Home Games 10 ย่างก้าวที่สำคัญในชีวิตของ John Hanke 20 ปี ก่อนทำเกม Pokémon Go ให้ดังชั่วข้ามคืน

10 ย่างก้าวที่สำคัญในชีวิตของ John Hanke 20 ปี ก่อนทำเกม Pokémon Go ให้ดังชั่วข้ามคืน

178
0
SHARE

มีคำถามที่น่าสนใจที่ว่า จะต้องใช้เวลาเท่าไหร่กัน ถึงจะคิดค้นอะไรสักอย่างที่ดังชั่วข้ามคืน สำหรับ John Hanke ซีอีโอบริษัท Niantic Lab ผู้พัฒนาเกม Pokémon Go ใช้เวลากว่า 20 ปี จนกว่าจะมีถึงวันนี้

เกม Pokémon Go สามารถทำสถิติได้อย่างงดงาม ทั้งการมียอดดาวน์โหลด 10 ล้านครั้งในสัปดาห์แรกสัปดาห์เดียว มีจำนวนผู้ใช้ แบบ active users มากกว่า Twitter มีจำนวนชั่วโมงการใช้งานเฉลี่ย สูงกว่า Facebook, Snapchat, Instagram และ Whatsapp

John Hanke ไม่ได้ใช้เวลาแค่ ปีสองปี แล้วสร้างเกม Pokémon Go ให้ดังเป็นพลุแตกในเวลานี้ แต่เขาใช้เวลากว่า 20 ปี ในช่วงชีวิตของเขา กว่าจะถึงจุดที่เขาประสบความสำเร็จสูงสุดกับเกม Pokémon Go นี้ ภายในระยะ 20 ปีนี้ John มีจังหวะย่างก้าว อยู่ 10 ก้่าวด้วยกัน

13680264_10157015652420411_1750870914368913754_o

ก้าวที่ 1 ปี 1996 ระหว่างที่ John กำลังเรียนอยู่ เขามีส่วนร่วมในเกม massively multiplayer online game ยุคบุกเบิก นั่นคือ Meridian 59 เขาขายเกมนี้ให้กับ 3DO เพื่อสานต่อสิ่งที่รัก นั่นก็คือทำแผนที่โลก

Meridian_59_cover

ก้าวที่ 2 ปี 2000 John ตั้งบริษัทชื่อ Keyhole ที่พัฒนาระบบที่เชื่อมแผนที่เข้ากับรูปถ่ายทางอากาศ (Aerial Photograph) และนำขึ้นออนไลน์ เป็นแผนที่โลกรูปถ่ายทางอากาศแบบ 3 มิติ

ก้าวที่ 3 ปี 2004 Google เข้ามาซื้อกิจการ Keyhole ของ John และ John เองก็มีบทบาทที่เปลี่ยน Keyhole ให้กลายเป็น Google Earth จุดนี้เองที่ John เริ่มสนใจเกี่ยวกับการสร้างเกมที่อิงกับตำแหน่งพิกัดดาวเทียม

ก้าวที่ 4 ปี 2004 – 2010 John ก่อตั้ง Google Geo Team เพื่อสร้าง Google Maps และ Google Street View ระหว่างนี้เอง เขาก็ได้ลูกทีมผู้สร้างเกม Pokémon Go ในเวลาต่อมา

