Home iPhone ผลการวัดประสิทธิภาพ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus นำสมาร์ทโฟนคู่แข่งเกือบทุกด้าน ทั้ง ความเร็ว และแบตเตอร์รี่

ผลการวัดประสิทธิภาพ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus นำสมาร์ทโฟนคู่แข่งเกือบทุกด้าน ทั้ง ความเร็ว และแบตเตอร์รี่

268
0
SHARE

AnandTech เว็บไซต์รีวิวฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนชื่อดัง ได้ทำการวัดผลประสิทธิภาพของ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เทียบกับ iPhone 5s และสมาร์ทโฟนเรือธองของคู่แข่ง ผลออกมาก็น่าประทับใจเช่นเดิม เพราะคะแนนนำโด่งเกือบทุกด้าน มีเพียงด้านกราฟฟิคที่คะแนนต่ำกว่าคู่แข่ง (อ่านเหตุด้านล่าง) ส่วนการใช้งานแบตเตอร์รี่ก็หายห่วง ใช้ได้นานเลยทีเดียว

iphone-6-benchmarks-lede

iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ใช้โปรเซสเซอร์ตัวใหม่ A8 Processor ซีพียูแบบ 64 bit สัญญาณนาฬิกา 1.4 GHz  dual core ภายในประกอบด้วยทรานซิสเตอร์ถึง 2,000,000,000 ล้านตัว เพิ่มขึ้นกว่า A7 เท่าตัว แอปเปิลบอกว่า A8 ทำงานได้เร็วขึ้น แต่จะประหยัดพลังงาน แม้โปรเซสเซอร์จะทำงานได้เร็วขึ้น แต่ก็ต้องประมวลผลเพื่อหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นอีกด้วย  มาดูผลทดสอบกันว่าตรงตามที่แอปเปิลอ้างไว้หรือเปล่า ?

ผลทดสอบ GFX Bench 3.0 (Onscreen) ยิ่งเลขสูงยิ่งดี

จะเห็นว่าผลการทดสอบกราฟฟิคนี้ GPU ที่อยู่ใน A8 Processor ของ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus แพ้ให้กับ ไอโฟนด้วยกันเองคือ iPhone 5s เหตุผลง่ายๆ ก็คือ ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมทำให้ต้องใช้เวลาประมวลผลนาน แต่ก็เรียกได้ว่า iPhone 6 ก็สามารถคะแนนได้พอ ๆ กับ iPhone 5s ในขนาดที่หน้าจอใหญ่กว่า (สำหรับทำทดสอบ Manhattan) และสามาระทำได้ดีขึ้น เมื่อเป็น T-Rex HD  แต่สำหรับ iPhone 6 Plus นั้น คะแนนที่ต่างกันเป็น 10 คะแนน ก็เพราะว่า 6 Plus นั้นหน้าจอ 2,208 x 1242 แต่ต้องทำการลดคุณภาพรูปลงเพื่อให้เพียงพอกับหน้าจอ 5.5 นิ้วที่ 1,920 x 1,080 นั่นเอง สรุปคือ มันมัวไปทำงานสองรอบเลยช้าลงอย่างเห็นได้ชัด ส่วนสมาร์ทโฟน คู่แข่งนั้น ก็ตามมาด้วย HTC One (M8) และ Samsung Galaxy S5 แต่ผลคะแนน ถ้าเทียบกับ iPhone 6 ไอโฟนก็ทิ้งห่างอยู่พอควร

ผลทดสอบ SunSpider 1.0.2 Benchmark (ยิ่งเลขน้อยยิ่งดี)

การทดสอบนี้สำหรับการประมวลผลสคริปส์ต่างๆ บนบราวเซอร์ในสมาร์ทโฟน ผลก็คือ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus กอดคอกันชนะ ด้วยคะแนน 336.8 และ  343.8 โดยอันดับสามก็ยังเป็น iPhone 5s โดยปล่อย Galaxy S5 และ HTC One (M8) ตามหลังช่วงตัว สรุปแล้ว iPhone 6 / 6 Plus มีประสิทธิภาพส่วนนี้ดีขึ้นกว่าเดิม 13% ครองแชมป์อีกด้วย

ผลการทดสอบ 3D Mark 1.2 Unlimited

ผลส่วนนี้ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ทำได้ไม่ดีนักอยู่ในช่วงกลาง ๆ เท่านั้น ปล่อยให้ Samsung Galaxy S5 และ Motorola Moto X  นำขึ้นเป็นอันดับต้น ๆ

ผลการทดสอบความอึดแบตเตอร์รี่ เวลาเข้าเว็บ ผ่าน Wi-Fi (หน่วยเป็นชั่วโมง ยิ่งสูงยิ่งดี)

จุดนี้น่าสนใจทีเดียวทาง AnandTech ถึงกับชื่นชม และรู้สึกประหลาดใจเลยทีเดียวที่ แอปเปิลสามารถ ปรับแต่งตัวฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ให้กับ iPhone 6 ที่มีความจุแบตเตอร์รี่เพียง 1810 mAh ซึ่งไม่มากไปกว่า iPhone 5s นัก และยังมีหน้าจอที่ใหญ่กว่าเดิม เกือบ 1 นิ้ว สามารถทำระยะเวลาการใช้งานได้นานถึง 11 ชั่วโมงกว่า ทิ้งห่าง iPhone 5s ที่ใช้ได้เพียงเกือบ 9 ชั่วโมง ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นอานิสงห์จาก A8 Processor ที่ประมวลได้เร็วขึ้น แต่กินไฟน้อยลง และการใช้งาน
ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ได้เต็มประสิทธิภาพ ส่วน iPhone 6 Plus นั้นมีความจุแบตมากกว่า iPhone 5s เป็นเท่าตัว และมีความจุสูงนี้ จึงสามารถนำคู่แข่งทั้งหมด ได้มาเป็นอันดับสอง แพ้แต่เพียง Huawei Ascend Mate 2 ที่ใช้ได้นานถึง 18 ชั่วโมง

สรุปแล้ว iPhone 6 และ iPhone 6 Plus  มีประสิทธิภาพเร็ว และแรง พร้อมทั้งใช้งานได้ยาวนาน ตามที่แอปเปิลอ้างไว้ และเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ว่า ไม่จำเป็นต้อง สเปคแรงขั้นเทพ ถึงจะมีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม แต่การปรับแต่งให้มีความสมดุลย์กัน ทั้งฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ อย่างลงตัวต่างหาก A8 Processor นั้นเร็วขึ้นจาก A7 Processor เพียง 100 Megahertz เท่านั้น แต่ก็ยังทำคะแนนได้น่าประทับ ทิ้งห่างคู่แข่งในบางการทดสอบ

 

ที่มา : iDownloadBlog, AppleInsider