Home Apple Watch watchOS 5 เพิ่มคุณสมบัติการออกกำลังกาย โยคะ ปีนเขา, แข่งขันกับเพื่อน, Walkie-Talkie ระหว่างกัน

watchOS 5 เพิ่มคุณสมบัติการออกกำลังกาย โยคะ ปีนเขา, แข่งขันกับเพื่อน, Walkie-Talkie ระหว่างกัน

48
0
SHARE

watchOS 5 ระบบปฎิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับ Apple Watch เน้นส่งเสริมให้ผู้ใช้ ออกกำลังกาย ในหลากหลายกิจกรรม มีการปรับปรุงให้เก็บข้อมูลกิจกรรมที่ดีขึน อย่างเช่นเก็บข้อมูลการเล่นโยคะ และการปีนเขา ได้แม่นยำขึ้น เพิ่มการเก็บข้อมูล รอบขา (cadance) สำหรับกิจกรรมการวิ่ง ยังเพิ่มระบบสื่อสารในแนว Walkie-Talkie อีกด้วย

watchOS 5 มีอะไรใหม่ ?

Walkie-Talkie

รูปแบบใหม่ของการสื่อสารด้วยเสียงเพียงสัมผัสที่ข้อมือ วิธีการง่ายๆ และสนุกสนานในการติดต่อกับเพื่อนและครอบครัวด้วยการเชื่อมต่อแบบ watch-to-watch ใหม่นี้ทำงานรวดเร็ว เป็นส่วนตัว และสามารถเปิดใช้งานระหว่างผู้ใช้ Apple Watch รุ่นเดียวกันได้ทั่วโลกผ่าน Wi-Fi หรือเครือข่ายมือถือ

การแข่งขันออกกำลังกายกับเพื่อน

watchOS 5 มีรูปแบบการสร้างตามความน่าตื่นเต้นของการแชร์กิจกรรม ผู้ใช้จึงสามารถเชิญผู้สวมใส่ Apple Watch คนอื่นให้ร่วมแข่งขันกิจกรรมได้เป็นเวลา 7 วัน และรับคะแนนสำหรับการปิดวงแหวนกิจกรรม พร้อมรับการแจ้งเตือนการฝึกซ้อม เพื่อส่งเสริมความมุ่งมั่นและพิชิตชัยชนะประจำสัปดาห์

การตรวจจับการออกกำลังกายอัตโนมัติ

สำหรับการออกกำลังที่ได้รับความนิยมที่สุดบน Apple Watch การตรวจจับการออกกำลังกายอัตโนมัติจะแจ้งเตือนการเริ่มต้นออกกำลังกายที่ถูกต้องและให้คะแนนที่มีผลย้อนหลัง คุณสมบัตินี้ยังแจ้งเตือนเมื่อสิ้นสุดการออกกำลังกายหลังจากช่วงที่ไม่มีการเคลื่อนไหวร่างกายในกรณีที่ผู้ใช้ลืมปิดการใช้งาน

กิจกรรมการออกกำลังกายใหม่ โยคะ และปีนเขา

โยคะและปีนเขาถูกเพิ่มเข้ามาในรูปแบบการออกกำลังกายทั้ง 12 ประเภท ซึ่งจะช่วยติดตามการเผาผลาญแคลอรี่และเวลาที่ใช้ไปในการออกกำลังกาย

คุณสมบัติการวิ่งใหม่

watchOS 5 มาพร้อมคุณสมบัติอันทรงประสิทธิภาพสำหรับผู้ที่จริงจังในการวิ่ง ซึ่งรวมถึงเมตริกการนับก้าวใหม่ (ก้าวต่อนาที/Cadence) สำหรับการวิ่งและเดินทั้งในร่มและกลางแจ้ง รวมถึงการแจ้งเตือนฝีเท้าแบบใหม่สำหรับการวิ่งกลางแจ้งที่จะแจ้งเตือนคุณเมื่อตามหลังหรือนำหน้าเป้าหมายระยะก้าวต้องการ เปิดตัว Rolling Mile Pace ซึ่งเป็นเมตริกใหม่เอี่ยมที่นำเสนอเพิ่มเติมเพื่อให้นักวิ่งเห็นฝีเท้าของตนเองสำหรับไมล์ก่อนหน้าแบบทันที นอกเหนือจากฝีเท้าเฉลี่ยหรือระยะก้าวล่าสุด

