Home iOS รู้จัก AirPlay 2 ระบบสตรีมมิ่งเสียงและภาพรุ่นใหม่ รองรับการสั่งงานหลายลำโพงพร้อมกัน

รู้จัก AirPlay 2 ระบบสตรีมมิ่งเสียงและภาพรุ่นใหม่ รองรับการสั่งงานหลายลำโพงพร้อมกัน

46
0
SHARE

iOS 11.4 เพิ่ม AirPlay 2 มาเรียบร้อยแล้ว สำหรับใครที่ไม่คุ้นชินกับคำนี้ เรามารู้จักกันก่อน AirPlay อยู่คู่กับ iOS มานานแล้ว ซึ่งจริงแล้วก็พัฒนาต่อมาจาก AirTunes protocol อีกที ในช่วงแรกของ AirPlay นั้น สามารถจะทำการมิลเลอร์ภาพจากอุปกรณ์ iOS หรือ หน้าจอ Mac ไปยังอุปกรณ์ที่รองรับ AirPlay ได้ในทันที ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็อย่างเช่น การใช้ iPhone ส่งสัญญาณภาพและเสียง เล่นหนังจาก Netflix ไปยัง Apple TV ที่ต่ออยู่กับทีวีเครื่องโปรดของคุณนั่นเอง

ต่อมาเมื่อปีที่แล้ว แอปเปิลก็ประกาศเปิดตัว AirPlay รุ่นที่ 2 โดยคุณสมบัติใหม่ ของ AirPlay 2 ที่เด่นๆ นั้นจะเน้นไปทางด้านเสียง เพื่อต้อนรับการมาของ HomePod ลำโพงอัจฉริยะในบ้าน นั่นเอง อย่างเช่น multi-room audio, multi-device control

รวมทุกเรื่องที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับ AirPlay 2

อะไรคือ AirPlay 2?

เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 11.4 เวอร์ชันล่าสุด คุณสมบัติก็คือส่งเพลง หรือเสียงไปยังลำโพงที่รองรับ AirPlay ได้หลายลำโพงพร้อมกัน นั่นก็คือระบบการจัดการเสียงของลำโพงที่รองรับต่างห้องกันได้ และควบคุมผ่าน อุปกรณ์ iOS อย่างเช่นไอโฟน ผ่านทาง AirPlay Control หรือจากแอปจากนักพัฒนาทั้งหลาย

เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ลำโพงแต่ละตัวอยู่ตำแหน่งไหน?

ถ้ามีอุปกรณ์ที่รองรับ HomeKit อาจจะเคยใช้แอป Home มาบ้างแล้ว ตอนนี้ใน แอป Home เราจะสามารถเพิ่มลำโพงที่อยู่ในแต่ละห้องของบ้านได้ และหน้าจอในไอโฟน จะระบุตำแหน่งของลำโพงให้ว่าอยู่ในห้องครัว, ห้องนั่งเล่น หรือห้องนอน

ใช้ AirPlay 2 กับ Apple TV ได้ไหม ?

คำตอบคือได้ ถ้าอัพเกรด Apple TV เป็น tvOS 11.4 แต่ตอนนี้สามารถอัพเกรดได้สองรุ่นคือ Apple TV 4th Gen และ Apple TV 4K โดย Apple TV จะส่งสัญญาณเสียงไปยังลำโพงที่เชื่อมต่ออยู่กับ Apple TV

เราจะเชื่อมต่อ HomePod ตัวที่ 2 โดยใช้ AirPlay 2 ได้อย่างไร?

อย่างแรกก็คือทำการอัพเดตซอฟต์แวร์ของอุปกรณ์ทุกตัวให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด ทั้งไอโฟน ต้องเป็น iOS 11.4 ขึ้นไป, HomePod ก็ต้องอัพเดตซอฟต์แวร์ HomePod 11.4 ขึ้นไป ส่วน Apple TV ก็ต้องใช้ tvOS 11.4 ขึ้นไป ก็จะสามารถทำการ pair HomePod ตัวที่สองได้อย่างไม่มีปัญหา เมื่ออัพเดตเสร็จแล้ว ไปที่ Home app เลือก HomePod ตัวใดตัวหนึ่ง แล้วแตะที่ Create Stereo Pair เพื่อเชื่อมลำโพงสองตัวเข้าด้วยกัน แล้วเลือกลำโพงตัวที่ 2 ที่ต้องการต่อเข้าด้วยกันได้เลย

ระบบเล่นเพลงแบบต่างห้อง (multi-room mode) ทำงานอย่างไร?

