Home Mac macOS Mojave 10.14 เพิ่ม dark mode, Mac App Store โฉมใหม่, เพิ่มแอป News,...

macOS Mojave 10.14 เพิ่ม dark mode, Mac App Store โฉมใหม่, เพิ่มแอป News, Stocks, Voice Memo และ Home [WWDC 2018]

5
0
SHARE

macOS Mojave หรือ macOS 10.14 สำหรับ MacBook และ iMac เปิดตัวเรียบร้อยแล้วในงาน WWDC 2018 เมื่อคืนที่ผ่านมา เวอร์ชันนี้เพิ่มฟีเจอร์ และปรับปรุงใหม่หลายอย่าง เช่น dark mode, Mac App Store โฉมใหม่, Group FaceTime, เพิ่มแอปจากฝั่ง iOS อย่าง แอป News, Stocks, Voice Memos และ Home

ไฮไลท์ของ macOS Mojave ก็คือการเพิ่ม Dark mode โหมดสำหรับการใช้งานตอนกลางคืน โดยปรับโทนทุกอย่างให้มืดลง และ Stacks ที่จะช่วยจัดระเบียบเดสก์ท็อปอันยุ่งเหยิงโดยการซ้อนไฟล์แยกเป็นกลุ่มอย่างเรียบร้อย รวมไปถึง โปรเจคระยะยาวข้ามปี นั่นก็คือ การผสานการใช้งานระหว่าง macOS กับ iOS ที่แน่นแฟ้นมากขึ้นด้วยการนำ แอปจากฝั่ง iOS มาใส่ใน macOS โดยในระยะแรกนั้น จะเป็นแอปที่พัฒนาโดยแอปเปิลล้วนๆ นั่นได้แก่ แอป News, Stocks, Voice Memos และ Home ซึ่งถือเป็นครั้งแรก ที่สามารถรันแอป iOS บน Mac และสุดท้ายก็คือ การปรับโฉม Mac App Store สไตล์เดียวกับ App Store ของ iOS 11 ที่มีการยกโฉมใหม่ทั้งหมด

macOS Mojave 10.14 มีอะไรใหม่ ?

Dark Mode

โหมดนี้จะแปลงโฉมเดสก์ท็อปเป็นชุดสีโทนเข้มที่ช่วยเน้นให้คอนเทนต์ของผู้ใช้มีความโดดเด่นยิ่งขึ้น ในขณะที่ส่วนควบคุมถอยไปอยู่ในฉากหลัง ผู้ใช้สามารถสลับไปมาระหว่างเดสก์ท็อปแบบสว่างและแบบมืดได้ และแอพ Mac อย่างเช่น Mail, Messages, Maps, Calendar และ Photos ต่างก็มาพร้อมดีไซน์สำหรับ Dark Mode

Dynamic Dekstop

คุณสมบัติใหม่นี้จะเปลี่ยนรูปภาพบนเดสก์ท็อปให้เข้ากับช่วงเวลาของวันโดยอัตโนมัติ ส่วนนักพัฒนาก็สามารถใช้ API ที่มีให้เพื่อประยุกต์ใช้ Dark Mode กับแอพของตนได้

Stacks จัดการเดสก์ท็อปให้เป็นระเบียบ

ฟีเจอร์ใหม่ Stacks สามารถจัดการเดสก์ท็อปสุดยุ่งเหยิงที่เต็มไปด้วยอะไรมากมายให้เป็นระเบียบได้โดยการซ้อนไฟล์แยกเป็นกลุ่มโดยอัตโนมัติตามประเภทของไฟล์ และผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งการทำงานของ Stacks ให้จัดกลุ่มตามคุณลักษณะอื่นๆ ของไฟล์ได้อีกด้วย เช่น วันที่และแท็ก

