Home iPhone เผยโฉม Benjamin Geskin เขาเป็นใครกันนะ ถึงล้วงข้อมูล iPhone 8 จาก Apple มาได้

เผยโฉม Benjamin Geskin เขาเป็นใครกันนะ ถึงล้วงข้อมูล iPhone 8 จาก Apple มาได้

124
0
SHARE

ทางเว็บ Inverse ได้สัมภาษาณ์ Benjamin Geskin นักศึกษาหนุ่ม ที่ผันตัวมาเป็น นักล้วงข้อมูลจากแหล่งข่าว มาเผยแพร่สู่สาธารณะ (leaker) โดยเฉพาะ iPhone 8 แน่นอนว่า เขาเป็นคนที่ Apple และ Tim Cook เหม็นขี้หน้ามากที่สุดในช่วงเวลานี้ เพราะ Benjamin ปล่อยภาพ และข้อมูล iPhone 8 มาอย่างต่อเนื่อง แถมยังรวดเร็ว จนเมื่อเร็วๆ นี้ Apple ต้องจัด อบรมพนักงานรับมือข้อมูลสินค้าใหม่รั่วไฟล กันเลยทีเดียว

ใครติดตามข่าว iPhone 8 มาอย่างต่อเนื่องคงต้องเคยเห็นชื่อ Benjamin Gaeksin ตามทวิตเตอร์ หรือเว็บรายงานข่าวไอโฟน กันมาบ้างไม่มากก็น้อย เพราะเขาเป็นหนึ่งในคนปล่อยข้อมูลลับของ ไอโฟนรุ่นใหม่ iPhone 8 ออกมา อย่างต่อเนื่อง แถมรวดเร็ว โดยเฉพาะในะระยหลัง ผ่าน ทวิตเตอร์ส่วนตัว @VenyaGeskin1

ทวิตเตอร์ @VenyaGeskin1

การปล่อยข้อมูลของเขา เรียกว่าแซงหน้า นักปล่อยข้อมูลหลุดรุ่นพี่ อย่าง Sonny Dickson ที่มีบทบาทปล่อยรูปหลุด ช่วงก่อนเปิดตัว iPhone 6 – iPhone 7 และ iPhone 8 ในช่วงแรก ๆ หรือ @Onleaks นักปล่อยข้อมูลหลุดสารพัดแบรนด์ บางคนคงอยากรู้เหมือนกันว่า นายคนนี้ เป็นใครกันนะ ทำไมถึงล้วงตับ Apple ออกมาได้มากมายขนาดนี้ แหล่งข้อมูลของเขาเป็นใครกัน? ข้อมูลเขาน่าเชื่อถือขนาดไหน ลองอ่านเรื่องราวของ Benjamin ได้ผ่านบทสัมภาษณ์

Benjamin Geskin

Benjamin Geskin เขาเป็นใคร?

ใครจะคิดบ้างว่า Benjamin Geskin คนที่ล้วงข้อมูลสุดลับ สินค้ายังไม่เปิดตัว อย่าง iPhone 8 จะเป็นเพียงนักศึกษาวัยเพียง 20 ปี ที่กำลังศึกษาด้านการออกแบบที่ Riga International School of Economics and Business Administrationที่กำลังได้วุฒิในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ แถมเขายังไม่ได้อยู่ใกล้แหล่งข่าว อย่างสหรัฐอเมริก หรือจีน แต่เขาอาศัยอยู่ในประเทศลัตเวีย

เริ่มเข้ามาในวงการปล่อยข้อมูลหลุดได้ยังไง ?

ก็เริ่มต้นเหมือนคนอื่น ๆ นั่นแหละครับ แต่จุดเด่นของผมก็คือ สามารถเรนเดอร์ภาพได้ไวกว่าคนอื่น ผมต้องการให้ทุกคนได้เห็นว่า หน้าตาของไอโฟนรุ่นใหม่ จะเป็นอย่างไร ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ผมจึงรวมข้อมูลข่าวลือที่เป็นภาพ และแผนภาพวาด (schematics) เอามาเรนเดอร์ภาพ ออกมาให้ดูกันว่า หน้าตาไอโฟนมันเป็นอย่างไร ผมเรนเดอร์ภาพเหล่านี้ มาได้ 3 ปีแล้ว และเริ่มนำมาเผยแพร่ผ่าน ทวิตเตอร์ บางส่วน

จากนั้น ภาพเรนเดอร์ไอโฟนรุ่นใหม่ที่ยังไม่เปิดตัว ก็ได้เผยแพร่ในวงกว้าง และได้รับความนิยมในจีน จนคนวงใน ติดต่อผมมาเอง และเริ่มส่งข้อมูลและภาพให้ผม ตั้งแต่นั้น

เพื่อนและครอบครัวทราบไหม ว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ และเขารู้สึกอย่างไร ?

