Home Mac Apple เปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ 2016 มาพร้อม Touch bar

Apple เปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ 2016 มาพร้อม Touch bar

105
0
SHARE

แอปเปิลเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ สำหรับปี 2016 หลังจากว่างเว้น การอัพเกรดใหม่ให้กับ MacBook Pro นานกว่า 4 ปี สำหรับ MacBook Pro รุ่นใหม่นี้ มาพร้อมกับ Touch Bar, Touch ID, จอที่คุณภาพดีขึ้น จอภาพสว่างขึ้น 67%, บางและเบากว่าเดิม บางลง 17%, ประสิทธิภาพดีกว่าเดิม กราฟิกเร็วขึ้น 130 % ส่วนพอร์ตแอปเปิลถอดพอร์ตเดิมออกทั้งหมด แทนที่ด้วย Thunderbolt 3 ทั้งหมด 3-4 พอร์ต แล้วแต่รุ่น แต่ยังคงช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. เอาไว้

MacBook Pro แบ่งออกเป็น 3 รุ่นคือ รุ่น 15 นิ้ว ที่มาพร้อม Touch Bar, รุ่น 13 นิ้วที่มาพร้อม Touch Bar และ รุ่น 13 นิ้วที่ไม่มี Touch Bar ซึ่งรุ่นหลังแทน MacBook Air 13 นิ้วนั่นเอง ราคาเริ่มต้นที่ 67,900  บาท

คุณสมบัติเด่นใน MacBook Pro 2016 รุ่นใหม่

บางและเบากว่าเดิม

macbook-pro-touch-bar-2016-17แม้ MacBook Pro รุ่นใหม่นี้จะมีดีไซน์คล้ายเดิม แต่ก็มีการปรับขนาดให้บางลงสูงสุด 17% รุ่น 13 นิ้ว หนัก 1.37 กก. บาง 14.9 มม. รุ่น 15 นิ้ว 1.82 กก. บาง 15.5 มม. อีกส่วนที่ีมีการปรับเปลี่ยนก็คือ Force Touch TrackPad ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น 2 เท่า พร้อมด้วยคีย์บอร์ดแบบ butterfly รุ่นที่ 2 ที่แอปเปิลระบุว่ามีการตอบสนองที่ดีกว่าเดิม MacBook Pro รุ่นใหม่นี้มีสีมาให้เลือก 2 สีคือสีเงินและสีเทา (Space Gray)

Touch Bar และ Touch ID วิธีใหม่ที่จะปฏิวัติการใช้ Mac ของคุณ

mac-book-pro-touch-bar-2016-1

แถบ Touch Bar เป็นหน้าจอแบบ Retina Display รองรับระบบ Multi Touch ซึ่งนอกจากจะแทนที่ปุ่มฟังก์ชันแบบเดิมแล้ว ฟังก์ชันของ Touch Bar ยังเปลี่ยนแปลงไปตามแต่แอพที่เปิดอยู่ด้วย อาทิ บนซาฟารีจะเป็นบุ๊คมาร์ค, แถบเสิร์ชและปุ่ม back หรือบน iPhoto ก็จะเป็นแถบเครื่องมือต่างๆ สำหรับแต่งภาพ

Touch Bar เพิ่มเครื่องมือที่สอดคล้องกับการใช้งานต่างๆ ของคุณมาไว้ใกล้ๆ มือบนคีย์บอร์ด โดยจะเปลี่ยนไปตามสิ่งที่คุณทำในขณะนั้นโดยอัตโนมัติ เพื่อช่วยให้คุณสามารถทำอะไรๆ ให้เสร็จลุล่วงได้ง่ายยิ่งกว่าที่เคย2 และทุกอย่างที่คุณเห็นบน Touch Bar ยังเป็นอะไรที่คุณคุ้นเคยอยู่แล้ว เอาเป็นว่าเห็นเมื่อไหร่ก็รู้ทันทีว่าจะใช้งานยังไง โดยแค่แตะเพียงครั้งเดียวก็สามารถเลือกใช้ปุ่มลัด คำที่แนะนำ3 และอีกมากมายได้ง่ายๆ อีกทั้งยังสามารถเลื่อนดูไทม์ไลน์ของวิดีโอขณะใช้งานแบบเต็มหน้าจอ หรือจะแตะเพื่อเลือกดูและปรับแต่งรูปภาพก็ยังได้ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเป็น ครั้งแรกที่มี Touch ID บน Mac แล้วการล็อกอินเข้าใช้งานเครื่องและอื่นๆ อีกมากมายก็ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่รวดเร็วทันใจ

จอภาพโน้ตบุ๊ค Mac ที่สว่าง และสดใสที่สุดเท่าที่เคยมีมา

macbook-pro-touch-bar-2016-18Apple ใช้จอใหม่ที่สว่างและให้สีสันดีกว่าเดิม ให้กับ MacBook Pro คือมีความสว่างถึง 500 nits ซึ่งสว่างกว่าเดิม 67% มีคอนทราสต์ที่จัดกว่าเดิม 67% และรองรับ wide color gamut และกินไฟน้อยลง 30 MacBook Pro มาพร้อมจอภาพใหม่ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาในโน้ตบุ๊ค Mac เลยทีเดียวเพราะมีแผงแบ็คไลท์ LED ที่สว่างขึ้นและมีอัตราส่วนคอนทราสต์ที่สูงขึ้น ทำให้สามารถแสดงสีดำได้ดำสนิทยิ่งขึ้น และแสดงสีขาวได้สว่างสดใสยิ่งกว่าเดิมส่วนรูรับแสงที่ใหญ่ขึ้นในแต่ละพิกเซลและอัตราการรีเฟรชแบบแปรผันก็ช่วยให้จอภาพประหยัดพลังงานได้มากกว่ารุ่นก่อน นอกจากนี้ยังเป็นโน้ตบุ๊ค Mac รุ่นแรกที่รองรับขอบเขตสีแบบกว้างอีกด้วย จึงสามารถแสดงสีเขียวและสีแดงได้สวยสดงดงามยิ่งขึ้น ทั้งหมดนี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าภาพที่เห็นจะสวยงามสมจริงยิ่งกว่าเดิมและถ่ายทอดทุกรายละเอียดได้อย่างชัดเจน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับงานกราฟิกดีไซน์ ปรับสี และตัดต่อ

