Home iPhone Apple ซ่อน iPhone รุ่นใหม่ที่ยังเป็นเครื่องต้นแบบ ให้รอดจากสายตาผู้คนได้อย่างไร

Apple ซ่อน iPhone รุ่นใหม่ที่ยังเป็นเครื่องต้นแบบ ให้รอดจากสายตาผู้คนได้อย่างไร

204
0
SHARE

ปีนี้ข้อมูล iPhone X ส่วนใหญ่หลุดออกมาจากทางฝั่ง Apple เอง จากที่เผลอปล่อย HomePod firmware สู่สาธารณะ และโดนคนในแอปเปิลเอง ปล่อย iOS 11 GM version ก่อนกำหนด แต่ถ้าย้อนกลับไป การหลุดสินค้ารุ่นใหม่ที่ยังไม่เปิดตัวครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของ Apple ก็เกิดขึ้นเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ใช่แล้ว iPhone 4 ที่วิศวกรของ Apple เกิดทำ iPhone 4 เครื่องต้นแบบหล่นในบาร์แห่งหนึ่ง ที่เมือง Redwood รัฐแคลิฟอร์เนีย จนมีคนเก็บได้ และนำไปขายต่อให้กับเว็บไอทีและถูกนำเผยแพร่ ก่อนที่จะเปิดตัว

ว่ากันว่า Apple เวลาทดสอบ ไอโฟนรุ่นต้นแบบ ที่ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา และทดสอบนั้น ตัวเครื่องจะถูกสวมไว้ในเคสที่ออกแบบมาพิเศษ ที่ดูเผิน ๆ แล้วไม่แตกต่างจากไอโฟนทั่วไป ทางนักปล่อยข้อมูลหลุด Sonny Dickson ก็ส่งภาพตัวอย่าง เคสที่ว่านี้ มาให้ MacRumors ได้ชม ซึ่งเคสนี้จะถูกใช้ระหว่างที่ตัวเครื่องส่งจากแหล่งผลิตในจีน มายังสำนักงานใหญ่ ในสหรัฐ ซึ่งถ้ายังจำกันได้ เคสนี้เอง อาจจะเป็นต้นเหตุของ ปัญหา สัญญาณหดใน iPhone 4 (antenna gate) เนื่องจากตัวเครื่องต้นแบบอยู่ในเคสตลอดเวลา จนทำให้วิศวกรมไม่ได้ทดสอบเมื่อถอดตัวเครื่องมาใช้งานชีวิตประจำวัน

จากรูปจะเห็นได้ว่าตัวเคสนั้น จะปกปิดหน้าตาของ ไอโฟนรุ่นต้นแบบ เอาไว้ ให้เหลือแต่ส่วนที่จำเป็น เช่นลำโพงหูฟัง, กล้องหน้า, ปุ่ม Home และยังมีแปะเทปนิรภัยสีเหลือง เพื่อกันคนแกะเคสนี้ออกอีกด้วย ส่วนที่ด้านหลังตัวเครื่อง ก็จะมีการระบุ ข้อมูลการขนย้าย และการทดสอบต่างๆ และมี QR Code เพื่อเอาไว้ติดตามว่าเครื่องอยู่ตำแหน่งหนใด

และนี่คืออีกภาพ ของ iPhone 6 Plus รุ่นต้นแบบ ที่มี QR Code แปะที่หลังเครื่อง พร้อมข้อความประกาศ ว่า
เป็นเครื่องที่ไม่ผ่านการรับรองจากทางการ และถ้านำไปขายต่อ โดยเด็ดขาด

ปีนี้ Apple เข้มงวดกับการรั่วไหลของสินค้าใหม่ที่ยังไม่เปิดตัวมากขึ้น ขนาดมี การอบรม เรื่องการรับมือกับการรั่วไหลข้อมูลภายในบริษัทอยู่ภายนอก แต่สุดท้าย ข้อมูลก็หลุดออกมามากมาย จากความเผลอเรอ ปล่อย เฟิร์มแวร์ HomePod สู่สาธารณะก่อนเวลาอันควรเสียเอง รวมถึงมีคนในแอปเปิลเอง ที่ไม่ประสงค์ดี ปล่อย เฟิร์มแวร์ iOS 11 GM ก่อนเวลาที่กำหนด ทำให้ทราบข้อมูลอย่าง ชื่อเรียก iPhone X, สเปคกล้อง, Face ID และอื่นๆ