Home iPhone Apple แถลงข่าวขอโทษลูกค้า เกี่ยวกับเรื่องแบต และลดทอนประสิทธิภาพไอโฟนเครื่องเก่า พร้อมลดราคาเปลี่ยนแบตเหลือเพียง ราคา 1,000 บาท

Apple แถลงข่าวขอโทษลูกค้า เกี่ยวกับเรื่องแบต และลดทอนประสิทธิภาพไอโฟนเครื่องเก่า พร้อมลดราคาเปลี่ยนแบตเหลือเพียง ราคา 1,000 บาท

45
0
SHARE

หลังจากที่มีรายงานข่าวว่า ผู้ใช้บางรายเปลี่ยนแบตเตอรี่ไอโฟนรุ่นเก่า เป็นก้อนใหม่ แล้วเครื่องกลับทำงานเร็วขึ้น จึงมีการสันนิษฐานว่า แอปเปิลแอบลดความเร็วลง และมีการวัดผลกัน จนสุดท้ายแอปเปิลก็ออกมายอมรับว่า มีการตั้งให้ระบบ ลดความเร็ว ไอโฟนที่มีแบตเตอรี่ใช้งานมานานลงจริง เมื่อไอโฟนเครื่องนั้น มีเวิร์คโหลดสูง เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องปิดตัวเองไปแบบไม่ตั้งใจ ซึ่งเป็นเหตุให้ลูกค้าบางรายไม่พอใจ ในการกระทำของ แอปเปิลแบบไม่บอกไม่กล่าวครั้งนี้ จนเป็นเหตุมีการฟ้องร้องกัน ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทางแอปเปิลก็แถลงผ่านหน้าเว็บไซต์ ถึงเรื่องดังกล่าวแล้ว

ใจความหลังของแถลงการณ์นั้น ก็คือทาง แอปเปิลรู้สึกขออภัยที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกผิดพวัง จากการที่แอปเปิลมีการปรับลดประสิทธิภาพไอโฟนรุ่นเก่า ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมสภาพ และขาดการสื่อสารที่ดีพอ แต่ทั้งนี้ แอปเปิลก็ยืนยันว่า ไม่ได้ตั้งใจ ลดประสิทธิภาพไอโฟนรุ่นเก่า เพื่อให้มีอายุการใช้งานสั้นลง หรือทำให้เครื่องช้าจนลูกค้าทนใช้ไม่ไหวต้องอัพเกรดเครื่องเป็นรุ่นใหม่ แต่เป้าหมายของ การปรับลดประสิทธิภาพนั้น เพื่อให้ไอโฟนสามารถใช้งานได้ยาวนานมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ว่าด้วยเรื่องแบตเตอรี่

แอปเปิลยังชี้แจงด้วยว่า แบตเตอรี่นั้น จะเสื่อมสภาพไปเรื่อยๆ ตามเวลา รวมไปถึงปัจจัยอื่นๆ เช่นความร้อนระหว่างชาร์จ, จำนวนครั้งการชาร์จ ซึ่งแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพในระดับหนึ่งแล้ว เมื่อแบตเตอรี่อ่อน อาจจะส่งพลังงานได้ไม่เพียงพอถ้าเครื่องมีการทำงานหนัก เป็นเหตุให้เกิดอาการเครื่องดับเอง โดยไม่ได้ตั้งใจ

แก้ไขปัญหาเครื่องดับเอง

เพื่อแก้ปัญหา ไอโฟนดับเอง เพราะแบตเสื่อม ใน iOS 10.2.1 แอปเิลจึงทำการปรับระบบการบริหารจัดการพลังงานแบตเตอรี่ ในช่วงที่มีเวิร์คโหลดมาก จะมีการปรับลดทอนประสิทธิภาพลง สำหรับ iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus และ iPhone SE ซึ่งการทำงานนี้เป็นแบบไดนามิก เพื่อป้องกันเครื่องดับ ดังนั้นจึงทำให้บางช่วง ผู้ใช้อาจจะพบว่าไอโฟนเปิดแอพนานกว่าปกติ หรือทำงานได้ช้า โดยที่ไม่มีการแจ้งเตือนใด ๆ และเมื่อแบตเตอรี่เปลี่ยนเป็นก้อนใหม่ ประสิทธิภาพของไอโฟนนั้นก็กลับมาทำงานได้ดีดั่งเดิม

ผลจากคำแนะนำจากลูกค้า

ในช่วงที่ปล่อย iOS 11 ใหม่ๆ นั้น ทางแอปเปิลได้รับ feedback จากลูกค้า ในเรื่องประสิทธิภาพที่ลดลง แต่จากประสบการณ์แล้ว ทางแอปเปิลคิดว่าน่าจะมาจากปัจจัยหลักสองอย่างซึ่งถือว่าเป็นปกติทุกครั้งที่มีการออกอัพเกรด iOS เวอร์ชันใหม่ นั่นก็คือ ระบบประมวลผลหนักกว่าปกติ เนื่องจากติดตั้งซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ และอัพเดตแอพใหม่ รวมไปถึงบักต่างๆ ที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงแรกของการเปลี่ยน iOS เวอร์ชันใหม่ ซึ่งจะถูกแก้ไขในเวลาต่อมาไม่นาน

แต่สุดท้ายแล้ว แอปเปิลก็พบว่า อีกหนึ่งปัจจัยก็คือ แบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพของ iPhone 6/6s ที่ผู้ใช้ไม่ได้เปลี่ยนแบตก้อนใหม่ มาตั้งแต่ซื้อเครื่อง มีผลต่อประสิทธิภาพที่ลดลงด้วยเช่นกัน

ทางออก ลดราคาค่าเปลี่ยนแบตก้อนใหม่

แอปเปิลต้องการให้ลูกค้าสามารถใช้ไอโฟนเครื่องเดิมที่ใช้อยู่ได้นานเท่าที่จะนานได้ และมั่นใจว่า สินค้าของแอปเปิลทนทาน และใช้งานได้ยาวนานกว่าคู่แข่ง และเพื่อลดข้อครหาต่างๆ แอปเปิลจึงยืนดี ที่จะเปิดโปรแกรมเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ ไอโฟนบางรุ่น ในราคาพิเศษ ดังนี้

  • แอปเปิลจะยินดีรับเปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone 6 ขึ้นไป แม้จะหมดประกันไปแล้วในราคา 1,000 บาท จากปกติอยู่ที่ 1,900 – 2,900 บาท (ราคาไม่รวมค่าบริการ แล้วแต่ศูนย์บริการ) เฉพาะเครื่องที่แบตถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้ว โดยจะเริ่มโปรแกรมนี้ เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม 2560 สิ้นสุดท้ายปี
  • ออกอัพเดต iOS โดยมีฟีเจอร์ใหม่ เพื่อให้ลูกค้าสามารถตรวจเช็คประสิทธิภาพแบตเตอรี่ได้ อย่างชัดเจน และรับรู้ว่า แบตเตอรี่เสื่อมสภาพลง ประสิทธิภาพก็จะลดทอนตามไปด้วย
  • ปรับหาทางปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้น และเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเครื่องดับเองโดยไม่ตั้งใจในอนาคต

สำหรับรายละเอียดการโปรแกรมเปลี่ยนแบตเตอรี่ราคาพิเศษนั้น คงต้องติดตามกันในปีหน้า สำหรับประเทศไทย จะเริ่มในช่วงไหน แต่งานนี้ ร้านตู้รับเปลี่ยนแบตเตอรี่ คงขาดรายได้ไปหลายเลยทีเดียว