Home Jailbreak ผู้พัฒนา Cydia บอก “ เจลเบรคไอโฟน มันจบแล้ว”

ผู้พัฒนา Cydia บอก “ เจลเบรคไอโฟน มันจบแล้ว”

486
0
SHARE

เจลเบรคไอโฟน เป็นเรื่องยากมากขึ้น นับเป็นเวลา 347 วัน หรือเกือบปีแล้ว ที่เครื่องมือเจลเบรค iOS 10 ล่าสุดมีออกมาให้ใช้ ซึ่งแม้จะสามารถเจลเบรคไอโฟนได้ แต่ผู้พัฒนา Cydia ที่เป็นส่วนสำคัญของการเจลเบรค ก็ไม่แนะนำให้ทำการเจลเบรคอีกต่อไปแล้ว และกล่าวว่า “การเจลเบรคไอโฟนมันถึงที่สิ้นสุดแล้ว”

จุดเริ่มต้นของการเจลเบรคไอโฟนนั้น เริ่มมาจากเมื่อไอโฟนรุ่นแรกออกมา เมื่อ 10 ปีก่อนนั้น ยังไม่มี App Store และแอพพลิเคชันจากนักพัฒนารายอื่น แบบสมัยนี้ จะมีแต่แอพที่มาพร้อมกับไอโฟนเท่านั้น ซึ่งไม่มีแม้แต่เกมให้เล่น (โนเกียยังแถมเกมงูมาให้เลยพับผ่านสิ) ทาง comex (Nicholas Allegra), iPhone Dev Team (ชื่อทีมแฮกเกอร์ ไม่เกี่ยวข้องกับ Apple) และ Saurik (Jay Freeman) เป็น 3 ทหารเสือ ที่ต้องการปลดแอก ข้อจำกัดในการติดตั้งแอพพลิเคชันอื่นๆ จากนักพัฒนา
นอกเหนือจากของ Apple รวมไปถึงตัวปรับแต่งต่าง ๆ ที่แอปเปิลจำกัดการใช้งานไว้

เจลเบรคไอโฟน
Jay Freeman ผู้พัฒนา Cydia

เมื่อเริ่มมีการเจลเบรคไอโฟนเกิดขึ้น Apple ก็ไล่ตามปิดช่องโหว่ที่ใช้ในการเจลเบรค แฮกเกอร์ก็หาช่องโหว่ใหม่ และปล่อยเครื่องมือเจลเบรค ตามหลังมาใหม่ เรื่อยไป จนกลายเป็นเกม แมววิ่งไล่จับหนู วนกันไป แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป ดูเหมือนว่า แมวจะมีวิ่งจับหนูได้อยู่หมัด การค้นหาช่องโหว่ในการเจลเบรคเป็นไปได้ยากกว่าเดิมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะ Apple พัฒนาการรักษาความปลอดภัย อยู่ตลอดเวลา และปิดช่องโหว่ที่พบ อย่างสม่ำเสมอ ในทุกครั้งที่ออก iOS เวอร์ชันใหม่ระยะหลัง แฮกเกอร์ต้องหาช่องโหว่หลายตัวทีเดียวในการทำให้เจลเบรคสมบูรณ์

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือ การเจลเบรค iOS 10 ที่พัฒนาโดย Luca Todesco ก็ใช้งานได้ไม่สมบูรณ์นัก และตัวแฮกเกอร์เองก็ประกาศถอยห่างจากการเจลเบรคแล้วเช่นกัน

เลิก เจลเบรคไอโฟน ได้แล้ว

นี่คือคำบอกกล่าว จาก Jay Freeman ผู้ริเริ่มการเจลเบรคตั้งแต่เริ่ม และเป็นผู้พัฒนา Cydia ที่เปรียบเสมอ App Store ของ jailbreak app เขาเพิ่มเติมให้ว่า เมื่อก่อนเจลเบรคแล้ว ก็ติดตั้ง tweak ก็จะได้ฟีเจอร์เจ๋งๆ แต่เดี๋ยวนี้ได้แค่การ
ปรับแต่งอะไรเล็กๆ น้อย ๆ

สาเหตุที่เจลเบรคตายแล้ว ก็เพราะ
1. Apple เพิ่มความปลอดภัยสูงขึ้น จนแฮกยาก
2. ผลพวงจากข้อ 1 เพื่อแฮกยากแล้ว ถ้าแฮกเกอร์ค้นพบช่องโหว่ ก็นำไปขายได้ โดยเรียกสูงถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐ
3. นักพัฒนา jailbreak app เก่งๆ ก็ได้งานด้านความปลอดภัย ด้วยค่าตัวที่สูงลิ่ว
4. ถ้าคุณเจลเบรคไอโฟน นั้นแปลว่า เปิดช่องโหวด้านความปลอดภัย

เมื่อพัฒนาเครื่องเจลเบรคได้ลำบาก คนเจลเบรคก็เริ่มน้อยลง นักพัฒนาก็เริ่มหันไปพัฒนาอย่างอื่นแทน ก็คนสนใจ นั่นก็ทำให้การเจลเบรคมันตายไปอย่างช้า ๆ นั่นเอง ถึง Jay Freeman ก็จะบอกเจลเบรคตายแล้ว แต่ก็ยังมีกลุ่มแฮกเกอร์ ที่เพิ่งประกาศว่า เจลเบรค iOS 10 และ iOS 11 beta ได้แล้ว และข่าวนี้ก็ช่วยยืนยันว่า iPhone ที่เราใช้ ๆ กันอยู่นี้นั้น มีความปลอดภัยสูง และปลอดภัยมากขึ้นเรื่อย ๆ