ก้าวที่ 5 ปี 2010 John เปิดบริษัท Niantic Labs ในรูปแบบบริษัทสตาร์ทอัพ ที่ได้เงินทุนจาก Google เพื่อสร้างเกม ที่อิงกับแผนที่
ก้าวที่ 6 ปี 2012 ด้วยการนำของ John ทาง Niantic Labs ก็เปิดตัวเกม Ingress เกมรูปแบบ augmented-reality massively multiplayer online location-based game เกมที่มีการใช้เทคโนโลยี AR เพื่อเชื่อมเกมกับโลกจริง John เริ่มมองเห็นว่า สมาร์ทโฟนนั้นเปี่ยมประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อย ๆ และคิดว่ามันถึงเวลาแล้ว ที่จะมีเกมที่จะได้ผจญภัยในโลกจริง
ก้าวที่ 7 ปี 2014 ทาง Google จับมือกับ Pokémon Company มีการจับมือกัน เพื่อทำเรื่องล้อเล่นในวัน April Fool Day ที่ให้ผู้ใช้ Google Maps สามารถตามจับ โปเกมอน บนแผนที่ได้ และก็เกิดไวรัลขึ้นอย่างรวดเร็ว (วีดีโอมีคนเข้าชมเกือบ 20 ล้านวิว) ขึ้นอย่างรวดเร็ว จุดนี้เองทำให้ John ได้ไอเดีย ที่นำ โปเกมอนมาพัฒนาเป็นเกม

ก้าวที่ 8 ปี 2014 John ตัดสินใจสร้างเกม Pokémon Go  ขึ้น โดยใช้ จุดชุมนุมที่ผู้เล่นเกม Ingress ได้สร้างขึ้นมา จุดที่ได้รับความนิยม ใน Ingress ก็กลายมาเป็น Pokéstops และ gym ในเกม  Pokémon Go  นั่นเอง ดังนั้น Pokéstops และ gym จะเป็นสถานที่ ผู้คนแวะเวียนไปนั่นเอง ซึ่งเขาก็มีข้อมูลที่ได้จากเกม Ingress ที่เก็บสะสมมาถึง 2 ปีครึ่ง

pokemon-go-red
ก้าวที่ 9 ปี 2015-2016 ทาง John ได้รับเงินทุนจาก $25 ล้านจาก Google, Nintendo และ the Pokémon Company  รวมทั้งนักลงทุนอื่น ๆ ระหว่างช่วงเดือนธันวาคม ปี 2015 จนถึง กุมภาพันธ์ ปี 2016 และตั้งทีม 40 กว่าชีวิต เพื่อเปิดตัวเกม Pokémon Go

ก้าวที่ 10 ปี 2016 John และลูกทีม เปิดตัว Pokémon Go วันแรกวันที่ 9 กรกฎาคม ใน 3 ประเทศคือ สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เมื่อเริ่มเปิดตัว หุ้นของ Nintendo ก็พุ่งขึ้นทันที ส่วนตัวแอพ ก็ทำเงินได้กว่า $2 ล้านทุกวัน จากการที่ผู้เล่นเกม ซื้อไอเท็มในเกม เรียกว่า เกมนี้เป็นปรากฎการณ์ดังข้ามคืน

Pokémon Go ดังเป็นพลุแตก จนเป็นปรากฎการณ์นี้ ดังข้ามคืนนี้ John ต้องสั่งสม ความรู้ ประสบการณ์ และอะไรอีกหลายๆ  อย่าง กว่า 20 ปี เพื่อสานวิสัยทัศน์อันยิ่งใหญ่ ที่จะทำเกมที่อิงกับแผนที่โลกจริง ๆ แน่นอนว่าเขา ไม่รู้หรอกว่า มันจะออกมาในรูปแบบไหนในช่วงแรก แต่ในแต่ช่วงนั้น เขาก็จะเพียงพุ่งเข้าเพื่อจะสานต่อไป ในก้าวต่อไป เท่านั้น ซึ่งในแต่ละช่วงเขาก็ ได้พบอะไรใหม่ ๆ หลายอย่าง และเขาก็นำเข้ามาหลอมรวมกัน จนเป็นความสำเร็จในวันนี้

ข้อคิดที่ได้จาก John คงไม่มีอะไรมากไปเกินกว่า เก็บเป้าหมายสุดท้ายไว้ในใจ แล้วพุ่งเป้าไปกับปัจจุบัน และขึ้นพัฒนาเพิ่มเติมไปเรื่อย ๆ ทุกย่างก้าว ก็ได้ประสบการณ์ใหม่ เสริมพลังความคิด ทีมงานลูกน้อง และโชคชะตา