Home iPhone Apple แจ้งผู้ใช้ iPhone X ปัญหาหน้าจอเบิร์น สีเพี้ยน เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับหน้าจอ OLED

Apple แจ้งผู้ใช้ iPhone X ปัญหาหน้าจอเบิร์น สีเพี้ยน เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับหน้าจอ OLED

0
0
SHARE

iPhone X เป็นไอโฟนรุ่นแรกของแอปเปิลที่เปลี่ยนมาใช้หน้าจอ OLED ซึ่งก่อนหน้านี้ ทางฝั่ง Google นั้นก็มีดราม่าเกี่ยวกับปัญหาหน้าจอเบิร์น กับสมาร์ตโฟนที่เพิ่งเปิดตัว Google Pixel 2 XL แอปเปิลจึงลงข้อมูลในหน้า support ระบุเกี่ยวกับปัญหาหน้าจอเบิร์น และสีเพี้ยน อาจจะเกิดขึ้นได้ ตามปกติของหน้าจอ OLED

ในหน้า Support ของแอปเปิล “เกี่ยวกับจอแสดงผล Super Retina บน iPhone X” ได้อัพเดตเนื้อหาระบุว่า

“หากคุณมองจอแสดงผล OLED ในมุมต่างๆ คุณจะสังเกตเห็นความแตกต่างเล็กน้อยของสีและโทนสี สิ่งนี้เป็นลักษณะเฉพาะของ OLED และเกิดขึ้นเป็นปกติ เมื่อใช้จอแสดงผล OLED ในระยะยาว ภาพที่แสดงอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย อาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้และอาจมีอาการ “การค้างของภาพ” หรือ “เบิร์นอิน” ร่วมด้วย ซึ่งเป็นอาการที่จอแสดงผลจะแสดงภาพที่ค้างอยู่จางๆ แม้ว่าภาพใหม่จะปรากฏขึ้นบนหน้าจอแล้วก็ตาม อาการนี้อาจเกิดขึ้นได้ในกรณีอื่นๆ ที่รุนแรงมากขึ้น เช่น เมื่อระบบแสดงภาพที่มีความต่างระดับสีสูงอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน เราได้ออกแบบจอแสดงผล Super Retina ให้สามารถลดเอฟเฟ็กต์ “เบิร์นอิน” ของ OLED ได้ดีที่สุดในอุตสาหกรรม”

สรุปโดยรวมแล้ว ก็คือ Apple ออกตัวว่า หน้าจอ iPhone X มีโอกาสเกิดอาการหน้าจอเบิร์น หรือมีอาการสีเพี้ยนได้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของหน้าจอแบบ OLED แต่ปัญหาเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ และเป็นทุกเครื่อง ซึ่ง Apple ยังมีคำแนะนำการใช้งานหน้าจอ Super Retina ไว้ดังนี้

iPhone X ที่ใช้งาน iOS 11 ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อลดผลกระทบจากการใช้งานในระยะยาวและยืดอายุการรับชมของจอแสดงผล Super Retina ต่อไปนี้เป็นสิ่งต่างๆ ที่คุณสามารถทำได้เพิ่มเติมเพื่อใช้ประโยชน์สูงสุดจากจอแสดงผล Super Retina ของคุณ

  • อัพเดท iPhone X เป็น iOS เวอร์ชั่นล่าสุด เมื่อมีรายการอัพเดทพร้อมให้ใช้งาน คุณจะเห็นข้อความแจ้งให้อัพเดท คุณยังสามารถตรวจหารายการอัพเดทได้ในการตั้งค่า > ทั่วไป > รายการอัพเดทซอฟต์แวร์
  • ใช้การปรับความสว่างอัตโนมัติเพื่อปรับความสว่างจอแสดงผลของคุณโดยอัตโนมัติโดยอิงจากแสงสว่างโดยรอบในตำแหน่งที่คุณอยู่ การตั้งค่านี้จะเปิดไว้ตามค่าเริ่มต้น หากต้องการตรวจสอบการตั้งค่านี้ ให้ไปที่การตั้งค่า > ทั่วไป > การช่วยการเข้าถึง > การช่วยเหลือจอแสดงผล
  • ตั้งค่าให้ iPhone X ปิดจอแสดงผลเมื่อคุณไม่ได้ใช้เครื่อง และควรเลือกระยะเวลาที่สั้นลง หากต้องการปรับการตั้งค่านี้ ให้ไปที่การตั้งค่า > จอภาพและความสว่าง > ล็อคอัตโนมัติ
  • หลีกเลี่ยงการแสดงภาพนิ่งที่ระดับความสว่างสูงสุดเป็นระยะเวลานาน หากคุณใช้แอพที่เปิดจอแสดงผลไว้ตลอดเวลาเมื่อคุณไม่ได้ใช้งาน iPhone X ของคุณ คุณสามารถลดระดับความสว่างโดยใช้ศูนย์ควบคุมเป็นเวลาชั่วคราวได้