พอร์ต Thunderbolt 3 (USB-C) ที่ทั้งทรงพลัง และอเนกประสงค์ที่สุด เท่าที่เคยมีมา

MacBook Pro รุ่นใหม่นี้ ถอดพอร์ตต่างๆ ออกทั้งหมด ทั้ง USB, MagSafe, SD slot และใส่ Thunderbolt 3 ได้รวมแบนด์วิดท์ที่สูงเป็นพิเศษเข้ากับที่สุดแห่งความอเนกประสงค์ ของมาตรฐานอุตสาหกรรมพอร์ต USB-C แทน เพื่อให้ได้มาซึ่งพอร์ตเดียวที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ไม่ว่าจะถ่ายโอนข้อมูล ชาร์จไฟ หรือส่งสัญญาณภาพก็สามารถทำได้จากช่องต่อเพียงช่องเดียวด้วยแบนด์วิดท์ในการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุด 40 Gbps หรือสูงกว่า Thunderbolt 2 ถึงสองเท่า นอกจากนี้ MacBook Pro ทั้งสองขนาดยังมี Thunderbolt 3 มาให้ถึง 4 พอร์ต คุณจึงทำทุกอย่างที่ว่ามานี้จากด้านไหนของเครื่องก็ได้ หรือถ้าอยากใช้กับอุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วก็เชื่อมต่อได้เลยง่ายๆ ด้วยสายหรืออะแดปเตอร์ อีกอย่างคือไม่ว่าหัวต่อสายจะหงายหรือคว่ำ ก็จะเป็นด้านที่ถูกและใช้งานได้กับ
พอร์ต Thunderbolt 3 เสมอ

ระบบเสียง ดังชัดเต็มสองหูว่าดีกว่า

ลำโพงได้รับการออกแบบขึ้นใหม่หมด เพื่อเพิ่มช่วงไดนามิกให้กว้างขึ้น 2 เท่า และมีพลังเสียงสูงขึ้นถึง 58% พร้อมเสียงเบสที่ดังกระหึ่มเต็มพลังยิ่งกว่าเดิมถึง 2.5 เท่า อีกทั้งยังเชื่อมต่อโดยตรงกับอุปกรณ์จ่ายไฟของเครื่อง ซึ่งช่วยเพิ่มกำลังขับสูงสุดอีกถึง 3 เท่า ทั้งหมดนี้ทำให้ MacBook Pro เป็นตัวเลือกที่ใช่สำหรับการมิกซ์เพลงในทุกที่ทุกเวลา หรือจะตัดต่อวิดีโอทันทีที่ถ่ายเสร็จและสนุกกับภาพยนตร์ขณะเดินทางก็ได้เช่นกัน

สเปค MacBook Pro 2016 ทั้ง 3 รุ่น

สำหรับสเปครุ่น 13 นิ้วใช้ซีพียู Intel Core i5 (Skylake) ควอดคอร์และ Core i7 (Skylake) ดูอัลคอร์ การ์ดจอเป็น Intel Iris Graphic 550 แรม 8GB SSD มีขนาด 256GB และ 512GB พอร์ต USB-C (Thunderbolt 3) ทั้งหมด 4 พอร์ตและพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. บาง 15.5 มม. น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัม รองรับการใช้งานสูงสุด 10 ชั่วโมง ราคาเริ่มต้นที่ 67,900 บาท

ส่วนรุ่น 15 นิ้ว ใช้ซีพียู Intel Core i7 (Skylake) ควอดคอร์ แรม 16GB SSD 256GB และ 512GB ชิปกราฟิคเป็น Radeon Pro 450 สำหรับความจุ 256GB และ Radeon Pro 455 สำหรับ 512GB (อัพเกรดเป็น Radeon 460 ได้) พอร์ต USB-C 4 พอร์ตและหูฟัง 1 พอร์ต รองรับการใช้งานสูงสุด 10 ชั่วโมง ราคาเริ่มต้นที่ 89,900 บาท

นอกจากรุ่นที่มี Touch Bar และ Touch ID แล้ว MacBook Pro ขนาด 13 นิ้วยังมีรุ่นที่เป็นปุ่มฟังก์ชันแบบเดิมด้วย โดยซีพียูใช้ Intel Core i5 Skylake ดูอัลคอร์ การ์ดจอ Intel Iris Graphic 540 แรม 8GB SSD 256GB และมีพอร์ต USB-C แค่ 2 พอร์ต พร้อม 3.5 มม. 1 พอร์ต เริ่มต้นที่ 56,900 บาท

แนะนำ MacBook Pro 2016

แนะนำ Touch Bar ใน MacBook Pro 2016

วีดีโอแนะนำการออกแบบ MacBook Pro 2016

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ apple.com/th/