Home iPhone iPhone 8 Plus ทวงแชมป์ กล้องสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในโลก DxOMark ให้คะแนนสูงถึง 94 คะแนน

iPhone 8 Plus ทวงแชมป์ กล้องสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในโลก DxOMark ให้คะแนนสูงถึง 94 คะแนน

61
0
SHARE

หลังจาก แอปเปิลปล่อยให้คู่แข่งได้เป็นแชมป์ สมาร์ทโฟนที่มีกล้องดีที่สุดในโลกมาได้สักพัก ปีนี้แอปเปิลก็ขอทวงตำแหน่งแชมป์คือให้กับ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ที่ได้คะแนนสูงถึง 92 และ 94 คะแนน ตามลำดับ มากที่สุดสำหรับสมาร์ทโฟนที่ทาง DxoMark ผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบกล้องเคยรีวิวมา

กล้องของ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ช่วยกู้ชื่อให้กับ Apple ในเรื่องกล้องถ่ายรูป ได้สำเร็จแล้วในปีนี้ จากที่โดน HTC U11 และ Google Pixel Phone แซงหน้า iPhone 7 เป็นกล้องสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด และเริ่มตกอันดับตั้งแต่ iPhone 6s หลังครองแชมป์ได้ตอน เปิดตัว iPhone 6  เรียกว่าแอปเปิลใช้เวลาถึง 2 ปี ในการกลับมาทวงแชมป์คืน จากคู่แข่งฝั่งแอนดรอยด์ ทาง DxOMark มีการทดสอบกล้อง และวิดีโอ หลายอย่างตั้งแต่ภาพปกติ, ถ่ายภาพแสงน้อย, ซูมภาพ, โบเก้, วิดีโอ

หลักๆแล้ว กล้องของ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus มีสเปคที่ไม่แตกต่างกัน เพียงแต่ iPhone 8 Plus จะมีกล้อง telephoto (ระยะไกล) เพิ่มเข้ามา ช่วยในการถ่ายภาพ bokeh หรือ หน้าชัดหลังเบลอ จากการทดสอบโดย DxOMark นั้น จุดเด่นของ iPhone 8 คือ auto focus ได้อย่างแม่นยำ ส่วน iPhone 8 Plus สามารถซูมภาพได้ดี

ในสภาวะแสงธรรมชาติ นั้น กล้องของ iPhone 8/8 Plus ให้รายละเอียดที่ดี สีตรง และ dynamic range ที่กว้าง ส่วน HDR ก็ให้ภาพที่ดีกว่า iPhone 7 อย่างชัดเจน ทั้งการเก็บรายละเอียดและสภาพแสง ส่วนในสภาพแสงน้อย แม้แสงจะน้อยมากก็ให้ภาพที่ดี หรือถ้าจะใช้แฟลชก็สามารถให้ภาพโดยรวมดี แสงและ white balance ตรง แต่สำหรับ iPhone 8 Plus ก็ยังมีข้อเสียก็คือ เก็บรายละเอียดได้ไม่ครบถ้วนนัก และ noise ยังเยอะอยู่

มาถึงส่วนของการถ่ายวิดีโอ DxOMark ให้คะแนน iPhone 8 และ iPhone 8 Plus อยู่ที่ 90 และ 89 ตามลำดับ สามารถให้รายละเอียดแสงที่ดี เรนเดอร์สีตรง ระบบกันสั่นที่ทำงานดีในขณะที่ถือ iPhone เดินถ่ายวิดีโอ ระบบติดตามหน้าสามารถทำได้ดีแม้จะถ่ายวิดีโอในสภาพแสงจ้า แต่ก็ยังต้องปรับปรุงอีกบ้าง จึงยังให้คะแนนน้อยกว่า HTC U11 และ Google Pixel ที่ 91 คะแนน

สถานที่นี้ ทาง DxOMark บอกว่าปราบกล้องมือถือมาหลายรุ่นแล้ว แต่ iPhone 8 Plus สามารถทำออกมาได้ดี แทบจะไม่รู้เลยว่าถ่ายจากมือถือ

การทดสอบการซูมและ Bokeh นั้นแม้สเปคของ iPhone 8 Plus จะเทียบเท่ากับ iPhone 7 Plus แต่แอปเปิลมีการปรับปรุงส่วนของซอฟต์แวร์ประมวลผลภาพ ทำให้ประสิทธิภาพของ iPhone 8 ก้าวขึ้นไปอีกระดับ โดยเฉพาะการถ่ายภาพบุคคล และทำได้ดีสำหรับการถ่ายระยะใกล้ (มาโคร) และการซูมภาพ DxOMark ให้คะแนน iPhone 8 Plus ที่ 51 คะแนน ซึ่งถือมากที่สุดของสมาร์ทโฟนแล้วในการทดสอบด้านนี้ อย่าง Pixel Phone ได้เพียง 30 คะแนน แต่ทาง DxoMark ก็ให้ความเห็นว่า ยังพัฒนาต่อยอดได้อีกมาก

ทดสอบถ่ายภาพหน้าชัดหลังละลาย

ทั้งนี้ใครที่สงสัยว่าผลทดสอบกล้อง Samsung Galaxy S8 และ Note 8 หายไปไหน พอดีว่า ทาง DxoMark เปลี่ยนกระบวนการทดสอบใหม่ไม่นานนี้ และมีผลกับคะแนน และทยอยทดสอบด้วยกระบวนการทดสอบใหม่อยู่ ซึ่ง Galaxy S8 และ Note 8 ยังทดสอบอีกครั้งยังไม่เรียบร้อยดีนั่นเอง และเมื่อ iPhone X วางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายน คงได้มาดูกันว่า จะทำคะแนนพุ่งแรงขนาดไหน?

เก็บรายละเอียดของภาพมาได้ครบถ้วนกว่าเดิม

ในสภาวะแสงน้อย Pixel Phone จะทำได้ดีกว่า noise น้อยกว่า

จะเห็นว่า noise ใน iPhone 8 Plus ลดลงไปเยอะ และเก็บรายละเอียดได้มากขึ้น

ชมรูปขนาดจริง เพื่อดูรายละเอียด และรีวิวเต็มๆ ได้ที่ Source