทศไทย ในปี 2556 ยันหลังยกเครื่องเน็ตเวิร์กเสร็จ ดีแทคจะพร้อมทั้ง 2G 3G และ 4G ในอนาคต
      
       จอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า ในปี 2555 จะเป็นปีที่ดีแทคจัดการเรื่องการ SWAP เน็ตเวิร์กให้เรียบร้อยโดยจะทำอย่างระมัดระวังและช้าลงเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเหมือนเช่นที่ผ่านมา โดยคาดว่าการอัปเกรดอย่างต่อเนื่องจะกระทำให้เสร็จภายในสิ้นปีนี้ หลังเสร็จสิ้นการอัปเกรดแล้วจะทำให้ดีแทคมีความพร้อมทางด้านเน็ตเวิร์กในการก้าวไปสู่ 3G และ 4G ไปพร้อมๆกันอย่างมาก
      
       ‘เรามีสถานีฐานเป็นหมื่นๆ ตัวที่ต้องอัปเกรดเป็นรุ่นใหม่ โดยจะถูกทดแทนด้วยอุปกรณ์ใหม่ที่จะมีขนาดเล็กลงจากเดิมถึง 3 เท่าในปีนี้จะเป็นปีที่ดีแทคขยายบริการ 3G อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการ 45 จังหวัดภายในเดือนมีนาคม 2555’
      
       การเปิดให้บริการ dtac 3G ส่งผลให้บริการดาต้าของดีแทคในปี 2554 เติบโตถึง 77% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านั้น โดยมีจำนวนผู้ให้งานดาต้าในเครือข่ายดีแทคประมาณ 6 ล้านคนเมื่อสิ้นปี 2554 และอัตราการใช้งานดาต้าบนเครือข่ายดีแทคทั่วประเทศเติบโตถึงประมาณ 100 % ภายในเวลาเพียง 4 เดือน จากการเปิดให้บริการ dtac 3G ในเดือนส.ค.จนถึงสิ้นปี 2554
      
       จอน กล่าวว่า ดีแทคมีแผนที่จะลงทุนในเครือข่าย 3G ประมาณ 4 หมื่นล้านบาทในระยะเวลา 3 ปี (2555 – 2557) ทั้งอุปกรณ์และค่าไลเซ่นส์ (ค่าใบอนุญาตจากการประมูล) โดยคาดว่าจะเป็นค่าไลเซ่นส์ ประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท และคาดว่าการลงทุนส่วนใหญ่จะใช้หลังได้ไลเซ่นส์แล้ว
      
       ‘เป้าหมายของดีแทคคือพัฒนาเครือข่าย 3G ให้ครอบคลุมทุกอำเภอทั่วประเทศไทยภายในปี 2556 (3G บนความถี่ 850 MHz) พร้อมกับพัฒนาสถานีฐาน 2G เดิมประมาณ 1.2 หมื่นแห่งเพื่อเตรียมพร้อมสู่ 3G ด้วยจากปัจจุบันที่ครอบคลุม 40 จังหวัด โดยคาดว่าสิ้นปี 2555 ดีแทคจะมีลูกค้า 3G ประมาณ 2.5 ล้านรายจากปัจจุบันที่มีอยู่ประมาณ 1.1 ล้านราย’
      
       จอนกล่าวย้ำอยากให้ 4G มาพร้อมๆ กับ 3G เพราะสำหรับดีแทคแล้ว การทดลอง 4G ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะเทเลนอร์ (ผู้ถือหุ้นดีแทค) ทดลองในหลายประเทศแล้วและเพราะ 4G นี่เองที่ทำให้ดีแทคต้องอัปเกรดระบบใหม่ ซึ่งเมื่อเสร็จแล้ว ดีแทคมีจะความพร้อมของระบบอยู่ในตู้เดียวกันที่เป็นทั้ง 2G, 3G และเมื่อต้องการเป็น 4G ก็แค่เสียบการ์ดเข้าไปก็ได้แล้ว
      

     ‘3G น่าจะเกิดได้ในปีนี้ ยิ่งเรามีแผนแม่บทเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี ผู้บริโภคจะเป็นผู้ที่ได้ประโยชน์ที่สุด ส่วน 4G เราก็กำลังยื่นของทดลองกับ CAT อยู่ คาดว่าจะได้ประมาณเดือนเม.ย.-พ.ค.ปีนี้’

       
       ในมุมมองของจอนเห็นว่า ปีนี้น่าจะเป็นปีของการของการไล่ล่าไลเซ่นส์ เหมือนเช่นแนวคิดของโอเปอร์เรเตอร์รายอื่น เพราะในที่สุดแล้วรัฐก็จะได้เงินเข้าประเทศ ซึ่งเมื่อเอกชนได้ไลเซ่นส์แล้ว ต่อไปก็จะเกิดการแข่งขันในรูปแบบแพกเกจค่าบริการดาต้า โดยราคาจะเป็นจุดขายหลัก ควบคู่ไปกับความต้องการสปีดสูง-ต่ำ แล้วแต่ลูกค้าเลือก
      
       ในส่วนของแผนแม่บท จอน มองว่า ตัวเนื้อเอกสารเขียนได้เป็นประโยชน์กับประเทศมาก และเห็นด้วยกับการยกเลิกสูตร N-1 ที่จะมาเป็นตัวบล็อกทั้ง 3 โอเปอเรเตอร์ขณะที่เรื่องโฮลเซลล์มองว่าเป็นเรื่องดีจะเป็นการเปิดโลกให้กว้างมากยิ่งขึ้น

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

  • Anonymous

    สุดยอด เดะเป็น 4 จีเมื่อไร ย้ายค่ายมาดีแทคดีกว่า