Home Applications เช็คสภาพมลพิษทางอากาศแถวบ้านด้วยแอพ Air4Thai และอีก 3 วิธีผ่านเว็บแบบ real-time

เช็คสภาพมลพิษทางอากาศแถวบ้านด้วยแอพ Air4Thai และอีก 3 วิธีผ่านเว็บแบบ real-time

3727
0
SHARE

ช่วงนี้หลายคนคงได้รับทราบข่าวสารเกี่ยวกับ วิฤกติมลพิษทางอากาศ สาเหตุจาก ไฟไหม้ภูเขาขยะ ที่จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งข่าวก็มีรายงานว่า มีค่ามลพิษสูงถึง 177 PPM จากปกติอยู่ที่ 27 PPM เลยทีเดียว เพราะสิ่งของที่ไหม้นั้นเป็น ขยะซึ่งมีของหลายอย่าง ที่อาจจะส่งมลพิษสู่อากาศได้ เมื่อโดนเผาไหม้ และแน่นอนว่า เมื่อไฟไหม้ เหล่าหมอกควันก็ฟุ้งกระจายไปบริเวณใกล้เคียง และลามมาถึงกรุงเทพฯ บางส่วนแล้วด้วย ถ้าเราอยากรู้ว่าแถวบ้านเรา ได้รับผลกระทบ มลภาวะทางอากาศ ทางอากาศด้วยหรือเปล่า ทำจะรู้ได้อย่างไร ? คำตอบคือ ง่ายๆ แค่ใช้แอพพลิเคชั่น “Air4Thai” ในการเช็ค หรือใช้เข้าเว็บ ที่รายงานมลพิษทางอากาศ ให้เราทราบแบบเรียลไทม์

air4thai-banner

1. Air for Thai

Air4Thai แอพพลิเคชั่นรายงานดัชนีคุณภาพอากาศของประเทศไทย โดยรายงานข้อมูลรายชั่วโมง(สำหรับบางสถานี) และข้อมูลรายวัน กราฟคุณภาพอากาศย้อนหลัง 7 วัน พร้อมแผนที่แสดงโดยเป็นข้อมูลจากสถานีตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อเป็นข้อมูลเผยแพร่แก่ประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะในช่วงที่เป็นสถานการณ์วิกฤติหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือและภาคใต้ของประเทศ

เพียงกดปุ่ม “เริ่มต้นการใช้งาน” แอพก็จะค้นหาตำแหน่งสถานี วัดสภาพอากาศใกล้เคียงกับบ้านเรา ให้ทันที พร้อมบอกผลลัพธ์ โดยแบ่งเป็นสีต่าง ๆ ดังนี้

  • สีฟ้า คุณภาพอากาศดี
  • สีเขียว คุณภาพอากาศปานกลาง
  • สีเหลือง คุณภาพอากาศมีผลกระทบ
  • สีส้ม คุณภาพอากาศมีผลกระทบมาก
  • สีแดง คุณภาพอากาศอันตราย

แค่นี้ ก็เช็คได้เลย โดยรายงานกันวันต่อวัน หรือบางทีเป็นรายชั่วโมง ซึ่งถ้าพื้นที่เราได้รับผลกระทบ ก็จะได้เตรียมตัวหา หน้ากากกันมลพิษ หรืออื่นๆ ต่อไป

วีดีโอแนะนำ Air 4 Thai จาก VoiceTV

2. เว็บ AQMThai.com

polution-control-department-aqi-report

เว็บนี้ดูแลโดย กรมควบคุมมลพิษ สามารถเข้าไปดู รายงานข้อมูลสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ ต่าง ๆ โดยพื้นที่ที่ ค่าสารพิษเกินมาตราฐาน ก็จะเป็นแถบสีแดง ให้เห็น นอกจากนั้นยังมีข้อมูล AQI หรือ ดัชนีคุณภาพอากาศ รายงานทั่วประเทศอีกด้วย

3. เว็บ air4thai.pcd.go.th

air4thai-map

เว็บนี้ ดูแลโดย สำนักจัดการ คุณภาพอากาศและเสียง ภายใต้ กรมควบคุมมลพิษ เว็บจะรายงานสถานการณ์และคุณภาพอากาศประเทศไทย แบบเดียวกับในแอพ Air4Thai นั่นเอง มีแผนที่คุณภาพอากาศ และมีข้อมูลอื่น ๆ เช่น ทิศทางลม, ความกดอากาศ, ปริมาณน้ำฝน, จุดความร้อน, สถานการณ์หมอกควัน

4. AQICN.ORG

air-pollution-maps

อันนี้เป็นเว็บอินเตอร์ สำหรับใครที่เดินทางไปประเทศเพื่อนบ้าน และทั่วโลก จะมีรายงานประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย  โดยประเทศและเมืองที่บริการเช็ค Air Quality Index (AQI) มีดังนี้

China (Hebei – Shandong – Guangdong – Zhejiang – Jiangsu – Liaoning – Shanxi) – Taiwan – Hong Kong – South Korea – Japan (Okinawa – Hokkaido – Tohoku – Kanto – Chubu – Kinki – Chugoku Shikoku – Kyushu – Tokyo – Osaka) – India (New Delhi) – Thailand – Malaysia – Singapore – Mongolia – Vietnam – Russia (Moscow) – Australia (New South Wales – Victoria) – Canada (Ontario) – USA (California – New York – Oregon – Washington – Texas) – North America – South America – Latin America – Brazil – Mexico (Mexico City) – Sao Paulo – Peru – Chile – Europe – France (Paris) – Switzerland – Czech Republic – Slovakia – Norway – Austria – Cyprus – Poland – Belgium – Netherland – Spain (Madrid) – United Kingdom (London) – Denmark – Lithuania – Hungary – Romania – Middle East – Israel – Turkey – UAE