Home Applications LinkFlow แอพช่วยค้นหาวิธีการเดินทางรวดเร็ว เลี่ยงรถติด เช็คข้อมูลจราจรแบบเรียลไทม์

LinkFlow แอพช่วยค้นหาวิธีการเดินทางรวดเร็ว เลี่ยงรถติด เช็คข้อมูลจราจรแบบเรียลไทม์

513
0
SHARE

วันนี้ขอแนะนำแอพพลิเคชั่นไทย ที่เป็นตัวช่วยในการเลี่ยงรถติด กับ “Link Flow” แอพที่ช่วยค้นหาวิธีการเดินทาง ที่สะดวก และรวดเร็วที่สุด ให้กับผู้ใช้ โดยเช็คจากสภาพการจราจร ณ ขณะนั้นจริง ๆ

Link Flow คืออะไร ?

link-flow-1แอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้ผู้ใช้ สามารถวางแผนการเดินทาง ในแต่ละครั้ง อย่างมีประสิทธิภาพ  ในการวางแผนนั้นสามารถเลือกโหมดการเดินทาง ได้แก่ รถยนต์ การเดิน รถไฟฟ้า BTS, MRT และรถ BRT แอพพลิเคชั่นทำการคำนวนระยะเวลาการเดินทางสำหรับทุกวิธีการเดินทาง และแนะนำวิธีการเดินทางที่น่าจะรวดเร็ว และสะดวกที่สุด อย่างเช่น ถ้าลดติดมาก ๆ ก็แนะนำ ให้ไปจอดรถตาม Park & Ride แล้วต่อด้วยรถไฟฟ้า แทนการขับรถตามปกติ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีระบบ Tracking การเดินทางของผู้ใช้ นอกจากจะถูกบันทึกเป็นประวัติการเดินทางและสะสมคะแนนเพื่อแลกของรางวัลแล้ว จะถูกนำไปพัฒนาฐานข้อมูลและความแม่นยำของการคำนวนในอนาคต

ข้อดีสำหรับผู้ใช้ทั่วไป

  •   เปรียบเทียบโหมดการเดินทางต่างๆ เพื่อเลือกพาหนะที่ประหยัดเวลาได้ที่สุด
  •     ใช้ในการวางแผนเวลาออกเดินทางไว้ล่วงหน้า เพื่อหลีกเลี่ยงช่วงจราจรติดขัด
  •     แอพพลิเคชั่นจะแสดงค่าใช้จ่ายในการเดินทาง พลังงานแคลลอรี่ที่ใช้ และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ที่ปล่อยไป
  •     ดูประวัติการเดินทางเพื่อดูพฤติกรรมการเดินทางของตนเองข้อดีสำหรับบริษัท
  •     เรียนรู้ถึงพฤติกรรมการเดินทางของพนักงาน
  •     เปรียบเทียบระหว่างการใช้นโยบาย flex time กับภาวะปกติ
  •     ช่วยในการออกแบบตารางการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แอพ Link Flow ถือเป็นแอพที่น่าสนใจมากทีเดียว สำหรับใครที่ต้องเดินทาง ฝ่ารถติดในกรุงเทพฯ ยิ่งช่วงหน้าฝนด้วยแล้ว การวางแผนก่อนการเดินทาง ก็เป็นเรื่องที่ดี จากการทดลองการใช้งาน ตัวแอพยังมีอาการหน่วง หรือแอพปิดตัวไปเฉย ๆ ระหว่างใช้อยู่บ้าง แต่โดยรวมก็ถือว่าตัวแอพใช้งานได้ดีในระดับหนึ่ง

อาจจะมีบางจุดที่ น่าปรับปรุงเพิ่มเติม เช่น จุดเริ่มต้น ระบบน่าจะใส่ ตำแหน่งปัจจุบันที่เราอยู่ มาให้อัตโนมัติเป็นค่าเริ่มต้น ส่วนการค้นหาสถานที่ ที่ต้องการเดินทางนั้น ถ้าเป็นภาษาไทย ก็ไม่ค่อยมีปัญหาอะไร แต่ถ้าพิมพ์เป็น ภาษาอังกฤษ อย่างเช่น paragon ระบบกลับแนะนำ สถานที่ที่อยู่ในต่างประเทศ ในสหรัฐอเมริกา เป็นอันดับต้น ๆ ส่วนถ้าค้นคำว่า central หรือ the mall ก็จะโผล่ข้อมูลของประเทศอังกฤษ หรือแม้แต่ประเทศเนปาล ซึ่งคงไม่มีใครเดินทางไปต่างประเทศอยู่แล้ว แต่ระบบกลับแสดงข้อมูลในต่างประเทศด้วย ซึ่งไม่จำเป็น และไม่ค่อยสะดวกนัก โดยเฉพาะอยู่ใช้ระหว่างอยู่บนรถ

การวางแผนการเดินทาง ก็ให้ข้อมูลได้หลากหลายดี ทั้งเดินทางด้วยรถ, ขึ้นทางด่วน หรือ จอดแล้วจร หรือขับรถไปจอดเพื่อขึ้นรถไฟฟ้าแทน ช่วยแสดงทางเลือกให้ผู้ใช้ โดยการคำนวนระยะเวลานั้น จะใช้ข้อมูลสภาพการจราจร ณ ตอนนั้น จากข้อมูลของ T-Square ซึ่งก็เชื่อถือได้อยู่แล้ว ส่วนการรายการการจราจร นั้นจำกัดอยู่เฉพาะส่วนของ สาทร เพียงอย่างเดียว น่าจะมีข้อมูลของพื้นที่อื่น ๆ ทั่วกรุงเทพด้วย จุดที่ชอบก็คือ มีเมนู จุดจอด เพื่อค้นหาจุดจอดรถ บริเวณใกล้เคียง ซึ่งข้อมูล ก็มีให้ละเอียดทีเดียว ทั้งรูป จำนวนที่จอดได้ ค่าธรรมเนียมในการจอด

link-flow-3Link Flow พัฒนาโดย Toyota Tsusho Electronics (Thailand) Co., Ltd. เป็นส่วนหนึ่งของโครงการสาทรโมเดลซึ่งเป็นการนำร่องเพื่อแก้ไขปัญหาจราจรบนถนนสาทรอย่างยั่งยืน โดยความร่วมมือทั้งภาครัฐและเอกชน องค์กรการศึกษาและองค์กรการกุศล โดยได้รับการสนับสนุนจากสภาธุรกิจโลกเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (WBCSD) สามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรี แถมมีการสะสมคะแนน เพื่อลุ้นรับของรางวัลในแต่ละเดือน สามารถติดต่อ หรือให้ความเห็นเกี่ยวกับตัวแอพพลิเคชันได้ที่ Link Flow Facebook

link-flow-2
Download Link Flow

หมายเหตุ : แอพพลิเคชันนี้มีการใช้งาน ต่อเนื่องของ GPS ในพื้นหลัง อาจทำให้สิ้นเปลืองแบตเตอรี่ แนะนำให้ชาร์จไฟระหว่างการใช้งาน