Finder แก้ไขงานเล็กๆ ได้โดยไม่ต้องเปิดไฟล์ หรือเรียกแอปเพิ่ม

ส่วน Finder ใน macOS Mojave ยังได้รับการปรับปรุงในหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่ม Gallery View ใหม่ที่ให้ผู้ใช้สามารถกวาดตาดูเนื้อหาในไฟล์แบบคร่าวๆ ได้ หรือหน้าต่างแสดงตัวอย่างที่วันนี้สามารถแสดงเมตาดาต้าของไฟล์ได้อย่างครบถ้วน ช่วยให้การจัดการไฟล์สื่อรูปแบบต่างๆ กลายเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น และยังมี Quick Actions ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำอะไรหลายๆ อย่างจากใน Finder ได้ทันที เช่น การสร้าง PDF แบบต้องใส่รหัสผ่าน และการใช้ Automator Actions กับไฟล์ ส่วน Quick Look จะแสดงตัวอย่างของไฟล์แบบเต็มหน้าจออย่างรวดเร็ว ช่วยให้ผู้ใช้สามารถหมุนและครอบตัดรูปภาพ ทำเครื่องหมายบนไฟล์ PDF หรือตัดต่อวิดีโอและคลิปเสียงได้ทันทีโดยไม่ต้องเปิดแอพ

Group FaceTime

FaceTime แบบกลุ่มช่วยให้การคุยหลายๆ คนพร้อมกันกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาทันที และสามารถเพิ่มผู้เข้าร่วมได้เรื่อยๆ ตลอดเวลา หรือเลือกเข้าร่วมในภายหลังหากยังคุยกันอยู่ โดยจะเลือกเข้าร่วมเป็นแบบวิดีโอหรือเสียงจาก iPhone, iPad หรือ Mac ก็ได้ และยังสามารถเข้าร่วมโดยใช้ FaceTime แบบเสียงจาก Apple Watch ได้ด้วย

Mac App Store โฉมใหม่สไตล์ iOS

ใน macOS Mojave นั้น Mac App Store ได้รับการออกแบบขึ้นใหม่หมด ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ใหม่ และคอนเทนต์น่าสนใจจากบรรณาธิการที่จะช่วยให้การค้นพบแอพ Mac ที่ใช่กลายเป็นเรื่องง่าย ดีไซน์ใหม่นี้จะนำเสนอแอพใหม่และแอพที่อัพเดทในแถบ Discover ส่วนแถบ Create, Work, Play และ Develop จะช่วยผู้ใช้หาแอพสำหรับงานบางประเภทได้ตรงจุดประสงค์การใช้งาน นอกจากนี้ผู้ใช้ยังจะได้พบกับแอพจากนักพัฒนาชั้นนำอีกมากมายใน Mac App Store ไม่ว่าจะเป็น Office จาก Microsoft หรือ Lightroom CC จาก Adobe เป็นต้น

แอป News, Stocks, Voice Memos และ Home จาก iOS

แอปของ iOS อย่างNews, Stocks, Voice Memos และ Home วันนี้สามารถใช้งานบน Mac ได้เป็นครั้งแรก ในแอพ News นั้นไม่ว่าจะเป็นบทความ รูปภาพ หรือวิดีโอต่างก็สวยงามดูดีเมื่อมาอยู่บนจอภาพ Mac และผู้ใช้สามารถติดตามสื่อสิ่งพิมพ์ที่ชื่นชอบได้จากในแอพเดียว นอกจากนี้ผู้ใช้ Mac สามารถใช้แอพ Home เพื่อควบคุมอุปกรณ์เสริมที่รองรับ HomeKit เพื่อทำสิ่งต่างๆ เช่น เปิดปิดไฟหรือปรับอุณหภูมิจากบนคอมพิวเตอร์ได้ทันที ส่วนแอพ Voice Memos ก็จะช่วยให้การอัดเสียงเพื่อบันทึกเรื่องส่วนตัว การบรรยาย การประชุม การสัมภาษณ์ หรือไอเดียในการแต่งเพลงกลายเป็นเรื่องง่าย และสามารถเปิดฟังจาก iPhone, iPad หรือ Mac ก็ได้ สุดท้ายคือแอพ Stocks ที่จะนำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับตลาดหุ้นที่คัดสรรมาโดยเฉพาะ ควบคู่ไปกับรายการหุ้นที่จับตามอง ราคา และกราฟแบบอินเทอร์แอ็คทีฟ

