SHARE

จบไปเรียบร้อยสำหรับ Apple Event ค่ำคืนเมื่อวาน กับการเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ซึ่งก็ตรงตามข่าวลือเกือบทุกประการ ทั้งสีใหม่สีดำ และสีดำเงา, เลนส์ที่ใหญ่ขึ้น หรือเลนส์คู่, กันน้ำได้, ถอดช่องเสียบหูฟัง 3.5 ม.ม. ออก, ลำโพงสเตอริโอ และปุ่ม Home แบบใหม่

แม้ดีไซน์จะไม่ได้เปลี่ยนแปลงจาก iPhone 6 และ iPhone 6s มากนัก แต่แอปเปิลก็พัฒนา iPhone 7 และ iPhone 7 Plus  ให้มีคุณสมบัติใหม่ หลายอย่าง ที่เป็นครั้งแรกของไอโฟน อย่างเช่น ปุ่ม Home แบบใหม่, กันน้ำได้, ไม่มีช่องเสียบหูฟัง และกล้องเลนส์คู่ พร้อมไฟแแฟลชแบบใหม่, โปรเซสเซอร์แบบ dual-core มาดูรายละเอียดทั้งหมดกัน

ดีไซน์ เดิมเพิ่มสีใหม่รวม 5 สี

iphone-7-five-color_01รูปลักษณ์ภายนอกนั้น คล้ายกับรุ่นก่อนหน้า iPhone 6/6s วัสดุยังเป็นอะลูมีเนียมเหมือนเดิม สิ่งเปลี่ยนแปลงคือนำสายสัญญาณมือถือ ที่พาดด้านบน และด้านหลังของด้านหลังตัวเครื่องออกไป โดยย้ายไปอยู่ขอบด้านบน และด้านล่างของตัวเครื่องแทน แม้จะดีไซน์เดิม แต่แอปเปิลก็เพิ่มสีใหม่เข้ามา นั่นก็คือสีดำ (Black) ที่มาแทนที่สีเทา Space Grey และสีดำเงา (Jet Black) ที่สวยเอามาก ๆ แอปเปิลก็เลือกใช้สี Jet Black นี้ในการโปรโมทเป็นหลักเลย

สำหรับสี Jet Black จะมีเฉพาะรุ่นความจุ 128 GB และ 256 GB  ส่วนสีอื่น ๆ ก็ตามเติมคือ สีเงิน, สีทอง และสีโรสโกลด์

โปรเซสเซอร์ 4 core ครั้งแรก

x_a10-fusion-iphone-7แอปเปิลออกแบบโปรเซสเซอร์ A10 เป็นแบบ four-core ที่เป็นแบบฟิวชั่น นั่นก็คือ การแบ่งการทำงานโปรเซสเซอร์ ออกเป็น 2 ส่วน 2 core หลักนั้นจะรีดประสิทธิภาพให้ได้สูงที่สุด ส่วนอีก 2 core รองนั้นจะเน้นที่เน้นการประหยัดพลังงาน ที่ใช้พลังงานน้อยเพียง 1 ใน 5 เทียบกับคอร์หลักเท่านั้น โดย 2 core รองนั้น จะใช้งานเมื่อเครื่องมีการเปิดใช้งานทั่วไป ที่ไม่เน้นประสิทธิภาพเครื่องอะไรมากนัก เช่นเปิดอ่านอีเมล เป็นต้น

ปุ่ม Home แบบสัมผัส

x_new-home-iphone-7ปุ่ม Home จะไม่สามารถกดลงไปได้แบบที่เคยใช้กันมาอีกต่อไป แต่จะเป็นปุ่ม Home เสมือนแทน โดยใส่  Taptic Engine ที่เป็นเซ็นเซอร์สะท้อนแรงสั่น ปุ่ม Home แบบใหม่ที่เป็นแบบสัมผัสนี้ จะสั่นตอบสนองเหมือนผู้ใช้ออกแรงกดปุ่ม ซึ่งจะมีการสั่นตอบสนองเหมือนเรากดปุ่มจริงๆ ข้อดีก็คือผู้ใช้สามารถปรับแต่งการทำงานของปุ่ม Home ได้อีกด้วย

