Home iOS Apple แจงมีการปรับลดความเร็ว ไอโฟนรุ่นเก่าที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจริง หลังเริ่มมีคนทำการพิสูจน์ข้อสันนิษฐานนี้

Apple แจงมีการปรับลดความเร็ว ไอโฟนรุ่นเก่าที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจริง หลังเริ่มมีคนทำการพิสูจน์ข้อสันนิษฐานนี้

110
0
SHARE

แอปเปิลแถลงอย่างเป็นทางการแล้วว่า มีการปรับลดความเร็วสำหรับ iPhone 6 และไอโฟนรุ่นเก่าจริง ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมทั้งนี้เพื่อประสบการณ์การใช้งานที่ดี หลังจากมีคนตั้งข้อสังเกตพบว่า เมื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone 6 เป็นก้อนใหม่แล้ว เครื่องเร็วขึ้น
เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไป เมื่อปีก่อนนู้นที่ Apple ต้องทำ โปรแกรมรับเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ลูกค้า iPhone 6s บางกลุ่มฟรี เนื่องจากได้รับเสียงร้องเรียนว่า ตัวเครื่องปิดตัวเอง โดยไม่ ทราบสาเหตุ โดยตอนนั้น ระบุว่าเป็นสาเหตุจากกระบวนการผลิต และหลังจากนั้น 3 เดือนทาง Apple ก็ออก iOS 10.2.1 เพื่อแก้ปัญหา iPhone 6s และ iPhone 6 เครื่องดับเองโดยไม่ทราบสาเหตุ  ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ก็มีคนสังเกตพบว่า เมื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ก้อนใหม่ให้กับ iPhone 6 นั้น ไอโฟนที่เปลี่ยนแบตใหม่เหมือนจะทำงานได้เร็วขึ้นกว่าเดิม และต้องข้อสงสัยว่า Apple ทำการปิดความเร็วซีพียู ตั้งแต่ iOS 10.2.1 เมื่อระบบตรวจพบว่า แบตเตอรี่ในไอโฟนรุ่นเก่าเริ่มเสื่อมหรือเปล่า ?

ทาง John Poole ผู้ก่อตั้ง Geekbench ซอฟต์แวร์วัดประสิทธิภาพสมาร์ทโฟน ก็เริ่มทำการตรวจสอบเรื่องนี้ และได้ค้นพบหลักฐานเชื่อมโยงระหว่าง แบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพลง มีลงต่อประสิทธิภาพของไอโฟนจริง ล่าสุดทาง Apple จึงออกมาชี้แจงเรื่องนี้ เพื่อความกระจ่างชัด โดยให้ข้อมูลกับทาง TechCrunch ไว้ว่า

“เป้าหมายหลักของเรา (Apple) คือส่องมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า ซึ่งรวมไปถึงประสิทธิภาพ และอายุการใช้งานอุปกรณ์ให้ใช้ได้ยาวนาน แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน อาจจะมีความจุน้อยลง เมื่ออยู่ในสภาพอากาศที่หนาวจัด และรวมไปถึง แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมลงตามระยะที่ใช้งาน ซึ่งอาจจะมีทำให้ตัวเครื่องปิดตัวเองได้ ทั้งนี้เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ภายใน

ปีที่แล้ว เรา (Apple) ได้ทำการป้องกันไม่ให้ตัวเครื่องดับไปเอง โดยที่ผู้ใช้ไม่ได้เป็นคนปิดเครื่อง ให้กับ iPhone 6, iPhone 6s และ iPhone SE และเริ่มใส่ฟีเจอร์นี้ใน iPhone 7 ที่ใช้ iOS 11.2 และจะใส่ฟีเจอร์นี้ในอุปกรณ์ในอนาคตด้วย”

สรุปแล้ว Apple ก็มีการปรับส่วนของ การบริหารการจัดการพลังแบตเตอรี่ใหม่ ให้ไอโฟน สามารถใช้งานได้ราบรื่น ซึ่งในบางกรณี ที่มีการใช้ทำงานที่ตัวเครื่องอย่างหนักหน่วง ทำให้ซีพียูทำงานหนักมาก ซึ่งกินพลังสูงตามไปด้วย และแบตเตอรี่ที่เก่า ก็อาจจะไม่สามารถจ่ายพลังงานได้เพียงพอ มีผลทำให้ระบบปิดตัวเองลง เพื่อป้องกันความเสียหาย ระบบจึงทำการลดประสิทธิภาพตัวเครื่องลง เพื่อลดความเสี่ยง ที่จะทำให้เครื่องค้าง, ปิดตัวเองลง หรือปัญหาอื่น และการใช้ ซอฟต์แวร์วัด ประสิทธิภาพ อย่าง geekbench 4 นั้นก็จะมีการทดสอบโดยการดึงซีพียูให้ทำงานสูงมาก เพื่อทดสอบประสิทธิภาพ จึงไม่น่าแปลกใจ ที่ผลการวัดประสิทธิภาพ จะลดลง และผลประสิทธิภาพจะดีขึ้น เมื่อแบตเตอรี่ก้อนใหม่ แทนก้อนที่เสื่อมสภาพ แต่ทั้งนี้ การใช้งานปกติโดยรวมนั้น ยังเร็วเท่าเดิมนั่นเอง เพราะการใช้งานทั่วไป ไม่ได้เรียกใช้งานซีพียู หนักหน่วง ตลอดเวลา