Home iOS Apple เตรียมยกเครื่อง Apple Maps ใหม่โดยเก็บข้อมูลเอง เริ่มทดสอบใน iOS 12 beta หน้า

Apple เตรียมยกเครื่อง Apple Maps ใหม่โดยเก็บข้อมูลเอง เริ่มทดสอบใน iOS 12 beta หน้า

26
0
SHARE

Apple Maps หนึ่งในบริการที่เปิดตัวมานานแล้ว ของแอปเปิลที่เปิดตัวมาพร้อมเสียงบ่นอุบของผู้ใช้ จน Tim Cook ต้องเขียนจดหมายเปิดผนึกขอโทษ แม้จะมีความพยายามพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังไม่ค่อยถูกใจผู้ใช้สักเท่าไหร่ ล่าสุดทางแอปเปิลจึงเตรียมยกเครื่อง Apple Maps ใหม่ โดยจะเป็นแผนที่เก็บข้อมูลโดยแอปเปิลเอง

แอปเปิลเริ่มให้บริการ Apple Maps มาตั้งแต่ iOS 6 ซึ่งปัจจุบันกำลังพัฒนา iOS 12 อยู่เรียกว่าผ่านมา 5-6 ปีแล้ว บริการแผนที่ของแอปเปิลก็ยังไม่ถูกใจผู้ใช้ และไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก ล่าสุดทาง แอปเปิลโดย Eddy Cue รองประธานอาวุโสฝ่ายบริการและอินเทอร์เน็ตของแอปเปิล ที่รับหน้าที่ดูแล Apple Maps อยู่ในขณะนี้ ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง TechCruch ถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ของ Apple Maps ที่จะเริ่มทดสอบใน iOS 12 beta หน้า

ปัญหาหลักที่ทางแอปเปิลมองเห็นก็คือ แอปเปิลใช้ข้อมูลจาก ผู้ให้บริการแผนที่รายอื่น อาทิ TomTom (ประเทศไทยก็ใช้ข้อมูลจาก TomTom, Automotive Navigation Data, Hexagon AB, Intermap Technologies, OpenStreetMap, Waze แน่นอนว่าในช่วงเปิดตัวนั้น การซื้อข้อมูลแผนที่มานั้น ช่วยประหยัดเวลาในการพัฒนาไปได้ แต่เมื่อเวลานานขึ้นด้วยข้อมูลมากจากหลากหลายแหล่ง ทำให้เมื่อแอปเปิลต้องการอยากสร้างฟังก์ชันใหม่ ๆ เฉพาะตัว ก็จะเจอข้อจำกัดหลายอย่าง จึงเป็นที่มาของการเก็บข้อมูลแผนที่ด้วยตัวเอง แผนนี้แอปเปิลเริ่มวางแผนกันมาตั้งแต่ 4 ปีที่แล้ว

วิธีการเก็บข้อมูลแผนที่ของแอปเปิลนั้นจะใช้ 2 ช่องทางหลัก นั้นก็คือ ใช้ Apple Maps Vehicles รถที่มีการติดกล้อง ลงพื้นที่ออกไปสำรวจเก็บภาพ และข้อมูลถนนหนทาง ต่างๆ อุปกรณ์ในรถคันนี้นั้น ใช้ผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลล้วนๆ ไล่ตั้งแต่ iPad ไปจนถึง Mac Pro ช่องทางต่อมาก็คือ ข้อมูลจากผู้ใช้อุปกรณ์ iOS ทั้งหลาย ทั้งนี้แอปเปิลย้ำว่า มีการวางแผนการจัดข้อมูลความเป็นส่วนตัว เป็นอย่างดี ผู้ใช้ทั้งหลายไม่ต้องกังวลว่าจะถูกติดตามการเคลื่อนไหว ซึ่งด้วยจำนวนผู้ใช้ไอโฟน ไอแพด มีจำนวนมาก และข้อมูลที่แอปเปิลได้นั้นจะเป็นข้อมูลปัจจจุบันมากที่สุด โดยเฉพาะสภาพการจราจร และการปิดเส้นทาง

ตัวอย่าง Apple Maps ที่ใช้แผนที่ของตัวเองจริงๆ นั้นจะเริ่มให้ชมตัวอย่างได้ใน iOS 12 beta หน้า ที่กำลังจะออกมาให้ใช้กันเร็วๆ นี้ โดยส่วนหน้าตาการใช้งานยังคงเดิม แต่ตัวแผนที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงมีความละเอียดมากขึ้น โดยการปรับปรุงนั้นจะมีดังนี้

  • ข้อมูลเส้นทางโครงข่ายถนนที่ดีขึ้น
  • การปรับปรุงเส้นทางเดินเท้า
  • แผนที่เหมือนจริงมากขึ้นด้วย การแสดงต้นไม้ พื้นที่หญ้า
  • สภาพการจราจรปัจจุบัน
  • ข้อมูลตึกอาคารรูปทรงและขนาดใกล้เคียงของจริงมากขึ้น
  • ข้อมูลพื้นที่การกีฬา

แผนที่ใหม่นี้จะเริ่มทดสอบใน iOS 12 beta บริเวณ Bay Area ใน San Francisco และจะขยายให้ทั่วอเมริกาเหนือในปีนี้ ส่วนในภูมิภาคอื่นๆ แอปเปิลไม่ได้ระบุไว้