Home iPhone Apple ตอบทุกคำตอบข้อข้องใจ Face ID ระบบสแกนใบหน้าของ iPhone X ลงหน้า Support เป็นภาษาไทยแล้ว

Apple ตอบทุกคำตอบข้อข้องใจ Face ID ระบบสแกนใบหน้าของ iPhone X ลงหน้า Support เป็นภาษาไทยแล้ว

36
0
SHARE

Face ID หรือระบบสแกนใบหน้า เพื่อใช้ในการปลดล็อคหน้าจอ และชำระเงินผ่านไอโฟนด้วย Apple Pay สำหรับ iPhone X เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ยังไม่เคยมีในไอโฟนมาก่อน หลายคนต่างก็คงมีคำถามกันไม่มากก็น้อย วันนี้ Apple ก็จัดทำหน้า อธิบายหลักการทำงาน และข้อมูล Face ID อย่างละเอียดให้เรียบร้อยแล้ว

แอปเปิลเผยแพร่เอกสาร “Face ID Security” เกี่ยวกับเทคโนโลยีขั้นสูงของ Face ID โดยอธิบายหลักการทำงานของระบบสแกนใบหน้าใหม่นี้ ว่ามีหลักการทำงานอย่างไร เปรียบเทียบกับระบบเก่า Touch ID ระบบสแกนลายนิ้วมือ ทางแอปเปิลยังย้ำว่า ระบบ Face ID ไม่ได้มาแทนที่ passcode ผู้ใช้ยังจำเป็นต้องใช้ passcode ควบคู่ Face ID เพียงแต่ระบบสแกนใบหน้า จะช่วยเพื่อความรวดเร็ว และความสะดวกในการใช้งาน ทำให้ไม่ต้องใส่รหัสผ่าน passcode บ่อยๆ

แอปเปิลยังแจงด้วยว่า เมื่อไหร่ที่ผู้ใช้ จำเป็นต้องใส่ passcode ดังนี้

Face ID

หากต้องการใช้ Face ID คุณจะต้องตั้งค่ารหัสบน iPhone ของคุณ คุณต้องป้อนรหัสของคุณเพื่อตรวจสอบความปลอดภัยเพิ่มเติมในกรณีต่อไปนี้

  • เพิ่งเปิดหรือรีสตาร์ทอุปกรณ์
  • ไม่ได้ปลดล็อคอุปกรณ์เป็นเวลานานกว่า 48 ชั่วโมง
  • ไม่ได้ใช้รหัสเพื่อปลดล็อคอุปกรณ์ในช่วงหกวันครึ่งที่ผ่านมา และไม่ได้ปลดล็อคอุปกรณ์ด้วย Face ID ในช่วง 4 ชั่วโมงที่ผ่านมา
  • อุปกรณ์ได้รับคำสั่งล็อคจากระยะไกล
  • หลังจากความพยายามจับคู่ใบหน้าไม่สำเร็จครบห้าครั้ง
  • หลังจากเริ่มต้นการปิดเครื่อง/SOS ฉุกเฉินโดยกดปุ่มความดังปุ่มใดปุ่มหนึ่งพร้อมกับปุ่มด้านข้างค้างไว้ 2 วินาที

ส่วนเรื่องความแม่นยำ และข้อผิดพลาด Face ID นั้น จากการวิจัยของแอปเปิล พบว่า โอกาสที่จะสแกนผิดพลาดนั้น มีเพียง 1 ใน 1,000,000 เทียบกับ Touch ID นั้นมีโอกาสสูงถึง 1 ใน 50,000 แต่ทั้งนี้ อัตราความผิดพลาดจะเพิ่มมากขึ้นถ้า เป็นคู่แฝด, พี่น้อง หรือเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี

“สถิติความน่าจะเป็นจะแตกต่างออกไปสำหรับคู่แฝดและพี่น้องที่มีใบหน้าเหมือนกับคุณและในกลุ่มเด็กที่อายุต่ำกว่า 13 ปี เนื่องจากลักษณะเด่นบนใบหน้าของเด็กในช่วงอายุนี้ยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ หากคุณกังวลในเรื่องนี้ เราขอแนะนำให้ใช้รหัสเพื่อรับรองความถูกต้อง”