ครั้งแรกกับลำโพงสเตริโอ

x_iphone-7-stereoไอโฟนทุกรุ่นก่อนหน้านี้ เป็นลำโพงโมโน จนมาถึง iPhone 7 แอปเปิลก็ใส่ ลำโพงคู่มาให้แล้ว เสียงดังกว่า iPhone 6s สองเท่าเลยทีเดียว ตัวลำโพงไม่ได้อยู่ด้านซ้าย ด้านขวา แบบที่เข้าใจกันในตอนแรก แต่ตำแหน่งลำโพงอยู่ด้านบน และด้านล่าง

ลาก่อนช่องเสียบหูฟัง

airpods-wireless-earphone-thเข้าสู่ยุคหูฟังระบบดิจิตอล เต็มรูปแบบ แอปเปิลถอดช่องเสียบหูฟังออก และใช้ Earpods แบบ lightning แทน โดยหูฟังจะแถมมาพร้อมกับเครื่อง รวมทั้งยังให้อะแดปเตอร์ Lightning to 3.5 mm Headphone Jack มาให้ด้วย สำหรับใครที่ต้องการใช้หูฟังแบบเดิม นอกจากนี้ ยังมีหูฟังไร้สายผ่านบลูทูธ AirPods จำหน่ายแยกอีกด้วย

ไอโฟนไม่กลัวเปียกแล้ว

x_waterproof-iphone-7iPhone 7 นั้นกันน้ำได้ระดับ IP67 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ไอโฟนเปียกน้ำได้ แต่การกันน้ำของไอโฟนนั้น สามารถกันน้ำได้ในระดับ 1-3 เมตร และกันเศษฝุ่นเข้าเครื่องได้ระดับดีเยี่ยม สรุปก็คือ ไอโฟนสามารถ โดนน้ำ ชา กาแฟหกใส่ เปียกฝนได้ แต่ไม่ใช่เอาไอโฟน ไปถ่ายรูปใต้น้ำ หรือเอาไปว่ายน้ำด้วย อันนี้ไม่ได้

กล้องถ่ายรูปที่มีระบบกันสั่น ซูมแบบออฟติกคอล และเลนส์คู่

x_dual-lens-camera-iphone-7-plusเป็นครั้งแรกอีกเช่นกัน สำหรับไอโฟน ที่มีกล้องเลนส์คู่ น่าเสียดาย ที่แอปเปิลใส่ไว้กับ iPhone 7 Plus เท่านั้น กล้องเลนส์คู่ ที่มาพร้อมกับ iPhone 7 Plus นี้จะมีความละเอียด 12 MP เลนส์หนึ่งเป็นเลนส์ wide-angel อีกเลนส์เป็น telephoto ทำให้สามารถซูมภาพได้ 2x แบบ (ออฟติกคอล) และ 10x (ดิจิตอล) โดยความชัดของภาพยังคงเดิม ด้านค่ารูรับแสงของเลนส์แต่ละตัวเลนส์มุมกว้างรูรับแสงกว้าง f/1.8 ส่วนเลนส์เทเลโฟโต้รูรับแสงกว้าง f/2.8 ดังนั้นภาพที่ได้จะมีระยะชัดลึก ชัดตื้น

x_iphone-7-cameraส่วน iPhone 7 เลนส์กล้องก็มีการปรับปรุงใหม่ ความละเอียด 12 MP เท่าเดิม ที่เพิ่มเติมคือ ระบบกันภาพสั่นไหวแบบออฟติกคอล  รูรับแสงกว้าง f/1.8 และมีไฟแฟลช LED 4 ดวง ที่ช่วยให้ถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดีขึ้น

หน้าจอแบบ Retina HD Display

x_iphone-7-displayหน้าจอของ iPhone 7 ปรับปรุงให้ แสดงผลขอบเขตสีที่กว้างขึ้น สว่างขึ้น 25% และรองรับ 3D Touch เช่นเดิม

พื้นที่ใช้งาน สูงสุด 256 GB

iPhone 7 ปรับพื้นที่ใช้งานต่ำสุดไว้ที่ 32 GB ถัดมาคือ 128 GB และ 256 GB โดยราคาเท่าเดิม แต่เพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลในทุกระดับ

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ apple.com