Home News 10 ไฮไลท์ ที่เปิดตัวในงาน Apple Special Event เพื่อการศึกษา 27 มีนาคม

10 ไฮไลท์ ที่เปิดตัวในงาน Apple Special Event เพื่อการศึกษา 27 มีนาคม

79
0
SHARE

แอปเปิลจัดงาน Apple Special Event โดยเน้นไปที่การศึกษา เมื่อวานนี้ 27 มีนาคม ที่ Lane Tech College Prep High School ในเมืองชิคาโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจาก iPad 9.7 นิ้ว รุ่นใหม่ ที่รองรับ Apple Pencil แล้ว แอปเปิลก็ยังมีประกาศส่วนของบริการ และซอฟต์แวร์ที่มุ่งเน้นด้านการศึกษา รวมไปถึง อุปกรณ์เสริมจากพันธมิตรด้วย 10 ไฮไลท์ของงานมีอะไรบ้าง ติดตามชมกัน

1. iPad 9.7 นิ้ว (2018)

iPad 9.7 นิ้ว รุ่นใหม่ คงดีไซน์เดิม จากรุ่นก่อนๆ จุดเด่นของรุ่นนี้ก็คือ อัพเกรดซีพียูเป็น A10 Fusion และรองรับ Apple Pencil ที่แต่ก่อนสงวนไว้กับ iPad Pro เท่านั้น และปรับราคาให้ถูกลงอีกเริ่มต้นที่ 11,500 บาท ส่วนสเปคอื่นๆ ก็เหมือนกับรุ่นก่อนคือ หน้าจอ 9.7 นิ้ว กล้องหลัง 8 MP กล้องหน้าเป็นระดับ HD เชื่อมต่อเน็ต 4G TLE

2. Apple Pencil ราคานักศึกษา

ปกติแล้ว Apple Pencil จำหน่ายในราคา 3,400 บาท ตอนนี้ก็มีจำหน่ายสำหรับนักเรียน และนักศึกษาในราคา 3,100 บาท ซึ่งก็อาจจะดูแพงไป แต่แอปเปิลก็มีพันธมิตร อย่าง Logitech เพิ่มตัวเลือกเพิ่ม

3. Logitech Crayon สไตลัสในราคาสุดคุ้ม


ไม่มี Apple Pencil รุ่นใหม่เปิดตัวในงาน แต่แอปเปิลก็มีพันธมิตรอย่าง Logitech มาเปิดตัว Logitech Crayon คุณสมบัติสไตลัสนี้ ใกล้เคียงกับ Apple Pencil ทีเดียว แต่จำหน่ายในราคาเพียง $49 (1,600 บาท) เรียกว่าถูกกันเกือบครึ่งเลยทีเดียว นอกจากนี้ Logitech ยังมี keyboard case สำหรับ iPad 9.7 นิ้ว รุ่นใหม่ อีกด้วย

4. อัพเดต iWork

เมื่อ iPad รุ่นมาตรฐาน รองรับ Apple Pencil แล้ว แอปเปิลก็จะออกอัพเดตแอปพลิเคชันด้านออฟฟิศ Pages, Numbers, และ Keynote

เป็นครั้งแรกที่ผู้ใช้จะสามารถวาด ร่าง หรือเขียนด้วย Apple Pencil ลงในแอพ Pages, Numbers และ Keynote ได้โดยตรง เมื่อมีเครื่องมือที่ล้ำสมัยและใช้งานง่ายอย่าง Apple Pencil ผู้ใช้งานทุกคนไม่ว่าจะเป็นนักเรียนหรืออาจารย์ก็สามารถเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับเอกสารของตัวเองได้ด้วยรูปวาด รูปประกอบ แผนภาพ และอื่นๆ อีกมากมาย คุณสามารถใช้ Apple Pencil เพื่อลงสี เพิ่มพื้นผิว และอื่นๆ ลงในรูปวาดได้อย่างง่ายดายและแม่นยำ

คุณสมบัติ “คำอธิบายประกอบอัจฉริยะ” ที่เปิดตัววันนี้ในรุ่นเบต้า คือนวัตกรรมเครื่องมือใหม่ใน Pages ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถให้ รับ และใส่ความคิดเห็นลงในเอกสารโดยใช้ Apple Pencil ด้วยคุณสมบัตินี้ ความเห็นและสัญลักษณ์แสดงการแก้ไขจะเกาะติดไปกับข้อความ และถ้าผู้ใช้ได้นำความคิดเห็นมาแก้ไขเอกสาร คำอธิบายที่เหลือก็จะยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิมกับข้อความที่มีคำอธิบายนั้นๆ