Apple Podcasts

ผู้ใช้สามารถฟัง Podcasts รายการโปรดในขณะเดินทางด้วย Apple Podcasts บน Apple Watch และสตรีม Podcast ที่อยู่ในแค็ตตาล็อกได้ตามต้องการโดยใช้ Siri เอพพิโซดต่างๆ จะซิงค์อัตโนมัติไปที่ Apple Watch และขณะที่กำลังฟังบนอุปกรณ์อื่นๆ แอพจะทำการรีเฟรชกับเอพพิโซดล่าสุดโดยอัตโนมัติ คุณสมบัติใหม่สำหรับนักพัฒนาช่วยให้สามารถซิงค์เพลง หนังสือเสียง และเซสชั่นการทำสมาธิจากแอพต่างๆ เช่น Pandora, Audible และ 10% Happier ไปยัง Apple Watch สำหรับการเล่นออฟไลน์โดยไม่ต้องมี iPhone อยู่ใกล้ๆ

อัพเดท Siri

ด้วยการใช้การเรียนรู้ของเครื่อง หน้าปัดนาฬิกาสำหรับ Siri ที่ปรับปรุงใหม่บน Apple Watch จะเป็นผู้ช่วยส่วนตัวที่ดีกว่าที่เคย ผู้ช่วยส่วนตัวใหม่จะแสดงทางลัดที่คาดการณ์ได้และในรูปแบบเชิงรุกมากขึ้นตลอดวันตามเส้นทาง ตำแหน่ง และข้อมูล เช่น อัตราการเต้นของหัวใจหลังการออกกำลังกาย เวลาที่ใช้เดินทางด้วยแอพแผนที่ในระยะเวลาที่เหมาะสมของวัน หรือคะแนนการแข่งขันกีฬาทีมโปรดของคุณ หน้าปัดนาฬิกาสำหรับ Siri แสดงคอนเทต์ที่สามารถใช้งานได้จากแอพโปรดของนักพัฒนารายอื่น เช่น Nike+ Run Club, Glow Baby และ Mobike

การแจ้งเตือนที่ปรับปรุงใหม่

ตอนนี้การแจ้งเตือนจากแอพของนักพัฒนารายอื่นสามารถควบคุมได้แบบอินเตอร์แอคทีฟ และสามารถใช้งานโดยไม่ต้องเปิดแอพ เช่น การแจ้งเตือนการจองของแอพ Yelp จะมีตัวเลือกให้แก้ไขเวลาหรือเปลี่ยนแปลงจำนวนของแขกโดยตรงจากการแจ้งเตือนดังกล่าว

บัตรประจำตัวนักศึกษา

watchOS 5 ช่วยให้ใช้ Apple Watch แทนบัตรประจำตัวนักศึกษาได้ (เฉพาะในสหรัฐฯ)

สายนาฬิกาแบบ Pride และสำหรับฤดูร้อน

เปิดตัวหน้าปัดนาฬิกาใหม่เพื่อเฉลิมฉลอง Pride ซึ่งผู้ใช้ Apple Watch สามารถดาวน์โหลดจาก Face Gallery ในแอพ Apple Watch สายแบบ Woven Nylon รุ่น Pride Edition ซึ่งเป็นสายสีรุ้งใหม่ที่รายได้ส่วนหนึ่งจะบริจาคให้แก่องค์กร LGBTQ และ Apple ขอแนะนำสีของสายนาฬิกาสำหรับฤดูร้อนสีใหม่ ได้แก่ สีเขียวมารีน สีพีช และสีสกายบลู