Home iOS iOS 12 เน้นความเร็วและประสิทธิภาพ เพิ่ม ARKit 2, FaceTime กลุ่ม, Siri Shortcut, Memoji

iOS 12 เน้นความเร็วและประสิทธิภาพ เพิ่ม ARKit 2, FaceTime กลุ่ม, Siri Shortcut, Memoji

53
0
SHARE
วันนี้ Apple เปิดตัวเครื่องมือใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับ iOS 12 เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถทำความเข้าใจและควบคุมเวลาที่ใช้ในการโต้ตอบกับอุปกรณ์ iOS ได้ โดยคุณสมบัติใหม่เหล่านี้จะเปิดให้ใช้ภายในเดือนนี้โดยเป็นส่วนหนึ่งใน iOS 12 รุ่น Public Beta ซึ่งมีทั้ง Activity Reports, App Limits รวมถึง “ห้ามรบกวน” และส่วนควบคุมการแจ้งเตือนแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยลูกค้าลดการขัดจังหวะและบริหารจัดการเวลาการใช้งานสำหรับตนเองและครอบครัว
“ใน iOS 12 เรามีเครื่องมือและข้อมูลอย่างละเอียดที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำความเข้าใจและควบคุมเวลาที่ใช้ไปกับแอพและเว็บไซต์ต่างๆ ได้ โดยสามารถบอกได้ว่าผู้ใช้หยิบ iPhone หรือ iPad ขึ้นมาบ่อยแค่ไหนในระหว่างวัน และได้รับการแจ้งเตือนมากน้อยแค่ไหน” Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple กล่าว “ย้อนไปเมื่อปี 2008 เราเปิดตัวคุณสมบัติการควบคุมสำหรับผู้ปกครองใน iPhone เป็นครั้งแรก และตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทีมงานของเราก็ทำงานอย่างหนักเพื่อเพิ่มคุณสมบัติต่างๆ ที่จะช่วยผู้ปกครองจัดการกับคอนเทนต์ของเด็กๆ จนกลายมาเป็น Screen Time เครื่องมือใหม่ที่จะช่วยผู้ใช้บริหารจัดการเวลาที่อยู่กับอุปกรณ์ และจัดสรรเวลาให้กับอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่สำคัญได้อย่างสมดุล”

ห้ามรบกวน

ใน iOS 12 มีการปรับปรุงคุณสมบัติ “ห้ามรบกวน” ที่จะยกระดับเครื่องมือบริหารจัดการเวลาอันทรงพลังนี้ให้ดียิ่งขึ้นโดยการช่วยให้ผู้ใช้ไม่เสียสมาธิในช่วงเวลาต่างๆ เช่น ขณะอ่านหนังสือ อยู่ในห้องเรียน อยู่ในที่ประชุม หรือขณะทานอาหารเย็น และยังมีการเพิ่มโหมดห้ามรบกวนในเวลานอนที่จะช่วยให้ผู้ใช้นอนหลับในตอนกลางคืนได้ดียิ่งขึ้นโดยการหรี่แสงบนจอภาพ และซ่อนการแจ้งเตือนทั้งหมดบนหน้าจอล็อคจนกว่าจะเปิดดูในตอนเช้า นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกใหม่ในศูนย์ควบคุมสำหรับตั้งให้โหมดห้ามรบกวนสิ้นสุดลงโดยอัตโนมัติตามเวลาหรือสถานที่ที่กำหนดไว้ด้วย

การแจ้งเตือน

ดูและควบคุมการแจ้งเตือนของแอพเพื่อลดการขัดจังหวะหน้าจอ iPhone X แสดงการแจ้งเตือนจากแอพ Messages, Calendar และ Twitter