5. Digital Books

คุณครูตอนนี้สามารถ จัดทำหนังสือดิจิทัล สำหรับใช้งานในห้องเรียนได้จาก iPad โดยไม่ต้องพึ่งพา iBooks Author บนเครื่อง Mac อีกต่อไป โดยฟีเจอร์ Digital Books นั้นจะเพิ่มเข้าไปใน Pages app

6. ครูผู้สอนและนักเรียนรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูล iCloud ฟรี 200GB

iCloud จัดเก็บเอกสารและโครงงานสร้างสรรค์ของนักเรียนอย่างปลอดภัย เป็นปัจจุบัน ปลอดภัย และเข้าถึงได้จากอุปกรณ์ทุกชิ้น และตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ครูผู้สอนและนักเรียนทุกคนที่มี Apple ID ที่ได้รับการจัดการจะได้รับพื้นที่จัดเก็บข้อมูล iCloud ฟรี 200GB

7. Classroom app สำหรับแม็ค

แอพห้องเรียน ผู้ช่วยสอนอันทรงพลังที่ช่วยครูผู้สอนจัดการ iPad ของนักเรียนและแนะนำนักเรียนผ่านบทเรียน ช่วยนักเรียนให้ติดตามบทเรียนได้ทัน และแบ่งปันงาน กำลังจะเปิดให้ใช้งานบน Mac

ด้วยแอพห้องเรียน ครูผู้สอนสามารถเปิดแอพ หนังสือ และเว็บเพจบนอุปกรณ์ทั้งหมดของนักเรียนได้พร้อมกัน หรือส่งและรับเอกสารได้อย่างง่ายดาย แอพห้องเรียนให้ครูผู้สอนดูหน้าจอของนักเรียนในระหว่างการเรียนได้เพื่อช่วยให้นักเรียนมีสมาธิ เลือก iPad บางเครื่องให้นักเรียนใช้งานร่วมกันในชั้นเรียน หรือแม้แต่รีเซ็ตรหัสผ่านของนักเรียนก็ทำได้ แอพในเวอร์ชั่น Mac จะเริ่มเปิดให้ใช้งานในรุ่นเบต้าในเดือนมิถุนายนนี้

8. แอพใหม่ Schoolwork

แอปพลิเคชัน สำหรับการศึกษา ที่ช่วยให้คุณครูสามารถมอบหมายการบ้านให้กับนักเรียน แล้วติดตามผลได้จากแอป ทั้งหมดนั้นทำงานผ่านระบบคลาวด์ โดยแอปเปิลรับรองความง่ายไม่ต่างจากการเขียนอีเมล โดยจะเริ่มแจกจ่ายให้ใช้งานเดือนมิถุนายน

9. Apple Teacher

แอปเปิลเปิดหน้าพิเศษ สำหรับคุณครู ชื่อ Apple Teacher เป็นศูนย์รวมเพื่อการศึกษา ที่แอปเปิลเปิดไว้ให้กับคุณครู เพื่อศึกษาต่อยอด การใช้งานซอฟต์แวร์ และสินค้าของแอปเปิล เพื่อประยุกต์ใช้ในด้านการศึกษา

10. เปิดตัวหลักสูตร “ใครๆ ก็สร้างสรรค์ได้”

ใครๆ ก็สร้างสรรค์ได้” มีแหล่งข้อมูลการเรียนรู้และคู่มือการสอนฟรีมากมายที่ช่วยให้ครูผู้สอนผสานการวาดภาพ ดนตรี การสร้างภาพยนตร์ หรือการถ่ายภาพเข้ากับบทเรียน หัวข้อ หรือการบ้านใดๆก็ได้ โดยหลักสูตรมอบโอกาสที่แตกต่างในการแสดงความสามารถให้กับนักเรียน และช่วยให้พวกเขาค้นพบและพัฒนาทักษะใหม่ๆ

“ใครๆ ก็สร้างสรรค์ได้” ที่พัฒนาขึ้นโดยความร่วมมือกับนักการศึกษาและผู้เชี่ยวชาญด้านงานสร้างสรรค์ มีทั้งคู่มือสำหรับครูผู้สอนและนักเรียน บทเรียน แนวคิด และตัวอย่างต่างๆ เพื่อช่วยครูผู้สอนนำความคิดสร้างสรรค์และทักษะการสื่อสารมาสู่วิชาที่มีอยู่แล้ว เช่น ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และประวัติศาสตร์ ตัวอย่างเช่น นักเรียนสามารถใช้กล้องในตัวของ iPad เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับวัตถุทางเรขคณิต หรือใช้ Apple Pencil และแอพต่างๆ เช่น Tayasui Sketches เพื่อเรียนรู้เรื่องความ
สมมาตร