Home Apple Watch เปิดตัว watchOS 6 เพิ่ม App Store ของตัวเอง, แอพใหม่ calculator, noise, voice recorder...

เปิดตัว watchOS 6 เพิ่ม App Store ของตัวเอง, แอพใหม่ calculator, noise, voice recorder และหน้าปัดแบบใหม่

1
0
SHARE

watchOS 6 สำหรับ Apple Watch เปิดตัวแล้ววันนี้ เพิ่มขีดความสามารถด้านสุขภาพและฟิตเนสให้กับ Apple Watch ไปอีกขั้น เช่นการติดตามประจำเดือน สำหรับคุณผู้หญิง, แอพวัดเสียงรบกวน, Apple Watch App Store, แอปบางตัวที่มีใน iOS ก็เพิ่มเข้ามาใน watchOS แล้วอย่างเช่น calculator, voice recorder

watchOS 6 ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ Apple Watch จัดการเรื่องสุขภาพและฟิตเนสได้ดีขึ้น แถมยังสามารถใช้หน้าปัดนาฬิกาแบบไดนามิกใหม่และเข้าถึง App Store จาก Apple Watch ได้โดยตรง

สุขภาพและฟิตเนส

แอพการติดตามประจำเดือนใหม่ช่วยให้คุณผู้หญิงสามารถบันทึกข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับประจำเดือน ตลอดจนดูเวลามีประจำเดือนครั้งถัดไปและช่วงเวลาไข่ตกที่คาดการณ์ไว้ได้อย่างสะดวกโดยใช้ Apple Watch มีฟังก์ชั่นบันทึกข้อมูลรายวันที่ช่วยให้จดข้อมูลเกี่ยวกับประจำเดือนได้อย่างรวดเร็ว เช่น ประจำเดือนรอบปัจจุบัน ปริมาณ อาการ ผลลัพธ์จากชุดคาดการณ์เวลาไข่ตก และข้อมูลอื่นๆ ในการติดตามภาวะเจริญพันธุ์ คุณสมบัติการติดตามประจำเดือนใหม่ยังใช้ได้ในแอพสุขภาพบน iPhone ที่ใช้ iOS 13 ด้วย
Noise app การดูแลสุขภาพด้านการได้ยินส่งผลดีต่อคุณภาพชีวิต นอกจากนี้ผลการศึกษาบ่งชี้ว่าการสูญเสียการได้ยินยังเกี่ยวข้องกับภาวะสมองเสื่อมด้วย แอพเสียงรบกวนช่วยให้ผู้ใช้ทราบถึงระดับเสียงในสภาพแวดล้อมต่างๆ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อการได้ยิน เช่น คอนเสิร์ตและเกมกีฬา ได้อย่างสะดวกจาก Apple Watch บนข้อมือ เมื่อระดับเสียงเปลี่ยนไป มิเตอร์วัดระดับเดซิเบลของแอพก็จะขยับตามแบบเรียลไทม์ นาฬิกาจะส่งการแจ้งเตือนถ้าระดับเสียงสูงถึง 90 เดซิเบล ซึ่งจะเริ่มส่งผลกระทบต่อการได้ยินหากฟังเสียงระดับนี้นานเกิน 4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ตามที่องค์การอนามัยโลกกำหนด
ลูกค้าชื่นชอบการปิดวงแหวนกิจกรรม และตอนนี้แท็บแนวโน้มใหม่ในแอพกิจกรรมบน iPhone จะช่วยให้ผู้ใช้เห็นพฤติกรรมระยะยาวในการทำกิจกรรมและทราบถึงความคืบหน้าของตัวเอง แท็บนี้จะแสดงให้เห็นภาพรวมว่าค่าการวัดที่สำคัญๆ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างไร เช่น แคลอรี่ขณะเคลื่อนไหว ระยะเวลาออกกำลังกายเป็นนาที ก้าวเดิน และอื่นๆ ถ้าการทำกิจกรรมในช่วง 90 วันล่าสุดแสดงแนวโน้มที่ลดลงเทียบกับ 365 วันที่ผ่านมา แอพกิจกรรมจะแสดงคำแนะนำเพื่อช่วยให้ผู้ใช้กลับมาอยู่ในเส้นทางตามเป้าหมาย

App Store และแอพต่างๆ

เป็นครั้งแรกที่ watchOS 6 ให้ผู้ใช้เข้าถึง App Store บน Apple Watch ได้โดยตรง ผู้ใช้สามารถติดตั้งแอพจากบริษัทอื่น ค้นหาแอพโดยใช้ Siri การป้อนตามคำบอก หรือวิธีเขียนด้วยนิ้ว และดูหน้าผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับหน้าจอนาฬิกาได้ทันทีบนข้อมือ นักพัฒนาสามารถสร้างแอพสำหรับ Apple Watch โดยเฉพาะ ซึ่งสร้างมาให้ทำงานได้อย่างอิสระบน Apple Watch โดยไม่ต้องมีแอพ iOS

การอัพเดท watchOS 6 เพิ่มเติม

  • watchOS 6 มาพร้อมหน้าปัดนาฬิกาแบบไดนามิกใหม่และตัวเลือกการปรับแต่งที่เหมาะกับผู้ใช้แต่ละคน ตลอดจนการเข้าใช้แอพโปรด รายชื่อติดต่อ และข้อมูลที่ใช้บ่อย หน้าปัดเหล่านี้ได้แก่ Modular Compact, Solar Dial, California, Gradient และ Numerals
  • มีเครื่องมือใหม่สำหรับนักพัฒนา เช่น API เสียงสำหรับสตรีมเพลง วิทยุ และพ็อดคาสท์ API ที่ขยายเวลารันไทม์ให้กับงานที่แบ่งเป็นเซสชัน เช่น การทำกายภาพบำบัดและการทำสมาธิ และตอนนี้ Core ML ก็ใช้ Apple Neural Engine บน Apple Watch Series 4 ซึ่งช่วยให้ประมวลผลค่าอินพุตบนอุปกรณ์ได้เร็วขึ้น
  • ตอนนี้ Apple Watch รองรับแอพยอดนิยมอย่างแอพเสียงบันทึกแล้ว
  • หนังสือเสียงที่ซื้อบน Apple Books ตอนนี้ใช้ฟังได้แล้วโดยตรงในแอพหนังสือเสียงใหม่บนนาฬิกา
  • แอพเครื่องคิดเลขใหม่ช่วยคำนวณทิปและการแยกบิลได้ทันทีจากข้อมือ
  • การค้นหาของ Siri สามารถแสดงผลลัพธ์หน้าเว็บได้เต็มรูปแบบบน Apple Watch
  • Apple GymKit ขยายความสามารถในการรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์จากผู้ผลิตต่างๆ เช่น Octane Fitness, TRUE Fitness และ Woodway ช่วยให้ Apple Watch เชื่อมต่อกับเครื่องออกกำลังกายในฟิตเนสต่างๆ ทั่วโลกได้มากขึ้น

รายละเอียดเพิ่มเติมที่  apple.com