Siri

Siri สามารถแนะนำการตั้งค่าการแจ้งเตือนอย่างชาญฉลาด อาทิ ให้แสดงแบบเงียบๆ หรือปิดเสียงเตือนโดยอิงจากการแจ้งเตือนที่ผู้ใช้โต้ตอบ
ดูและควบคุมการแจ้งเตือนของแอพเพื่อลดการขัดจังหวะ iOS 12 มาพร้อม Grouped Notifications ช่วยให้ผู้ใช้สามารถดูและจัดการกับแจ้งเตือนหลายๆ อันพร้อมกันได้ง่ายขึ้น Siri สามารถแนะนำการตั้งค่าการแจ้งเตือนอย่างชาญฉลาด อาทิ ให้แสดงแบบเงียบๆ หรือปิดเสียงเตือนโดยอิงจากการแจ้งเตือนที่ผู้ใช้โต้ตอบ
iOS 12 เพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าสามารถควบคุมการแสดงข้อความแจ้งเตือนได้มากขึ้นเพื่อช่วยลดการขัดจังหวะ ไม่ว่าจะเป็นการปิดการแจ้งเตือนโดยสิ้นเชิง หรือให้ส่งการแจ้งเตือนไปยังศูนย์การแจ้งเตือนโดยตรง นอกจากนี้ Siri ยังฉลาดจนถึงขั้นที่สามารถเสนอแนะการตั้งค่าสำหรับการแจ้งเตือนได้อีกด้วย เช่น ให้แสดงแบบเงียบๆ หรือปิดเสียงเตือนโดยอิงจากการแจ้งเตือนที่ผู้ใช้โต้ตอบ และ iOS 12 ยังมีการจัดกลุ่มการแจ้งเตือน ช่วยให้ผู้ใช้สามารถดูและจัดการกับแจ้งเตือนหลายๆ อันพร้อมกันได้ง่ายขึ้นด้วย

Screen Time

Screen Time มาพร้อมเครื่องมือบริหารจัดการที่จะช่วยลูกค้าควบคุมเวลาที่ใช้บนอุปกรณ์ iOS
Screen Time แสดงข้อมูลเชิงลึกที่จะช่วยให้ลูกค้าเข้าใจว่าตนเองใช้เวลาไปกับแอพและเว็บไซต์ต่างๆ อย่างไรโดยการสร้าง Activity Reports รายวันและรายสัปดาห์ที่จะแสดงเวลารวมที่คนๆ หนึ่งใช้ไปในแต่ละแอพ รวมถึงเวลาที่ใช้ไปกับแอพแต่ละหมวด จำนวนการแจ้งเตือนที่ได้รับ และความบ่อยในการหยิบ iPhone หรือ iPad ขึ้นมาใช้

เมื่อเข้าใจแล้วว่าตนเองโต้ตอบกับอุปกรณ์ iOS อย่างไร ผู้ใช้ก็สามารถควบคุมเวลาที่ใช้ไปในแต่ละแอพ แต่ละเว็บไซต์ หรือแอพแต่ละหมวดได้ และยังมีคุณสมบัติ App Limits ที่ให้ลูกค้ากำหนดระยะเวลาสูงสุดในการใช้แต่ละแอพได้ โดยเครื่องจะแจ้งเตือนเมื่อใกล้หมดเวลาในการใช้แอพนั้น

ดูระยะเวลาที่ใช้ไปในแอพต่างๆ และตั้งเป้าหมายส่วนตัวหรือจำกัดเวลาสูงสุดได้
Screen Time เหมาะสำหรับใครก็ตามที่อยากทำความเข้าใจและบริหารจัดการเวลาในการใช้อุปกรณ์ให้ดียิ่งขึ้น และยิ่งเหมาะสำหรับเด็กๆ และครอบครัว เพราะผู้ปกครองสามารถเข้าดู Activity Reports ของเด็กจากอุปกรณ์ iOS ของตนเองได้เลยเพื่อทำความเข้าใจว่าเด็กๆ ใช้เวลาไปกับอะไร และยังสามารถจัดการและตั้ง App Limits ให้กับเด็กได้อีกด้วย