Home News รวม 20 Podcast ไทย ที่น่าติดตาม

รวม 20 Podcast ไทย ที่น่าติดตาม

4670
0
SHARE

หลังจากแนะนำให้รู้จัก Podcast กันไปหอมปากหอมคอแล้ว (ใครยังไม่รู้จัก ตามอ่านได้ที่ อะไรคือพอดคาสต์) ใครสนใจอยากติดตาม Podcast ไทย ว่ามีนักจัดพอดคาสต์คนไหน น่าติดตามฟังกันบ้าง วันนี้ก็เลยรวบรวม รายชื่อ ผู้จัดรายการ หรือรายการที่น่าสนใจ ที่มีการอัพเดตอย่างต่อเนื่อง หรืออย่างน้อยก็มีอัพเดตล่าสุดในปีนี้ ซึ่งรายการพอดคาสต์ไทย ก็มีหลากหลาย ทั้งทอล์คโชว์, แนวให้แรงบันดาลใจ, ธรรมะ, สอนภาษา, เล่าเรื่องผี, การเงิน, ชีวิตนักเรียนนอก, แนะนำหนังสือน่าอ่าน, วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี, ธุรกิจ และการเงิน และอื่นๆ เอาไว้ให้ติตตาม ฟังกันเพลินๆ ระหว่างรอรถเมล ติดบนแท็กซี่ เดินทางบนรถไฟฟ้า หรือจะฟังก่อนนอน

รวม 20 Podcast ไทย ที่น่าติดตาม

1. The Standard

สื่อนิตยสารออนไลน์ ที่นำทัพโดย โหน่ง วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ อดีตหนึ่งในผู้ก่อตั้ง A Day magazine ที่ภายหลังมาเปิดสื่อใหม่คือ  The Standard และมีการจัดรายการ Podcast แม้จะเพิ่งเริ่มออกอากาศเดือนสิงหาคมนี้ แต่ก็ดูทำจริงจัง  มีกำหนดการออกอากาศแน่นอน และมีหลายรายการให้เลือกเสพ ทั้งการเงิน, ทอล์คโชว์สนุกๆ, ผู้ประกอบการ, การเงินการลงทุน ซึ่งเป็นการสานต่อจากสิ่งที่ทำมาจากที่เก่านั่นเอง

เทยเท่ : ออม นันท์ณภัส พาเหล่าเพื่อนเทย มาเล่าเรื่องชีวิตการงาน และประสบการณ์ของแต่ละคน ให้เราได้ทึ่งในความเท่ จนต้องถามว่า มีกระเทยแบบนี้ด้วยหรือ ตัวอย่างเช่น กระเทยที่ต้องไปทำงานที่แท่นขุดเจาะน้ำมัน
We Need To Talk : พอดแคสต์ทอล์กโชว์ภาษาอังกฤษ สำหรับคนไทยที่ใช้ภาษาอังกฤษ สัมภาษณ์บุคคลต่างๆ ที่น่าสนใจ โดย โบสาวิตรี
นักเรียนนอก : เรื่องราวไปศึกษาต่อต่างประเทศ ชีวิตในต่างแดน
The Money Case : ความรู้เกี่ยวกับการเงิน
The Secret Sauce : สูตรเด็ดเคล็ดลับ ของเจ้าของกิจการ ที่ประสบความสำเร็จ

2. Get Talks

Podcast ที่จะคุยถึงเรื่องราวสาระรอบตัว ทั้งเรื่องที่ได้สาระและความบันเทิง ด้วยภาษามันๆ เหมือนฟังเพื่อนคุยกัน ฟังเพื่อให้ Get และรู้ทันโลกกันมากขึ้น เหมือนที่ Get Talks บอกไว้ว่า ‘คุยกันให้ Get เฮ็ดกันให้ Talks!’