พวกเขารู้ครับ แล้วก็รู้สึกตื่นเต้น และรู้สึกพิเศษ พวกเขามีความสุขที่ได้เห็น ผมเพลิดเพลินกับมัน

คุณมีหลักการเผยข้อมูลความลับอย่างไรบ้าง ?

Benjamin Geskin
Benjamin Geskin กำลังถือโดรน

เมื่อผมได้รับข้อมูล และรูป มาผมก็จะเช็คข้อมูลก่อน ด้วยตัวผมเอง และถ้าพบว่ามันเป็นของจริง และน่าสนใจสำหรับทุกคน ผมก็จะโพสต์ข้อมูลเหล่านั้น ลงทวิตเตอร์ จริงๆ แล้ว ข้อมูลที่ได้รับมาเกือบครึ่ง ไม่สามารถโพสต์ให้ชมกันได้ ซึ่งมันน่าสนใจมาก และมันทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นเลยทีเดียว

ส่วนข้อมูลหลุดนั้น ผมจะได้ผ่านทาง WeChat แหล่งข่าวจะเขียนข้อมูลมาเป็นภาษาจีนนั่นแหละ แต่ผมใช้ภาษาอังกฤษ ก็อาศัย Microsoft translator ช่วยแปลข้อความให้เราสื่อสารกันได้ และก็มีบ้างที่ส่งข้อมูลผ่านทาง Whatsapp

ส่วน แหล่งข้อมูลนั้นก็มีทั้ง ผู้ผลิตเคส, คนที่ใกล้ชิดกับสายการผลิตไอโฟน หรือแม้กระทั่งเพื่อนที่ทำงานที่อยู่นั่น ซึ่งผมจะเช็คก่อนว่าข้อมูลเหล่านี้ ถูกกฎหมาย สามารถเผยแพร่สู่สาธารณะได้ไหม เพราะข้อมูล และภาพ บางส่วนมันอันตรายมาก ถ้าหลุดออกไป

ช่วยขยายคำว่า “อันตราย” หน่อย?

ตอนนี้บางคนในจีน โดยตำรวจจับ และถูกปรับเงิน ผมว่า ภาพบางภาพนั้น เป็นภาพที่หาดูได้ยาก ถ้า แอปเปิล หรือคนที่เกี่ยวข้อง เห็นผ่านออนไลน์ พวกเขาต้องรู้ว่า ใครเป็นคนแอบนำข้อมูลเหล่านี้ออกมา แน่นอน กว่าครึ่งนั้น แหล่งข้อมูล จะแจ้งกับผมว่า อย่าแชร์ต่อ แต่ผมคิดว่าในเมื่อเขาแชร์มาให้อยู่แล้ว ผมก็น่าจะสามารถเรนเดอร์ภาพขึ้นใหม่ แบบถูกต้องแม่นยำ แล้วเอามาเผยแพร่ต่อได้

ปกติทุกวันทำอะไรบ้าง?

ส่วนใหญ่ก็เล่นทวิตเตอร์ วาดภาพบ้าง และติดต่อแหล่งข่าว สอบถามข้อมูลใหม่ ๆ ไม่มีอะไรหลุดไปกว่านั้น

มีข้อมูลหลุด iPhone 8 ชิ้นไหนที่ภูมิใจมากไหม ?

ก็ต้องเป็น ภาพเรนเดอร์ iPhone 8 ที่ขอบบางแค่ 4 มิลลิเมตรรอบด้าน พร้อมกล้องแนวตั้งด้านหลังอันแรก มันดูสุดยอดมาก รวมทั้ง วิดีโอ iPhone 8 dummy มียอดวิว 2 ล้านวิว ภายใน 2 วันเท่านั้น

อะไรที่ผลักดันให้คุณเป็นนักปล่อยข้อมูลไอโฟน ?

ผมเป็นแฟนเทคโนโลยี และ Apple มันเป็นเรื่องน่าสนใจสำหรับผม และคิดว่าคนที่ติดตามผมทางโซเชียล ก็เช่นกัน

ในสถานะนักปล่อยข้อมูลหลุด คุณคิดว่า iPhone 8 เป็นยังไง ?

ผมคิดว่า iPhone 8 จะเป็นมือถือที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ มีความพรีเมี่ยม และแตกต่าง ด้วยหน้าจอ OLED ที่เกือบเต็มหน้าจอ กล้องที่น่าทึ่ง ระบบปฎิบัติการ iOS 11 และแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนาน และชาร์จไฟไร้สายได้

ถ้าคุณมีโอกาสเจอ Tim Cook คุณจะพูดอะไรกับเขา ?

ผมต้องขอโทษเขา ที่ทำให้ ยอดขาย iPhone 7 นิ่ง  (เพราะคนส่วนใหญ่เห็น หน้าตา iPhone 8 ต่างก็ชะลอการซื้อไอโฟนรุ่นปัจจุบัน) และขอบคุณมากสำหรับผลงานที่น่าตื่นตะลึง

ติดตามข้อมูล ข่าวสาร อัพเดต ล่าสุด ของ iPhone 8 ทั้งหมดได้ที่นี่