SHARE

แอปเปิลเปิดตัว MacBook รุ่นใหม่ล่าสุด ที่เรียกว่า “New MacBook” โดยไม่ใช่เครื่องตระกูล MacBook Air และ MacBook Pro แต่เป็นสินค้าไลน์ใหม่ของแม็ค โดยมีการดีไซน์ใหม่ ให้บาง และเบากว่า MacBook Air ซึ่งก็ละม้ายคล้ายกับที่ในเน็ตมีการ เรนเดอร์ตัวแบบจำลองออกมาให้ชมกันก่อนหน้านี้ นอกจากดีไซน์ใหม่แล้ว ยังมีการเปลี่ยนแปลงใหญ่ด้านพอร์ต นั่นก็คือ แอปเปิลตัดช่องเสียบทุกอย่างทิ้ง รวมทั้งช่องชาร์จไฟ ยุบรวมเหลือแค่พอร์ตเดียวเป็นแบบ USB-C พอร์ตรุ่นใหม่ล่าสุด จุดเด่น และสเปคของ New MacBook 2015 ก็มีดังนี้

Gold-MacBookหน้าจอ 12 นิ้ว

หน้าจอเป็นแบบ Retina Display 12 นิ้ว เป็นหน้าจอขนาดที่อยู่ระหว่างกลางของ MacBook รุ่นอื่น นอกจากนี้ตัวหน้าจอก็บางเพียง 0.88 ม.ม. ความละอียดที่  2304×1440

หนึ่งสีเดิม สองสีใหม่ สีเทา และสีทอง

ตามรอย iPhone และ iPad แอปเปิลก็ออก MacBook รุ่นสีทองคำ ซึ่งดูแล้วสวยกว่าสีของ iPhone  ซะอีก นอกจากสีทองแล้ว ยังมีสีเงิน และสีเทาสเปซเกรย์ เป็นตัวเลือกอีกด้วย

ดีไซน์​โฉมใหม่ บางและเบากว่าเดิม

New MacBook นี้บางกว่ารุ่นก่อน  24% เรียกว่าบางเฉียบที่สุดในตระกูล MacBook และเหตุด้วยความบาง แอปเปิล จึงจำใจตัด โลโก้แอปเปิลเรืองแสง ยังเป็นเอกลักษณ์ของ MacBook ออกไป ใช้เป็นโลหะแบบเดียวกับ iPhone นอกจากนี้ในตัวเครื่อง แอปเปิลตัดพัดลมระบายอากาศทิ้งไป เพราะใช้ Intel Core M  ที่กินไฟต่ำ ความร้อนจึงน้อยตาม

Keyboard แบบใหม่ทรงผีเสื้อ

overview_keyboard_on_largeแอปเปิลออกแบบ ตัวเครื่องให้บางกว่าเดิม ซึ่งก็บางสมใจ และก็ยังออกแบบคียบอร์ดแบบใหม่ เรียกว่า คียบอร์ดแบบปีกผีเสื้อ ที่ช่วงระหว่างกดแป้นคียบอร์ดนั้น คล้ายผีเสื้อนั่นเอง และคีย์บอร์ดยังมี LED ในแต่ละตัวส่องสว่างอยู่ด้วย

Trackpad แบบใหม่ มาพร้อม Force Touch Tech

แอปเปิลออกแบบ trackpad ด้วยเช่นกัน โดยทัชแพดนี้จะมีเซ็นเซอร์ถึง 4 จุดในการรับรู้น้ำหนักของการกด ที่แตกต่างกัน

พอร์ต USB-C

แอปเปิลจับยุบรวมทุกพอร์ตที่มีมาใน MacBook ให้เหลือเพียง USB-C  3.2 พอร์ตยูเอสบีรุ่นใหม่ สำหรับชาร์จไฟ, โอนข้อมูล, ต่อออกทีวี (HDMI)

สเปคโดยรวม

  • ใช้โปรเซสเซอร์  Intel Core M 1.3 GHz ที่กินไฟต่ำเพียง 5 watts หมดห่วงเรื่องความร้อน
  • แรม 8 GB พื้นที่เก็บข้อมูล 256 GB
  • FaceTime Camera 480p
  • รองรับ Wi-Fi, Bluetooth
  • แบตเตอรี่ใช้งานได้ 9 ชั่วโมง
  • ราคาเริ่มต้นที่ $1299 – $1599 สำหรับราคาประเทศไทย เริ่มต้นที่  43,900 – 54,900 บาท
  • น้ำหนัก 900 กรัม

New MacBook เริ่มวางจำหน่ายในหสรัฐอเมริกา ในวันที่ 10 เมษายนนี้ ส่วนประเทศไทยคาดว่า น่าจะประมาณเดือนพฤษกภาคม