Home iOS Apple ออกเฟิร์มแวร์ iOS 11.3 แล้วมาพร้อม 4 Animoji ใหม่, บริหารจัดการแบตเตอรี่, ARKit 1.5

Apple ออกเฟิร์มแวร์ iOS 11.3 แล้วมาพร้อม 4 Animoji ใหม่, บริหารจัดการแบตเตอรี่, ARKit 1.5

103
0
SHARE

แอปเปิลออกเฟิร์มแวร์ใหม่ล่าสุด iOS 11.3 สู่สาธาณะเรียบร้อยแล้ว แม้จะเป็นอัพเดตย่อยก็ตามแต่ ในเวอร์ชันนี้มีสิ่งที่เพิ่มเข้ามาน่าสนใจหลายอย่างเช่น Animoji 4 ลายใหม่, ARKit อัพเดตใหม่, ข้อมูลและความเป็นส่วนตัว,แบตเตอรี่กับประสิทธิภาพการทำงาน, บันทึกด้านสุขภาพ, Business Chat และอื่น ๆ

แม้ iOS 11.3 จะมีเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายอย่างก็ตาม แต่ก็มีบางฟีเจอร์ ที่มีเพิ่มเข้ามาในช่วงเบต้า อย่าง Message in iCloud และ AirPlay 2 ถูกถอดออกใน iOS 11.3 Final version คาดว่า คงมีการเพิ่มฟีเจอร์นี้ใน iOS 11.4 ต่อไป รวมทั้ง บัก Qr Code ใน Camera app ที่มีการรายงานก่อนหน้านี้ ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขใน iOS 11.3 นี้ คงต้องรอในอัพเดตหน้า

สำหรับการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดใน iOS 11.3 และดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์ สามารถติดตามได้ที่นี่

ARKit 1.5

แอปเปิลเปิดตัว ARKit พร้อมกับ iOS 11 เป็นการนำความจริงเสมือนมาอยู่ในมือของผู้ใช้ iPhone สำหรับ iOS 11.3 ที่ใช้ ARKit 1.5 นั้น เพิ่มความสามารถด้าน AR บนพื้นผิวแนวตั้งอย่างผนังและประตูได้ด้วย ยิ่งกว่านั้นยังสามารถตรวจวัดรูปทรงแปลกๆ อย่างโต๊ะทรงกลมได้แม่นยำยิ่งขึ้นด้วย

Animoji 4 ลายใหม่

Animoji ลูกเล่นพิเศษของ iPhone X เพิ่มลายใหม่ 4 ลายได้แก่ สิงโต, หมี, มังกร และหัวกะโหลก

Battery Health

จากปัญหาการปรับประสิทธิภาพไอโฟนรุ่นเก่า เมื่อแบตเตอรี่เริ่มเสื่อม เพื่อป้องกันเครื่องดับเอง โดยไม่แจ้งผู้ใช้ใน iOS 11 รุ่นก่อน แอปเปิลแก้ปัญหานี้ โดยออก โปรแกรมเปลี่ยนแบตเตอรี่ในราคาเพียง 1,000 บาท และเพิ่มฟีเจอร์ Battery Health

iOS 11.3 เพิ่มคุณสมบัติใหม่ในการแสดงสมรรถนะของแบตเตอรี่ iPhone และแนะนำว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือไม่ โดยคุณสมบัตินี้จะอยู่ใน “การตั้งค่า -> แบตเตอรี่” และมีใน iPhone 6 หรือรุ่นใหม่กว่า นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถดูได้ด้วยว่ามีการเปิดใช้คุณสมบัติการจัดการพลังงานที่มีมาตั้งแต่ iOS 10.2.1 หรือไม่ โดยคุณสมบัตินี้จะคอยจัดการกับประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องปิดการทำงานโดยไม่คาดคิด และผู้ใช้สามารถเลือกที่จะปิดคุณสมบัตินี้ได้ โดยคุณสมบัตินี้จะอยู่ใน “การตั้งค่า -> แบตเตอรี่” และมีใน iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone SE, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7 และ iPhone 7 Plus