Face ID ใช้รูปถ่าย หรือสิ่งพิมพ์ ในการสแกนไม่ได้

Face ID จะจับคู่ข้อมูลในแนวลึก ซึ่งไม่สามารถพบได้ในสื่อสิ่งพิมพ์หรือรูปถ่ายดิจิตอลแบบ 2D Face ID ได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันการสวมรอยด้วยหน้ากากหรือเทคนิคอื่นๆ โดยใช้เครือข่ายนิวรอลที่ซับซ้อนสำหรับป้องกันการสวมรอย Face ID ยังสามารถรับรู้การให้ความสนใจได้อีกด้วย โดยระบบจะรับรู้ได้ว่าคุณกำลังลืมตาหรือมองมาที่อุปกรณ์อยู่หรือไม่ วิธีการนี้จะลดโอกาสที่ผู้อื่นจะปลดล็อค iPhone ของคุณโดยที่คุณไม่รู้ตัว (เช่น เมื่อคุณกำลังนอนหลับ)

แอพพลิเคชันรองรับ Touch ID ไม่จำเป็นต้องพัฒนาใหม่

ตอนนี้มีแอพพลิเคชันมากมายที่รองรับ Touch ID แต่ในเมื่อมีระบบใหม่อย่าง Face ID ต้องรอแอพพัฒนา
ใหม่อีกรอบหรือเปล่า คำตอบคือ ไม่ต้องเพราะ แอปเปิลระบุว่า “นักพัฒนายังสามารถช่วยให้คุณใช้ Face ID ในการลงชื่อเข้าใช้แอพของพวกเขาได้อีกด้วย แอพที่รองรับ Touch ID อยู่แล้วจะรองรับ Face ID โดยอัตโนมัติ” นั่นแปลว่าแอพไหนใช้ Touch ID ได้ ก็จะใช้ Face ID ได้ด้วย

ระยะห่างในการใช้งาน

แอปเปิลระบุว่า เวลาสแกนใบหน้านั้น ไอโฟนควรจะ ห่างจากใบหน้าของคุณ 25-50 ซม. Face ID จะทำงานก็ต่อเมื่อกล้อง TrueDepth เห็นใบหน้าของคุณ ไม่ว่า iPhone X ของคุณจะวางอยู่บนพื้นผิวหรือคุณจะถืออุปกรณ์อยู่ในตำแหน่งที่เป็นธรรมชาติก็ตาม

สำหรับคนไว้หนวด เครา ถ้าโกนหนวดเคราออก จะเกิดอะไรขึ้น

Face ID จะปรับเปลี่ยนไปตามการเปลี่ยนแปลงของรูปลักษณ์โดยอัตโนมัติ เช่น การแต่งหน้าหรือการไว้หนวดเครา แต่ถ้าหากรูปลักษณ์ของคุณมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัดมากขึ้น เช่น การโกนหนวดเคราออกทั้งหมด Face ID จะยืนยันตัวตนของคุณโดยใช้รหัสของคุณก่อนจะอัพเดทข้อมูลใบหน้าของคุณ

ความปลอดภัย

เช่นเดียวกับ Touch ID ระบบ Face ID เมื่อสแกนใบหน้าแล้วจะมีการแทนค่าทางคณิตศาสตร์ของใบหน้าของคุณ และถูกเข้ารหัสและปกป้องด้วยกุญแจที่มีให้ใช้งานกับ Secure Enclave เท่านั้น ข้อมูล Face ID จะไม่สูญหายไปจากอุปกรณ์ของคุณ และไม่ถูกสำรองข้อมูลไปที่ iCloud หรือที่อื่นใด ทั้งนี้ จะมีการถ่ายโอนข้อมูลนี้จากอุปกรณ์ของคุณเฉพาะในกรณีที่คุณต้องการส่งข้อมูลการวินิจฉัย Face ID ไปยัง AppleCare เพื่อรับบริการช่วยเหลือเท่านั้น

เห็นแสงส่องออกมาจากกล้องไม่ต้องตกใจ

เมื่อดูผ่านกล้องบางประเภท คุณอาจสังเกตเห็นแสงอ่อนๆ ออกมาจากกล้อง TrueDepth สิ่งนี้เกิดขึ้นได้เป็นปกติเนื่องจากกล้องบางตัวสามารถตรวจจับแสงอินฟราเรดได้ กล้องบางตัวอาจยังสังเกตเห็นแสงอ่อนๆ ออกมาจากกล้อง TrueDepth เมื่อมองในห้องที่มืดมากๆ ได้อีกด้วย สิ่งนี้เกิดขึ้นได้เป็นปกติเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มืดมาก
รายละเอียดทั้งหมดสามารถอ่านได้ที่ Apple Support หรือ ดาวน์โหลด Face ID Security ในรูปแบบไฟล์ PDF เป็นภาษาอังกฤษ