Get Talks เริ่มโดย กตัญญู สว่างศรี กับ แซม พลสัน นกน่วม  ที่อยากจะเน้นจัดรายการด้วย การพูดคุยแบบกันเอง ปนอารมณ์ขันตลกร้าย การสบถ จิกกัดที่แสบสัน ที่มาเล่าเรื่องประสบการณ์ชีวิต  และยังมี podcaster มีหลายท่าน ที่ร่วมจัดรายการอยู่ใน Get Talks นี้

  • ยูธูป : คุยเรื่อง ผีสาง ความเชื่อไสยศาสตร์ทั้งหลาย ที่ไม่ต่างกับรายการ The Shock แต่มาในรูปแบบพอดคาสต์ ดำเนินรายการโดย แซม-พลสัน นกน่วม และ ปรัชญา สิงโต หรือที่รู้จักในโลกออนไลน์ว่า @iannnn
  • ชาบูบางรัก : เปิดหม้อคุยเรื่องหัวใจในมุมต่างๆ เน้นเฮฮาไม่ดราม่า ดำเนินรายการโดย นิว ติ๊บ และ โจ้
  • สัพเพHEYไรว้าาา : รายการวาไรตี้พูดคุยทั่วไปเชิงไร้วิชาการ ทั้งที่กำลังเป็นกระแสและไม่เป็นกระแส มาฟังกลุ่มเพื่อนเม้าท์มอยคุยกัน ดำเนินรายการผ่านมุมมองของเพื่อน
  • ซีนีม่า ปาระเบิด : คุยเรื่องหนัง
  • RookieRun : พี่พุฒิ ภูมิจิต หนึ่งในพิธีกรของเรามาแชร์ประสบการณ์ฮาร์ฟมาราธอนครั้งแรกในชีวิตที่งาน Garmin Run ซึ่งการออกวิ่งของพี่พุฒินั้น ไม่ง่ายเลยจริงๆ ที่ผ่านมาได้ เขาต้องต่อสู้กับอะไรบ้างกว่าจะได้เหรียญ 21.1K แรกมาประดับเกียรติยศ มาฟังกัน
  • จดหมายจากทางบ้าน : จากแฮชแท็กสู่พ่อดแคส ยินดีต้อนรับเข้าสู่รายการ #จดหมายจากทางบ้าน รายการเม้าท์มอยของ 2 พิธีกร จอมจอม และ เฟิร์นเฟิร์นเฟิร์น เรื่องของเรา เรื่องของคุณ และเรื่องคนอื่น โดยเราจะแบ่งรายการออกเป็นทั้งหมด 4 ช่วง คือ ช่วงที่ 1 #เพื่อนคนหนึ่ง ช่วงที่ 2 #จดหมายจากทางบ้าน ช่วงที่ 3 #สายจากทางบ้าน ช่วงที่ 4 #ฝากร้านจากทางบ้าน
  • Startup Talk : รายการพิเศษ 6 ตอนที่เป็นความร่วมมือกันระหว่าง Get Talks และรายการ The Unicorn สตาร์ทอัพพันล้าน ทาวช่องเวิร์คพอยท์
  • เสาเสาเสา : เรื่องสถาปัตย์
  • พักกอง : ฟังชีวิตช่างภาพ

3. ฌอน บูรณะหิรัญ (Sean Buranahiran)

นักพูด นักสร้างแรงบันดาลใจ คนไทยที่เติบโตในอเมริกา ที่มียอดไลค์ บน Facebook เกือบ 1.7 ล้าน ที่นำเสนอ ข้อคิดด้านบวก ปรัชญา และ การฝึกสมาธิ มาส่งต่อเพื่อช่วยให้คนอื่นดำเนินชีวิตได้ง่ายขึ้น ในโลกอันซับซ้อนแห่งนี้ สำหรับ Podcast ฌอน จะมีการเชิญคนที่น่าสนใจมาพูดคุย อย่างเช่น คุณขุนเขา, ครูเงาะ, อุ๋ย Buddha Bless เป็นต้น เริ่มมาช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ตอนนี้มีทั้งหมด 12 ตอนแล้ว แต่ละตอนฟังกันเพลินๆ เกือบ 2 ชั่วโมง เดือนหนึ่งจะออกมาเกือบทุกสัปดาห์

