SHARE

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ไมโครซอฟต์ ปล่อย Microsoft Office 2016 for Mac รุ่น Public Preview ให้ผู้ใช้ Mac ได้ยลโฉม และทดสอบ Office รุ่นใหม่ ที่กำลังจะเปิดตัวในปีนี้ โดยไม่จำกัดว่าต้องเป็นสมาชิกรายเดือน Office 360 เท่านั้น สำหรับ Office 2016 นี้นั้น ไมโครซอฟต์ ปรับปรุงใหญ่เลยทีเดียว หลังจากไม่ได้อัพเดตใหญ่มาตั้งแต่ปี 2011 แน่นอนว่ามีอะไรใหม่ ๆ และน่าสนใจเยอะทีเดียว

MS Office 2016 เวอร์ชั่นแม็ค นี้มีการผสมดีไซน์ของทั้งฝั่งแม็ค และฝั่งวินโดวส์เข้าไว้ด้วยกัน และมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้าไปอีกเพียบ เรียกว่ายกเครื่องใหม่ แล้วลืม Office for Mac รุ่นเดิมกันไปเลย เรียกว่าออกมาเอาใจแฟน ๆ Apple ที่ยังแอบปันใจรัก MS Office อยู่ และ ชวนผู้ใช้ iWork ชุด Office ของทางแอปเปิล ให้ปันใจมาเหลียวมอง MS Office เรามาดูกันว่าฟีเจอร์เด็ด ๆ ใน Word, Excell, Powerpoint, OneNote, Outlook รุ่นใหม่ ทั้ง 10 ฟีเจอร์มีอะไรบ้าง?

10 ฟีเจอร์เด็ดใน MS Office 2016 รุ่นใหม่ ชมกันแบบเห็นจะด้วยภาพเคลื่อนไหว

1Full-Screen View Support


Office 2016 ปรับปรุงมารองรับ Yosemite เต็มรูปแบบ โดยรองรับการแสดงผลแบบ เต็มหน้าจอ (full screen view) และรองรับ Retina Display ของ iMac อีกด้วย

2Redesigned Ribbon


ออกแบบ แถบ ribbon ใหม่ ทั้งชุด Office อย่าง Word, Excell และ Powerpoint ส่วนนี้จะ มีหน้าตาใกล้เคียงกับ MS Office Windows version โดยแถบ ribbon และ function จะอยู่ในเมนูเดียวกัน แบบเดียวกับเวอร์ชั่น Windows และ iOS ช่วยให้การใช้งานข้ามระบบ ไม่ต้องเรียนรู้อะไรใหม่มากมายนัก

3Document Sharing

ฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยให้การแชร์ไฟล์เอกสารเป็นเรื่องง่าย ด้วยเมนู Share ที่ด้านขวาบนของแอพ เพียงกดปุ่มรูปคน
ที่มีเครื่องหมายบวกนี้ ก็สามารถแชร์ไฟล์เอกสาร หรือแนบไฟล์ไปกับอีเมล ได้เลย หรือจะคัดลอกลิงค์ ส่งให้
เพื่อนก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าได้อีกว่า ใครที่สามารถอ่าน หรือแก้ไขไฟล์เอกสารได้อีกด้วย

4Threaded Conversations

เมื่อมีการแชร์เอกสาร กับผู้ร่วมงาน เราสามารถพูดคุย และใส่คอมเมนต์ลงไปในเอกสารได้ สำหรับ Word และ Powerpoint แม้จะยังไม่ดีเท่า Google Drive ในแง่การทำงานร่วมกัน เพราะข้อความสนทนา ไม่ได้อัพเดต แบบเรียลไทม์ แต่ก็มีการแจ้งเตือนว่ามีการอัพเดตใหม่ แต่ก็ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงใหญ่อีกฟีเจอร์ ที่ห่างหายไปจาก Mac version มาเสียนาน

5Excel Formula Builder


Excel รุ่นใหม่นี้ จะมีเครื่องมือสร้างสูตรแบบใหม่ (formula builder) ให้เราใส่สูตรสำหรับ Excel ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

6Powerpoint Transitions

Powerpoint รุ่น 2016 นี้จะมีการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดคือ เอฟเฟคระหว่างเปลี่ยนหน้าสไลด์ (transition)ที่มีเพียบขึ้นมาให้เพียบ อย่างจุใจ และยังมีการแยก พาเนล สำหรับจัดการกับการเคลื่อนไหวทั้งหมดของพรีเซนต์อีกด้วย

7Powerpoint Presenter View


ฟีเจอร์นี้ คนใช้ Powerpoint บ่อย ๆ สำหรับเวอร์ชั่นใหม่นี้ Powerpoint จะมาพร้อมกับ Presenter view ช่วยให้สามารถดูสไลด์, โน๊ต, ไทมเมอร์ ทั้งหมดได้ในระหว่างที่ยิงสไลด์ไปยังจอใหญ่ ให้ผู้ชมได้เห็น

8Removable Palettes

เมนูส่วนของ format ทั้งหมด และ editing palettes สามารถแยกออกมาได้ ใน Office แอพตัวใหม่นี้

9OneNote Tags

OneNote for Mac ตัวใหม่นี้ จะมีฟังก์ชั่น tag แบบใหม่ ช่วยให้ง่ายในการจัดหมวดหมู่ของ note ตามแต่หัวข้อต่าง ๆ

 

 

 

 

10Outlook Conversations

Outlook อนุญาตให้คุณสามารถเรียงกล่องอีเมล ได้ตาม หัวข้อสนทนา (รวมถึงเรียงตาม วันเวลา, ไฟล์แนบ, ระดับความสำคัญ และอื่นๆ)

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : Mashable