Home News Angela Ahrendts ตั้ง 3 เป้าหมายหลักในการปฎิรูป Apple Store และด้านการค้าปลีก

Angela Ahrendts ตั้ง 3 เป้าหมายหลักในการปฎิรูป Apple Store และด้านการค้าปลีก

107
0
SHARE

Angela Ahrendts อดีตซีอีโอสินค้าแบรนด์เนม Burberry เพิ่งเข้ามาเริ่มทำงานกับแอปเปิลได้ไม่ถึงเดือน ในตำแหน่ง รองประธานฝ่ายค้าปลีกทั้งส่วนของออนไลน์ และร้านค้าปลีก Apple Store ฟิตจัดเริ่มวางแผนปฎิรูป ส่วนของการค้าปลีกของบริษัทแอปเปิล หลังจากที่เธอ ได้ไปเยี่ยมเยือน Apple Store หลายสาขาในซานฟรานซิสโก โดยเธอตั้งเป้าไว้ 3 ข้อ ด้วยกันได้แก่ พุ่งไปที่ตลาดในจีน, การชำระเงินผ่านไอโฟน (mobile payment), ปฎิรูป Apple Store

angela-ahrendts

แม้ Apple Store จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และลูกค้าต่างก็ให้คะแนนความพึงพอใจเสมอมา เมื่อเข้าร้าน Apple Store แต่เมื่อเวลาผ่าน Apple Store ก็ดูเหมือน จะเหมือนกันไปหมด ซ้ำซาก จำเจ และน่าเบื่อไปซะแล้ว  Angela หมายมั่นปั้นมือว่าจะเปลี่ยนแปลง ประสบการณ์ขายระหว่างพนักงาน Apple Store และลูกค้า, การติดต่อพูดคุยกับลูกค้าที่เข้ามาที่ร้าน, ส่วนของการจัดแสดงสินค้า,  และยังจะปรับปรุงส่วนของ โปรแกรมเปลี่ยนเครื่องรุ่นเก่า มาเป็นรุ่นล่าสุด
(trade-in program) และบริการผ่านทางโทรศัพท์อีกด้วย

ส่วนต่อมาก็คือ Angela จะให้ความสำคัญกับประเทศจีนมาก ๆ โดยมีตำแหน่งที่คอยดูแลการค้าปลีกในจีน โดยเฉพาะ เพราะเธอเชื่อว่ารสนิยม การจับจ่ายของลูกค้าจีน มีความสำคัญกว่าที่คิด และอาจจะนำไปประยุกต์ใช้กับประเทศอื่น ๆ ได้ ภายในปี 2016 Angela ตั้งเป้าไว้ว่าจีนจะมี Apple Store ถึง 30 สาขาด้วย กัน

ส่วนสุดท้าย นั้น Angela ต้องการซื้อสินค้าของแอปเปิลทั้งออนไลน์ และผ่านร้าน Apple Store เป็นเรื่องเดียวกัน ลูกค้าสามารถ ลูกค้าสามารถชำระเงินผ่านมือถือ หรือไอโฟนได้ (mobile payment) โดยใช้ควบคู่กับเทคโนโลยี iBeacon โดยจุดนี้เธอจะทำงานร่วมกับ Eddy Cue รองประธานของแอปเปิลฝ่ายบริการผ่านอินเทอร์เน็ต

แหล่งข่าวยังบอกด้วยว่า Angela ไม่ได้ต้องการเปลี่ยน Apple Store ให้กลายเป็นร้านแบรนด์เนมแบบ Burberry แต่ต้องการปรับปรุงให้ Apple Store มีร้านค้าที่เหมาะสมสำหรับทศวรรษหน้า ที่แอปเปิลอาจจะมีอุปกรณ์ชนิดใหม่ อย่าง คอมพิวเตอร์ที่สวมใส่ได้ หรืออุปกรณ์แฟชั่นอื่น ๆ

ส่วนการทำงานของ Angela กับพนักงานแอปเปิลนั้น ได้รับเสียงตอบรับที่ดี พนักงานฝ่ายขายของแอปเปิลต่างก็ตื่นเต้นเมื่อรู้ว่าความเปลี่ยนแปลงกำลังจะมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ Ahrendts ตอบอีเมลที่พนักงานเขียนไปหาเธอด้วยตัวเอง และเมื่อครั้งไปเยี่ยม Apple Store สาขาต่าง ๆ เสียงตอบรับจากพนักงาน ก็มาในแนวชื่นชม ว่า Angela มีลุคที่ อบอุ่น, อัจฉริยะ, ซื่อตรง และรักในงาน

Ahrendts ได้บอกกับพนักงานที่ร้านแอปเปิลแต่ละสาขาว่า เธอได้รับ MBA มาจาก Burberry และเธอจะทำ PhD ที่แอปเปิล เธอยังบอกอีกว่าตลอดเวลาที่เธอทำงานที่ Burberry เธอได้รับแรงบันดาลใจมาจากสตีฟ จ็อบส์ และแอปเปิล

ที่มา : 9to5Mac ผ่านทาง Blognone, iDownloadBlog