Home iPhone บรรยากาศต่อคิว iPhone 8 ปีนี้มันก็เหงาหน่อยๆ แต่ Tim Cook บอกตื่นเต้นกับยอดขาย

บรรยากาศต่อคิว iPhone 8 ปีนี้มันก็เหงาหน่อยๆ แต่ Tim Cook บอกตื่นเต้นกับยอดขาย

147
0
SHARE
Mazen Kourouche ลูกค้าคนแรกที่ได้เป็นเจ้าของ iPhone 8 Plus ที่ Apple Store Sydney เขามาต่อคิวหน้าร้านตั้งแต่ ก่อนงานเปิดตัว iPhone 8 เสียอีก

ปีที่ผ่านมา ไอโฟนรุ่นใหม่สามารถทำลายสถิติเดิมได้มาต่อเนื่องทุกปี แต่สำหรับปีนี้นั้น แตกต่างออกไป ดูได้จากการต่อคิวของลูกค้า ที่หน้าร้าน Apple Store ค่อนข้างบางตา ไม่หวือหวา เหมือนปีที่ผ่านมา ที่เริ่มจำหน่าย iPhone 8 และ iPhone 8 Plus เมื่อวานนี้ ในประเทศกลุ่มแรก ที่มีทั้งสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ และประเทศเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์ และฮ่องกง ซึ่งสอดคล้องกับ ยอดสั่งซื้อออนไลน์

บรรยากาศการต่อคิวซื้อ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ไอโฟนรุ่นใหม่ปีนี้ ที่เริ่มขายเมื่อวานนี้ ในประเทศนิวซีแลนด์, ออสตรเลีย, ญี่ปุ่น และจีน นั้นค่อนข้างเงียบเหงากว่าที่เคย มีลูกค้ามาต่อคิวเพียง 30 คนในเมืองซิดนีย์ ออสเตรเลีย ที่ซึ่งเป็นสาขาแรกๆ ของโลก และส่วนใหญ่ก็ให้ความสำคัญกับสาขานี้ ซึ่งแน่นอนว่าสาเหตุหลักก็คือ สาวกส่วนใหญ่เฝ้ารอ iPhone X ที่จะวางจำหน่าย ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนมากกว่า ส่วนสาขาที่ดูคึกคักซักหน่อยก็เป็น สาขาที่สิงคโปร์ ที่มีคนต่อคิวอยู่เยอะพอสมควร ถ้าย้อนกลับไปดูผลสำรวจก่อนหน้านี้ ก็สอดคล้องกัน ลูกค้ากลุ่มแรกนั้น ยอมรอซื้อ iPhone X และเมิน iPhone 8 และสนใจ Apple Watch Series 3 มากขึ้น

บรรยากาศต่อคิวซื้อ iPhone 8 ที่เมืองบริสเบน ออสเตรเลีย

แม้ปีนี้ ยอดขายของ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus จะไม่หวือหวา ทาง Tim Cook ซีอีโอ Apple ก็ออกให้สัมภาษณ์ว่า เขารู้สึกตื่นเต้น กับยอดขายทั้ง iPhone 8 และ Apple Watch Series 3 เขาได้กล่าวว่า Watch 3 นั้นขายหมดเกลี้ยงในหลายสาขาทั่วโลก ส่วน iPhone 8 และ 8 Plus ก็ขายหมดในบางสาขา สำหรับ Watch 3 กำลังเร่งผลิตให้ทันความต้องการ ส่วนไอโฟนทั้งสองรุ่นนั้น ยังผลิตได้ดีตามความต้องการ ด้วยยอดขายระดับนี้ จะให้เขาไม่มีความสุขคงไม่ได้

บรรยากาศที่ Apple Store Singapore

อย่างไรก็ดี Apple เลี่ยงที่จะเปิดเผยตัวเลขยอดขาย ไอโฟน และแอปเปิลวอทช์ต่างกับปีที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าปีนี้ แอปเปิลคงไปสรุปยอดรวมในรายงานผลประกอบการช่วงเดือนธันวาคม ทีเดียวไปเลย เพราะตัวเลขยอดขายสวยๆ น่าจะอยู่ที่ iPhone X

บรรยากาศที่ Apple Store Teipei

นอกจากนี้ Tim Cook ก็พูดถึงปัญหา การเชื่อมต่อสัญญาณมือถือ กับ Watch Series 3 ว่าเป็นปัญหาเล็กน้อย เกิดขึ้นได้น้อย สามารถแก้ไขได้ด้วยการอัพเดตซอฟต์แวร์ ตอนนี้กำลังแก้ไขอยู่ จะออกอัพเดตให้ในอนาคต

บรรยากาศที่ Apple Store London

แถมท้ายด้วย วิดีโอ เบื้องหลังการเตรียมความพร้อมก่อนวันวางจำหน่ายไอโฟน ความยาวประมาณ 5 นาที จัดทำโดย BuzzFeed News ที่รายงานว่า Apple นั้นจะมีการจัดทำห้อง War Room เพื่อประเมินสถานการณ์ เพื่อเตรียมความพร้อมในการแจกจ่าย iPhone 8 และ 8 Plus ไปยังลูกค้าด้วย UPS และไปตาม Apple Store สาขา ทั่วโลก