Home Mac Apple เปิดตัว macOS High Sierra 10.13 ใช้ไฟล์ระบบ APFS, Metal 2 สนับสนุน VR...

Apple เปิดตัว macOS High Sierra 10.13 ใช้ไฟล์ระบบ APFS, Metal 2 สนับสนุน VR [WWDC 2017]

203
0
SHARE

แอปเปิลเปิดตัว macOS High Sierra 10.13 ไปเรียบร้อยแล้ว ในงาน WWDC 2017 ทาง Craig Federighi รองประธานฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ กล่าวว่า macOS รุ่นนี้เป็นการต่อยอดให้ macOS Sierra สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยการเปลี่ยนมาใช้ ไฟล์ระบบ APFS, meta 2 API, เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ปรับปรุงประสิทธิภาพให้กับ Safari, Mail, Photos app รวมไปถึงการตามกระแสด รองรับ VR

ฟีเจอร์ใหม่ใน macOS High Sierra 10.13 มีดังนี้

Apple File System: Apple File System

จากที่เริ่มเปลี่ยนระบบไฟล์ใหม่ให้กับ iOS 10 ไปปีนี้ แอปเปิลก็เปลี่ยนมาใช้ระบบไฟล์ Apple File System macOS High Sierra ใช้ Apple File System (APFS) ระบบไฟล์รุ่นใหม่ของแอปเปิล แทนระบบไฟล์ HFS เดิมที่ใช้มานานหลายปี ให้กับ Mac บ้าง ระบบไฟล์ APFS นี้ออกแบบมาเพื่อใช้กับที่เก็บข้อมูลแบบแฟลชเมมโมรี ดังนั้นจึงมีความเร็ว ประสิทธิภาพ ความปลอดภัยด้วยการเข้าระหัส และความสเถียร ที่ดีกว่า และยังรองรับไฟล์ระบบ HFS เดิมทั้งการอ่านและการเขียน

High-Efficiency Video Coding

รองรับมาตราฐานการบีบอัดวิดีโอ HEVC (High Efficiency Video Coding) หรือ H.265 ช่วยให้สตรีม และเล่นวิดีโอระดับ 4K ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีขนาดเล็กลงถึง40% เทียบกับมาตราฐานเดิม H.264 standard.1 With HEVC

Metal 2

API ด้านกราฟฟิคตัวใหม่ ที่ช่วยสนับสนุนให้นักพัฒนาเร่งความเร็วให้กับแอพ และเกมที่พัฒนาได้ และยังสนับสนุน machine learning เพื่อใช้ในการถอดข้อความด้วยเสียง และเสียงพูดของที่ดูเป็นธรรมชาติกว่าเดิม Metal 2 ยังเปิดทางให้ผู้ใช้ที่
ต้องการประสิทธิภาพด้านกราฟฟิคสูง ด้วยการเชื่อมต่อกับ GPU ภายนอกได้

Virtual Reality

เป็นการตามกระแส VR ครั้งแรกของแอปเปิล โดย macOS High Sierra จะรองรับการสร้างสรรคผลงานด้าน VR ช่วยให้สร้างผลงานเกม, กราฟฟิค 3 มิติ และ VR ได้ผ่าน Mac ทางแอปเปิลจับมือกับพาร์ทเนอร์อย่าง Value โดยปรับแต่ง SteamVR Platform ให้เข้ากับ macOS และสามารถเชื่อมต่อกับแว่น VR HTCVive ส่วน Unity และ Epic ก็นำเครื่องมือนนักพัฒนามาให้ macOS ภายในปีนี้ Final Cut Pro X จะรองรับการทำงานวิดีโอ 360 องศา สำหรับมืออาชีพ

ปรับปรุงแอพพลิเคชันให้ผู้ใช้แม็ครักมากขึ้น

Photos

มี Filter สำหรับจัดเรียงรูป, Face Recognition และแยกแยะบุคคลแบบเดียวกับใน Google Photos พร้อมซิงก์ให้บนทุกอุปกรณ์ และปรับปรุง Edit Tool ใหม่ ที่ละเอียดและมีตัวเลือกมากขึ้น

Safari

รันจาวาสคริปต์ได้เร็วที่สุดเทียบกับบราวเซอร์อื่น ๆ มีระบบป้องกันการติดตามโดยอัตโนมัติ Safari จะใช้ระบบ machine learing เพื่อวิเคราะและลบ tracking data จากผู้โฆษณา, เปิดใช้งาน Reader เพื่อความสะอาดตา ง่ายในการอ่าน และตัดโฆษณา และปิดการเล่นวิดีโออัตโนมัติ ให้เลย

Mail

ปรับปรุงระบบการค้นหา ให้ใช้งาน และรวดรเ็วมากขึ้นด้วย Top Hits ที่จะแสดงผลลัพธ์การค้นหาที่เกี่ยวข้องกัน

Siri

ตอบรับด้วยเสียงที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น และเมื่อใช้กับ Apple Music Siri จะเรียนรู้เพลงที่ผู้ใช้ชอบ และจัดทำเพลย์ลิสต์ที่จัดเพลงตามความชอบให้โดยอัตโนมัติ

FaceTime

สามารถจับภาพระหว่างการใช้งาน FaceTime ได้โดยจะจัดเก็บเป็นคลิปวีดีโอ Live Photo ทั้งคู่สนทนาจะได้รับการแจ้งเตือน เมื่อมีการจับภาพหน้าจอ

Notes

เพิ่มตาราง สามารถส่งข้อมูลลงในช่อง ของตารางได้ และเพิ่มปักหมุด ให้กับโน๊ตสำคัญ ไม่ต้องมานั่งค้นหาโน๊ตที่ใช้บ่อย ๆ แล้ว

Spotlight

ค้นหาข้อมูลได้มากขึ้น สามารถแสดงข้อมูลไฟลท์เครื่องบินได้

iCloud File Sharing

แชร์ไฟล์ทั้งหลายใน iCloud Drive กับเพื่อนฝูงได้

iCloud Storage

แอปเปิลเพิ่มทางเลือกให้สามารถแชร์ พื้นที่เก็บข้อมูล iCloud Storage กับครอบครัวได้

สรุปแล้ว แอปเปิลพัฒนาต่อยอด High Sierra ต่อจาก Sierra เพิ่มฟีเจอร์สำหรับผู้ใช้ระดับโปรมากขึ้น และปรับปรุงแอพ เพิ่มลูกเล่นให้กับผู้ใช้ทั่วไป macOS High Sierra ออกรุ่นทดลอง (beta) ให้กับนักพัฒนาแล้ววันนี้ ส่วนเวอร์ชันจริง จะปล่อยสู่สาธารณะ ช่วงเดือน กันยายน – ตุลาคม อัพเกรดได้ฟรี ข้อมูลเพิ่มเติมที่ apple.com