เล่นเว็บมีความส่วนตัวและปลอดภัยมากขึ้น

การยกระดับเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยใน macOS Mojave ให้ดียิ่งขึ้นยังคงเป็นเรื่องที่ Apple ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเช่นเดียวกับซอฟต์แวร์อื่นๆ ทั้งหมดที่อัพเดทในครั้งนี้ โดยคุณสมบัติ “การป้องกันการติดตามอัจฉริยะ” ที่ได้รับการปรับปรุงใน Safari จะช่วยปิดกั้นไม่ให้ปุ่ม “ถูกใจ” หรือ “แชร์” รวมถึงวิดเจ็ตสำหรับการคอมเมนท์บนโซเชียลมีเดียติดตามผู้ใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต และวันนี้ Safari ยังแสดงข้อมูลของระบบอย่างง่ายในขณะที่ผู้ใช้ท่องเว็บเพื่อป้องกันไม่ให้มีการติดตามผู้ใช้โดยอิงจากข้อมูลเฉพาะของระบบ ยิ่งกว่านั้น วันนี้ Safari ยังสามารถตั้งรหัสผ่านที่เดายาก ช่วยกรอก และจัดเก็บรหัสผ่านโดยอัตโนมัติเมื่อผู้ใช้สร้างบัญชีออนไลน์ อีกทั้งยังเตือนให้ผู้ใช้เปลี่ยนรหัสผ่านที่ใช้ซ้ำอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการปกป้องข้อมูลแบบใหม่ที่กำหนดให้แอพต้องขออนุญาตจากผู้ใช้ก่อนจะใช้กล้องและไมโครโฟนของ Mac หรือเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวอย่างประวัติการรับส่งเมลและฐานข้อมูลที่จัดเก็บข้อความ

เผยโฉมตัวอย่างเฟรมเวิร์กสำหรับนักพัฒนาแอพ Mac

การพัฒนาแอพ News, Stocks, Voice Memos และ Home สำหรับนำมาใช้บน Mac นั้นอาศัยเฟรมเวิร์ก iOS (UIKIT) ที่ได้รับการปรับแต่งมาให้เหมาะกับ macOS (APPKIT) และตั้งแต่ปลายปี 2019 เป็นต้นไป เฟรมเวิร์กเสริมเหล่านี้จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถนำแอพ iOS มาใช้บน macOS ได้ง่ายยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นโอกาสใหม่ๆ สำหรับนักพัฒนาและทำให้ผู้ใช้ Mac มีแอพให้เลือกใช้มากขึ้นด้วย

คุณสมบัติใหม่อื่นๆ

  • Screenshots มีส่วนควบคุมบนหน้าจอแบบใหม่ที่ช่วยให้เรียกใช้ตัวเลือกต่างๆ สำหรับการบันทึกภาพหน้าจอได้ง่าย และยังมาพร้อมความสามารถใหม่ในการอัดวิดีโออีกด้วย อีกยังมีการปรับขั้นตอนการทำงานให้ง่ายขึ้นโดยสามารถแชร์ภาพหน้าจอได้ทันทีโดยไม่ทำให้เดสก์ท็อปรก
  • Continuity Camera ช่วยให้ผู้ใช้ Mac สามารถถ่ายภาพหรือสแกนเอกสารที่อยู่ใกล้ๆ ด้วย iPhone หรือ iPad และภาพนั้นก็จะปรากฏบน Mac ทันที
  • วันนี้เครื่องมือสำหรับทำเครื่องหมายรวมเป็นส่วนหนึ่งใน Finder, Quick Look และ Screenshots แล้ว ช่วยให้การใส่ความเห็นลงบนคอนเทนต์และแชร์กับคนอื่นกลายเป็นเรื่องง่ายและประหยัดเวลา

วันนี้ แอปเปิลเปิดให้นักพัฒนาได้ทดสอบ macOS Mojave 10.14 beta 1 ได้แล้ว รายละเอียดเพิ่มเติม  apple.com/macos/