ปรับปรุงระบบสุขภาพแบตเตอรี่ สำหรับ iPad

แอปเปิลปรับปรุงระบบแบตเตอรี่ สำหรับ iPad ที่มีการเสียบชาร์จไฟตลอดเวลา เพราะระยะหลัง iPad นิยมใช้เป็นอุปกรณ์ในการชำระเงิน ตามจุดขายต่างๆ ซึ่งจะมีการเสียบชาร์จไฟไว้ตลอดเวลา ระบบบริหารพลังงานใน iOS 11.3 ก็ออกแบบมาสำหรับกรณีนี้ด้วย

ข้อมูลและความเป็นส่วนตัว

แอปเปิลให้ความสำคัญกับ ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อยู่แล้ว และเพิ่มมากขึ้นใน iOS 11.3 และ macOS 10.13.4 โดยมีการปรับข้อมูลและความเป็นส่วนตัวใหม่ที่แสดงให้ผู้ใช้เข้าใจได้ง่ายกว่าที่เคยว่าข้อมูลส่วนตัวของพวกเขาอาจถูกนำไปใช้อย่างไรบ้าง ไอคอนความเป็นส่วนตัวใหม่และข้อมูลความเป็นส่วนตัวอย่างละเอียดจะแสดงขึ้นเมื่อ Apple ขอเข้าใช้ข้อมูลความเป็นส่วนตัวเพื่อเปิดใช้คุณสมบัติต่างๆ บริการของ Apple ที่ปลอดภัยหรือเพื่อปรับแต่งประสบการณ์ iOS ให้เหมาะสมกับผู้ใช้

คุณสมบัติอื่นๆ ของ iOS 11.3 มีดังนี้  

  • Apple Music สามารถสตรีมมิวสิกวิดีโอแบบไม่มีโฆษณาคั่นได้แล้ว ผู้ใช้สามารถดูวิดีโอใหม่สุดฮิต วิดีโอคลาสสิก หรือวิดีโอจากศิลปินคนโปรดต่อเนื่องกันแบบไม่มีสะดุดในเพลย์ลิสต์มิวสิควิดีโอที่เพิ่มมาใหม่ได้
  • Apple News* ช่วยให้ผู้ใช้ติดตามวิดีโอที่สำคัญที่สุดในแต่ละวันได้ง่ายขึ้นด้วยกลุ่ม Video ที่เพิ่มมาใหม่ใน For You และยังมี Top Stories ที่ปรับปรุงใหม่ด้วย
  • ตอนนี้ผู้ที่เดินทางสัญจรในกรุงปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้สามารถใช้ Apple Pay* บน iPhone และ Apple Watch เพื่อจ่ายค่าบริการรถไฟใต้ดินและรถประจำทางได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย
  • แอพ Apple TV* เปิดให้ใช้งานในบราซิลและเม็กซิโกแล้ว ต
  • ในบราซิล Apple TV 4K และ Apple TV (รุ่นที่ 4) จะรองรับ Siri* ด้วย ผู้ใช้จึงสามารถค้นหาและเลือกชมภาพยนตร์ รายการทีวี เพลง แอพและอีกมากมายโดยใช้แค่เสียง
  • HomeKit มาพร้อมการยืนยันตัวตนด้วยซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้นักพัฒนามีวิธีใหม่ในการเพิ่มความสามารถในการรองรับ HomeKit ให้กับอุปกรณ์เสริมที่มีอยู่เดิมโดยไม่ส่งผลต่อความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้
  • รองรับ Advanced Mobile Location (AML) ที่จะส่งตำแหน่งปัจจุบันของผู้ใช้โดยอัตโนมัติในขณะโทรศัพท์ติดต่อบริการฉุกเฉินในหลายประเทศที่รองรับ AML
  • บันทึกด้านสุขภาพ* (Health Records) คุณสมบัติบันทึกด้านสุขภาพใหม่ ช่วยให้ผู้ป่วยในสถาบันทางการแพทย์ สามารถดูบันทึกทางการแพทย์ของตนจากสถาบันหลายแห่งได้แล้วผ่านทาง iPhone
  • Business Chat* คุณสมบัติข้อความแบบใหม่นี้ทำให้ผู้ใช้ติดต่อสื่อสารกับธุรกิจต่างๆ ได้โดยตรง ถามคำถามกับเจ้าหน้าที่ที่ออนไลน์อยู่ หรือซื้อสินค้าโดยใช้ Apple Pay

* ไม่มีบริการในไทย