Home iOS WSJ ย้ำ iOS 12 นั้นจะเน้นไปที่คุณภาพการใช้งานมากกว่า ฟีเจอร์ที่หวือหวา

WSJ ย้ำ iOS 12 นั้นจะเน้นไปที่คุณภาพการใช้งานมากกว่า ฟีเจอร์ที่หวือหวา

38
0
SHARE

ทาง Wall Street Journal รายงานว่า แอปเปิลเน้นพัฒนา iOS 12 ไปที่คุณภาพมากกว่าการอัพเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ เหตุผลเพราะ iOS 11 นั้นมีข้อบกพร่องมากมาย ตั้งแต่เปิดตัว ทำให้แอปเปิลต้องปล่อยตัวอัพเดตเพื่อแก้ปัญหาตามมาหลายรอบ

นับตั้งแต่แอปเปิลออก iOS 11 ออกมาตั้งแต่ช่วงท้ายปีที่แล้ว แอปเปิลต้องออกอัพเดตแก้ไขข้อบกพร่อง และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ถี่ถึง 14 ครั้งทีเดียว โดยแอปเปิลแก้ไขปัญหาไปแล้วกว่า 67 รายการ ซึ่งผลสำรวจก็พบว่า ผู้ใช้ไอโฟน และไอแพด ผิดหวังกับ iOS 11 มากขึ้นเป็น 46% เทียบกับ ข้อบกพร่องตอนออก iOS 10 ที่มีอยู่ประมาณ 46 รายการ แน่นอนว่าน่าจะไม่ส่งผลดีกับ ชื่อเสียงของ Apple ที่เน้นส่งมอบสินค้า ที่มีคุณภาพ

ส่วนหนึ่งของปัญหาก็น่าจะมาจาก การที่ไอโฟนมีความซับซ้อนมากขึ้น และสินค้าที่วางจำหน่าย ก็มีจำนวนรุ่นมากมาย ตอนนี้เอง แอปเปิลมีสินค้าที่วางจำหน่ายถึง 40 สินค้าด้วยกัน เพิ่มขึ้น 33% เมื่อเทียบกับเมื่อ 5 ปีที่แล้ว อย่าง iPhone เองก็มีทั้ง iPhone SE ที่เป็นไอโฟนรุ่นเล็ก และ iPhone หน้าจอ OLED และ หน้าจอ LCD ส่วน iPad ก็มีทั้ง iPad มาตรฐาน และ iPad Pro เป็นต้น จำนวนอุปกรณ์ที่เพิ่มขึ้นนี้ ทำให้ แอปเปิลต้องเพิ่มโค้ดมากมาย เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถทำงานได้ทุกอุปกรณ์ อย่างราบรื่น

บักที่มีผลกระทบกับผู้ใช้ iOS 11 นั้นนอกจากบักร้ายแรงแล้ว ก็มี บักแนวน่ารำคาญ ที่ดูไม่น่าหลุดออกมาให้เห็น อย่าง บัก A[?] ที่แสดงขึ้นมาเมื่อพิมพ์ “I” หรือ ถ้าพิมพ์ IT ระบบแก้ไขคำอัตโนมัติ จะแปลงเป็น I.T. ให้เสร็จสรรพ และที่น่าอายก็คือ ในวิดีโอโฆษณาของ iPhone X นั้น ยังมีปรากฎร่องรอยบักในส่วนของ Notification ของ iMessage ให้เห็นอีกด้วย จนแอปเปิลต้องรีบตัดต่อวิดีโอใหม่ แล้วค่อยแก้บักนี้ตามหลังสักพัก

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ แอปเปิลจึงตัดสินใจ ชะลอฟีเจอร์ใหม่ สำหรับ iOS 12 ไปก่อน และเน้นไปที่การแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ และประสิทธิภาพแทน เพื่อเรียกคืนความสุขในการใช้งานให้กับผู้ใช้ ซึ่งถ้า iOS 12 ออกมาแล้วบักน้อย ทำงานรวดเร็ว ไม่ค้างบ่อย ผู้ใช้อาจจะพอใจกว่า ฟีเจอร์มากมาย แต่บักกระจาย

รายงานจาก WSJ ล่าสุดนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการระบุในลักษณะนี้ แต่มีออกมาอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นไปได้สูงว่า iOS 12 จะไม่มีฟีเจอร์ใหม่มากมายนัก แต่น่าจะยังคงมีฟีเจอร์ใหม่ที่น่าใช้เพิ่มเข้ามา