Home Applications รวมชุด ธรรมะอยู่ในไอโฟน

รวมชุด ธรรมะอยู่ในไอโฟน [Thai apps]

1817
0
SHARE

 เนื่องในวันสำคัญทางพุทธศาสนาวันหนึ่ง วันมาฆะบูชา AppTube ก็ขอรวบรวม จัดชุด app สำหรับ iPhone และ iPad สำหรับผู้ต้องการ ศึกษาธรรมะ หรือต้องการบทสวดมนต์ ไหว้พระ เอาไว้ติดตัว แอพเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะเป็น แอพแจกฟรี ไม่คิดเงิน และบางแอพ ก็สนับสนุน การใช้งานกับ iPad ด้วย ลองดูนะครับ

Thai Pray บทสวดมนต์

รวมบทสวดมนต์ สำหรับบูชาพระ เช่น คำอาราธนาพระปริตร ศีล ๕ ศีล ๘ คำอาราธนาศีล ๕ มีเสียงสวดมนต์ ในบทสวดที่ 1. พระคาถาชินบัญชร เสียงสวดโดยพระครูปลัด และพระสงฆ์วัดระฆัง และบทสวดที่ 3. สวดมนต์แบบหลวงพ่อจรัญ เสียงสวดโดยหลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวันจ.สิงห์บุรี น่าเสียดายไม่มี เวอร์ชันสำหรับ iPad


iT-iDhamma

iT-iDhamma เป็น App สำหรับเล่นบนเครื่อง iPhone เป็นโครงการจัดสร้างหนังสือธรรมะสำหรับผู้ใช้ iPhone ให้มีความสะดวกในการที่จะสามารถเข้าถึง หนังสือธรรมะ เป็นช่องทางอำนวยความสะดวกและช่วยเผยแพร่ธรรมะ ให้มากขึ้น นอกเหนือจากช่องทางผ่านทาง www.dhammatoday.com เพียงอย่างเดียว

iT-iDhamma-HD

iT-iDhamma-HD เป็น App สำหรับ iPad เท่านั้น เป็นโครงการจัดสร้างหนังสือธรรมะสำหรับผู้ใช้ iPad ให้มีความสะดวกในการที่จะสามารถเข้าถึง หนังสือธะรรมะ โดยท่าน พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) เป็นช่องทางอำนวยความสะดวกและช่วยเผยแพร่ธรรมะ ให้มากขึ้น นอกเหนือจากช่องทางผ่านทาง www.dhammatoday.com เพียงอย่างเดียว

 

Dharma for you

ธรรมะอ่านง่ายนำเสนอหลักธรรมะเบื้องต้นที่พุทธศาสนิกชนทั่วไปควรรู้ 8 หัวข้อ ได้แก่ อริยสัจ 4,  พรหมวิหาร 4, มรรค 8, ฆราวาสธรรม 4, ศีล 5, ศีล 8, ศีล 10 และศีล 227 รวมถึงพุทธสุภาษิตประจำวัน ผู้ใช้สามารถอ่านและแชร์เนื้อหาไปยังเฟสบุ๊ค และส่งอีเมลได้

เฉพาะผู้ใช้บริการ True Online, True Wi-Fi, TrueMove เท่านั้น

Buddha Words (พุทธวจนะ)

Universal app ออกแบบมาเพื่อใช้งานหน้าจอ iPhone และ หน้าจอ iPad

เป็น ฟรีแอพ รวมคำสั่งสอนในพุทธศาสนา แบ่งเป็นหมวดหมู่ ตามหัวข้อ
สำหรับ iPad แม้จะสามารถใช้กับหน้าจอที่ใหญ่กว่า iPhone ได้ Font อ่านได้ชัดเจน แต่น่าจะปรับแต่งหน้าตาได้ดีกว่านี้  สนับสนุน 4 ภาษา คือ ภาษาไทย บาลี อังกฤษ และ เยอรมัน  เหมาะสำหรับแบ่งปันไปยัง เครือข่ายสังคม หรืออีเมล เช่น e-mail, facebook, twitter, SMS

Jataka Tales (นิทานชาดก)

รวมนิทานชาดก 144 เรื่อง เช่นเรื่อง นกหัวขวานกับราชสีห์ สนับสนุน  อ่านแบบ offline mode อ่านได้โดยไม่ต้องต่ออินเทอร์เนต  สามารถแบ่งปัน ให้เพื่อน ผ่าน facebook, email, twitter, sms

Dhamma Book (เปลี่ยนใจ)

Free app ที่นำข้อมูลมาจากหนังสือเปลี่ยนใจ ของ พระไพศาล วิสาโล เลือกดูตาม สารบัญ  อ่านหน้าที่ค้างไว้ล่าสุดได้

 

Dhamma’s Coming (หลวงพี่มาแล้ว รุ่น 1)