4. Bon Podcast

รายการสัมภาษณ์ คนดัง ดำเนินรายการโดย ปอนด์ ภริษา ยาคอปเซ่น ยูทูปเบอร์หญิงไทยรายแรกๆ ที่เราคงรู้จักกันดี ในชื่อ ปอนด์ ใจดีทีวี หรือคาแรคเตอร์ คุณพลอย คนที่คุณปอนด์สัมภาษณ์มาแล้วก็มี ลีน่าจัง, คำผกา, ติ๊ก เจษฎาพร ผลดี

5. Bangkoknoi Book Review

บางกอกน้อย บุ้ครีวิว รีวิวหนังสือแบบกันเอง เหมือนเพื่อนแนะนำกัน ดำเนินรายการโดย มาร์ท และนก ใครเป็นหนอนหนังสือก็แนะนำ ติดตาม podcaster นี้ได้เลย ตอนนี้มีถึง 30 ตอนแล้ว

6. Omnivore

Omnivors แปลว่า สัตว์ที่กินได้ทั้งพืชหรือสัตว์ ซึ่งนำมาสื่อถึง การที่ podcaster นักเขียน โตมร ศุขปรีชา และ ทีปกร วุฒิพิทยามงคล นำเรื่องต่างๆ หลากหลายประเภททั้งเรื่องทางสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ ดนตรี และอื่นๆ นำมาย่อยเพื่อบอกต่อให้ฟังกันไปเพลินๆ ได้สาระแบบไม่รู้ตัว มีให้ฟังเกือบ 50 ตอน ประมาณเดือนละครั้ง

7. WiTcast

ใครชอบแนววิทยาศาสตร์ ก็ต้องติดตามรายการนี้ ที่นิยามตัวเองว่าเป็น“รายการคุยวิทย์ติดตลก ไว้พกไปฟังยามเปลี่ยวสมอง” เติมอาหารสมองด้านวิทยาศาสตร์ แบบสบายๆ ย่อยง่าย เรื่องวิทย์ไม่ใช่เรื่องไกลตัว เพราะมันอยู่รอบตัวเรา นอกจากเรื่องวิทย์ แล้วก็อาจจะมีเรื่อง ศิลปะ, ภาพยนตร์, วรรณดคี, ดราม่า มาพูดคุยในรายการด้วย ดำเนินรายการโดย แทนไท ประเสริฐกุล (สายชีวะ), อาบัน (สายสามัญชน), ป๋องแป๋ง (สายฟิสิกส์) WiTcast เริ่มรายการมาตั้งแต่ปี 2012 ตอนนี้มีให้ฟังทั้งหมด 200 กว่าตอน แต่ละตอนยาวเป็นชั่วโมง

8. ช่างคุย รายวัน (Changkhui)

รายการ podcast ไทย ที่เก่าแก่ที่สุดก็ว่าได้ เริ่มรายการมาตั้งแต่ปี 2012 มีให้ฟังกว่า 500 ตอน ดำเนินรายการโดย คุณภาสกร หงษ์หยก และคุณกั๊ง จาก siampod ที่ห่างหายจากการจัดรายการไปสักพัก พูดคุยเกี่ยวกับเทคโนโลยี และข่าวแวดง Apple

9. FounderCast

รายการพอดคาสต์ สัมภาษณ์ เจ้าก่อตั้งผู้ประกอบการไทยยุคใหม่ ที่ประสบความสำเร็จ

10. GUlaxy Podcast

พูดเรื่องราวจิปาถะ ที่ผู้ดำเนินรายการ Ball Up2gu สนใจ ออกอากาศรายสะดวก

11. สลัดผัก Salad Bowl Variety

รายการ สลัดผัก Variety … รายการที่จะพาคุณไปพบกับสาระบนประเด็นต่างๆในโลกโซเชียลปัจจุบันที่กำลังเป็นกระแสน่าสนใจ อะไรที่คุณคิดว่าเป็นเรื่องที่ผ่านเข้ามาและผ่านไป เราจะหยิบมาแลกเปลี่ยนวิเคราะห์ ถกเถียงแบบผู้ใหญ่ฟังได้ เด็กฟังดี ฟังเมื่อไรก็ดี ฟังทีพาเพลิน โดยพิธีกรวัยรุ่นไฟแรงมากหน้าหลายตา ที่พร้อมจะมาผลัดเปลี่ยนเสิร์ฟสลัดสาระดี ๆให้แก่คุณ