เมื่อเราเล่นเพลงกับ HomePod มากกว่า 1 ตัว และไม่ได้เชื่อมต่อกันเป็นกลุ่ม เราสามารถจะควบคุมทั้งการเล่นเพลง หรือปรับเสียง พร้อมกัน หรือแยกแต่ละตัวได้จาก Control Center และเมื่อเรากดหยุดเล่น เพลงก็จะหยุดเล่นกับอุปกรณ์ทั้งสองตัว เมื่อกดเล่นต่อ ทั้งสองลำโพงก็จะเริ่มเล่นเพลงพร้อมกัน ไม่มีตัวไหนกระตุกหรือเล่นเพลงช้ากว่ากัน

เมื่อเราจับกลุ่มลำโพงให้อยู่ในห้องเดียวกัน นั่นก็หมายถึงว่า ลำโพงนั้นจะซิงก์ข้อมูลเดียวกันตลอดเวลา ในห้องเดียวกัน โดยจะไม่สามารถแยกการเล่นเพลงได้ และแม้จะย้ายลำโพงตัวใดตัวหนึ่งออกไปที่อีกห้องหนึ่งแล้ว กดเล่นเพลง เพลงก็จะถูกเล่นในเวลาเดียวกัน และเหมือนกันทั้งสองลำโพง แต่จะสามารถสั่งงานผ่าน Siri และ Control Center ได้จาก HomePod ตัวใดตัวหนึ่งเท่านั้น

จะมีปัญหาซิงก์ข้อมูลกันระหว่าง HomePod 2 ตัวที่อยู่ในห้องเดียวกันไหม?

ไม่มีปัญหา เมื่อผู้ใช้ทำการเชื่อม HomePod 2 ตัวเข้าด้วยกัน (paring) โดยจับให้อยู่ในกลุ่มเดียวกัน และเลือกว่าตัวใดเป็นลำโพงซ้่าย และลำโพงขวา ก็จะสามารถทำงานเป็นลำโพงสเตริโอได้เต้มรูปแบบ จะเล่น,หยุด,กรอ หรือย้อน เพลง ลำโพงแต่ละตัวก็ไม่มีสะดุด อันนี้ต้องยกความดีให้กับ โปรเซสเซอร์ A8 ที่อยู่ในตัว HomePod ทำให้สามารถประมวลผล ให้ทำงานเป็นลำโพงแบบสเตริโอได้เต็มรูปแบบ

AirPlay 2 กับการใช้ HomePod 2 ตัวเป็นลำโพงสำหรับ Apple TV

ก่อนหน้านี้ สำหรับการใช้ HomePod เพียงตัวเดียว ก็เพียงพอที่จะเป็นลำโพงสำหรับชมภาพยนตร์ผ่าน Apple TV แต่ก็จะติดตรงที่ว่า บางครั้งอาจจะต้องตั้งเสียงให้ดังสุด เพื่อได้ยินเสียงจากหนังได้ครบถ้วน แต่เมื่อสามารถใช้ HomePod 2 ตัวเชื่อมเข้ากับ Apple TV พร้อมกันได้ ปัญหาเรื่องการต้องตั้งเสียงให้ดังสุด ก็หมดไป

อุปกรณ์ที่รองรับ AirPlay 2

  • HomePod
  • อุปกรณ์ iOS ที่รองรับ iOS 11.4 นั่นก็คือ iPhone 5s ขึ้นไป, iPad mini 2 ขึ้นไป, iPad Air ขึ้นไป
  • Apple TV รุ่นที่ 4 และ Apple TV 4K
  • MacBook เก่าสุดคือรุ่น 7 ปีที่แล้ว
  • ลำโพงจากแบรนด์ดัง เช่น Beats, Bose, Bang&Olufsen, Denon และอื่นๆ ดูรายชื่อลำโพงที่รองรับ AirPlay 2 ทั้งหมดได้ที่นี่

AirPlay 2 ใช้ร่วมกับ AirPort Express ได้ไหม ?

คำตอบคือ ไม่ได้ แม้จะใน iOS 11 beta บางรุ่น ที่แอป Home โชว์ AirPort Express ขึ้นมา แต่เมื่อ AirPlay 2 ออกมาพร้อมกับ iOS 11.4 นั้นก็ยังไม่มีซอฟต์แวร์อัพเดตออกมาให้สำหรับ AirPort Express และโอกาสน้อยมากที่จะมีเพราะตอนนี้ แอปเปิลเลิกผลิตสินค้าตระกูล AirPort แล้ว