ราคา $2.99

หนังสือธรรมะที่จะติดตัวคุณไปพร้อมกับโทรศัพท์มือถือ iPhone เครื่องเล่น iPod Touch เรียบเรียงจากหนังสือธรรมะ อ่านสนุก เรื่อง “หลวงพี่มาแล้ว รุ่น 1” ของพระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต แห่งวัดสร้อยทอง พระรามหลวง หนังสือ “หลวงพี่มาแล้ว รุ่น 1” เป็นหนังสือที่ให้ข้อคิด ข้อเขียนแนวสนุก ใช้ภาษาง่ายๆ ทุกหัวข้อน่าสนใจ เข้ากับอุปนิสัยความรู้สึกของคนไทย และสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับชาวต่างชาติได้ เพราะทั้งเล่มเป็นธรรมะหรรษาที่อุดมไปด้วยปัญญา เนื้อหาสาระรับรองว่าไม่ตกสมัย มีสิ่งที่น่าสนใจในแง่ของการเตือนสติ และชี้แนวทางการปฏิบัติในการดำเนินชีวิตในสถานการณ์ปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น “ธรรมะสำหรับคนโดนแย่งแฟน”, จะทำอย่างไร “เมื่อลูกไม่เชื่อฟัง”, “อกหัก ต้องรักตัวเอง”, “รับมือกับเจ้านายขี้บ่น”, ฯลฯ สารพันปัญหาที่นำมาตอบด้วยแนวธรรมะที่เข้าใจง่าย แทรกไปด้วยอารมณ์ขันของพระนักเทศน์ชื่อดังของเมืองไทยรูปนี้ — “พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต” โดยมีผู้ใช้ แนะนำให้ปรับปรุงแอพ เช่น – การแสดงผลตกหล่นในบรรทัดสุดท้าย แทบทุกหน้า – ปุ่มกดหา สารบัญ ค้นหา ไม่ระบุให้แน่ชัด ต้องกดสุ่ม ๆ เอาข้างบนจอแถมบางทีต้องกดหลายทีด้วย

Meditation-Somdet-Toh

$0.99

โปรแกรมหนังสือ แนวคำสอนสมเด็จโต สมาธิ ทางสงบ ถอดจิต
โปรแกรมนี้ได้นำหนังสือของ แสง อรุณกุศล ที่มีชื่อว่า “แนวคำสอนสมเด็จโต สมาธิ ทางสงบ ถอดจิต” มาจัดทำในรูปแบบของ e-book บนเครื่อง iPhone / iPod Touch เพื่อให้ผู้สนใจสามารถหาอ่านได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยเนื้อหานั้นเป็นไปในการเผยแผ่พุทธธรรมคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งทุกท่านสามารถเรียนรู้และนำไปปฏิบัติได้ด้วยตนเอง และผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยให้ผู้ศึกษาสามารถฝึกจิต ก่อให้เกิดสมาธิและปัญญา เป็นเครื่องนำทางชีวิตได้อย่างแท้จริง

Kwanyin Thailand (กวนอิม ประเทศไทย)
โปรแกรมกวนอิมไทยแลนด์ บทสวดมนต์บนเครื่อง iPhone ที่รวบรวมบทสวดมนต์ต่างๆเอาไว้มากมาย ช่วยให้คุณหาบทสวดมนต์ที่ต้องการได้ง่ายๆ ตัวหนังสือใหญ่อ่านง่าย และการสวดมนต์ก็เป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยให้จิตใจสงบลงได้ เป็นการทำสมาธิที่จดจ่ออยู่กับบทสวดมนต์ ซึ่งทางทีมงานหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโปรแกรมบทสวดมนต์นี้จะทำให้ทุกท่านที่ ชื่นชอบการสวดมนต์ สะดวกยิ่งขึ้นเมื่อมีโปรแกรมนี้อยู่ในมือ
– ความสามารถของโปรแกรมรวมรวมบทสวด
– สามารถตั้งค่าความเร็วในการเลื่อนบทสวดได้ 3 ระดับ ช้า กลาง และเร็ว

WatRaKang

โปรแกรมวัดระฆัง บนเครื่อง iPhone
โปรแกรมนี้รวบรวมนำประวัติเกี่ยว กับวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร บทสวดพระคาถาชินบัญชรและคำแปล เอาไว้ให้ผู้มีจิตศรัทธาเลื่อมใสได้ศึกษา และนำบทสวดไปสวดเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตสืบต่อไป นอกจากนี้โปรแกรมยังได้รวบรวมวันพระและวันสำคัญทางศาสนาเอาไว้ให้พุทธศานิ กชนทราบและสามารถไปร่วมทำบุญในวันพระหรือวันสำคัญต่างๆได้ด้วย และคุณสามารถที่จะเดินทางไปวัดได้ด้วยการใช้ Google Map