12. Third Class Radio

รายการวิทยุสนุกๆจากกลุ่ม THIRD CLASS CITIZEN ที่จะนำคนทำหนังสั้น-หนังยาวชาวไทย (และน่าจะลามไปถึงนักคิด นักเขียน คอลัมนิสต์ ในภายภาคหน้า) มาเป็นดีเจผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันจัดรายการวิทยุ เทปละ 1 ชั่วโมง โดยมอบสิทธิ์อิสระให้เหล่าบรรดาดีเจแต่ละท่านอย่างเต็มที่ จะคุยอะไรก็แล้วแต่ดีเจ จะเปิดเพลงอะไรก็แล้วแต่ดีเจ โอ้ มันฟังดูน่าจะดีเนอะ

13. หลวงพ่อปราโมทย์ วัดสวนสันติธรรม

ธรรมะเพื่อการเจริญสติ รู้กาย รู้ใจตามความเป็นจริง โดยพระปราโมทย์ วัดสวนสันติธรรม

14. Voice of America Thai

สอนภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน ด้วยสำนวนที่คนอเมริกันใช้ ตัวอย่างการใช้ การออกเสียงโดยเจ้าของภาษา

15. NHK World ภาษาไทย

บทเรียนภาษาญี่ปุ่น โดยสถานี NHK World เริ่มเรียนไวยากรณ์ และคำศัพท์พื้นฐาน ที่น่าเชื่อถือได้จากเจ้าของภาษา

16. โปรดใช้วิจารณญาณในการฟัง 

รายการ “โปรดใช้วิจารณญานในการฟัง” จะมาชวนคุยในเรื่องต่างๆ ตั้งแต่เรื่องสังคม ประวัติศาสตร์ ประเพณี ศาสนา ความเชื่อ การเมือง หรืออะไรก็ตามที่เราสนใจและอยากจะเอามานำเสนอ และเชิญชวนผู้ฟังมาร่วมฟังอย่างมีวิจารณญาณไปด้วยกัน

17. Infinity Podcast

พอดคาสท์หลากหลายเรื่องราว ตั้งแต่สังคมศาสตร์ ปรัชญา การเมือง เทคโนโลยี ไปจนถึงสตาร์ทอัพ

18. โลกไปไกลแล้ว

ที่มีรายการ มักกระสัน, สถานีต่อไป, อ่านเอาเรื่อง รวมอยู่ด้วยกัน

19. ประเด็นวันนี้ และ เกาะกระแสจีน

สำหรับคนสนใจ ข้อมูลเกี่ยวกับประเทศจีน ที่น่าสนใจ ในช่วงนี้

20. The Momentum

แม้จะดูเหมือนว่า The Momentum จะหยุดเผยแพร่รายการทาง Podcast ไปแล้ว เพราะทีมงานย้ายไปทำต่อพอดคาสต์ต่อที่ The Standard แทน แต่รายการที่เคยจัดมาอย่าง Hollywood Insider, Money Coach, What do you say และอื่น ๆก็ยังน่าสนใจอยู่ จึงนำมาเสนอ

นอกจากนี้ยังมี postcaster ท่านอื่นที่น่าสนใจ อย่างเช่น Travoiceler, โลกไปไกลแล้ว, The Momentum, Creative Wisdom, Nerd Loyalty, หมูป่าออนแอร์, จิปาทอร์ค, เต๊กตีบวก, Batcast, Cup Cast