Home Apple Watch Apple เปิดตัว watchOS 4 เพิ่มหน้าปัดแบบใหม่, เชื่อมข้อมูลกับอุปกรณ์ยิม และ tvOS 11 เพิ่ม Amazon Prime...

Apple เปิดตัว watchOS 4 เพิ่มหน้าปัดแบบใหม่, เชื่อมข้อมูลกับอุปกรณ์ยิม และ tvOS 11 เพิ่ม Amazon Prime Video

204
0
SHARE

แอปเปิลเปิดตัว watchOS 4 สำหรับใช้กับ Apple Watch และ tvOS 11 สำหรับ Apple TV เรียบร้อยแล้ว ในงาน WWDC 2017 สำหรับ tvOS 11 นั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก ไฮไลท์หลักก็คือจะมี แอพ Amazon Prime Video เข้ามา ส่วนที่น่าสนใจกว่าก็คือ watchOS 4 ที่แอปเปิลเน้นเรื่องกีฬา และการออกกำลังกายเป็นหลัก แต่ก็ยังไม่ลืมส่วนของการฟังเพลง

4 ฟีเจอร์น่าสนใจใน watchOS 4

1. หน้าปัดใหม่

แม้แอปเปิลจะยังใจแข็งไม่เปิดทางให้นักพัฒนาได้เข้าถึงส่วนของ หน้าปัด แต่แอปเปิลก็มีการปรับปรุง หน้าปัด หรือ Face ให้แทน โดยมีทั้ง 3 Face แบบใหม่

Siri Face – หน้าปัดที่ Siri มาช่วยข้อมูล ในรูปแบบการ์ด ไม่ว่าจะเป็น การคำนวนเวลาไปทำงาน, แจ้งปฎิทินนัดหมาย และอื่น ๆ ช่วยให้การใช้ประโยชน์จาก Apple Watch ได้มากขึ้นในหน้าเดียว และเรียกใช้งาน Siri ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

Kaleidoscope – หน้าปัดลายจากกล้องสลับลาย ที่เป็นรูปร่างเหมือนกระจกเงาซ้อนกัน ช่วยเพิ่มสีสัน ความแปลกตามากขึ้น

Toy Story – ต่อยอดจากมิกกี้เมาส์ แอปเปิลพา ตัวละครจาก Toy Story อย่าง วูดดี้ เจซซี่และบัซ ไลท์เยียร์ มาลงใน Apple Watch แถมยังเคลื่อนไหวแบบ interactive อีกด้วย

2. ฟิตเนส และการออกกำลังกาย

สำหรับผู้รักการออกกำลังกาย นั้น Apple Watch มีประโยชน์มาก เพราะใช้เก็บข้อมูลการออกกำลังกาย และช่วยผลักดันให้เราออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ใน watchOS 4 ก็มีการพัฒนาส่วนนี้ให้ดียิ่งขึ้น ทั้งสำหรับผู้ออกำลังกายกลางแจ้ง และในที่ร่ม อย่างยิม และฟิตเนสเซ็นเตอร์ โดยการปรับปรุงหน้าตา Workout app ใหม่ ให้ใช้งานได้ง่าย และสะดวกมากขึ้น

ผู้ออกกำลังกายกลางแจ้ง

watchOS 4 รองรับให้สามารถติดตามเก็บข้อมูล ผ่าน workout 2 อย่างได้พร้อมกัน เช่นเก็บข้อมูลปั่นจักรยาน สลับกับการวิ่ง งานนี้คนรักกีฬาประเภท ไตรกีฬา ยิ่งน่าจะรัก Apple Watch มากขึ้น

ผู้รักการเล่นยิม

watchOS 4 จะใกล้ชิดกับผู้ชอบเล่นยิมในฟิตเนสเซ็นเตอร์มากขึ้น ด้วยการจับมือกับพาร์ทเนอร์ อุปกรณ์การออกกำลังกายในยิม ชื่อดังอย่าง TechnoGym, Star Trac, LifeFitness, Matrix, Cybex และอื่นๆ เรียกว่าเกือบทุกแบรนด์ดัง ให้สามารถเชื่อมข้อมูล Apple Watch กับเครื่องออกกำลังกายได้ เพื่อให้
การวัดผลที่แม่นยำจาก Apple Watch ซิงค์ไปยังอุปกรณ์ยิมทั้งหลาย

3. Music app ไฉไลกว่าเดิม

watchOS 4 ปรับหน้าตา Music app ให้น่าใช้กว่าเดิม และยังใช้ AI ในการเรียนรู้เพลงแนวที่เราชื่นชอบ และสำหรับผู้ใช้ Apple Music ก็จะซิงค์เพลย์ลิสต์ให้อัตโนมัติ

4. ไฟฉาย

watchOS 4 จะมีไอคอน flashlight ที่ Control Center เพื่อเปลี่ยนให้หน้าปัดนาฬิกาเป็น ไฟฉายชั่วคราว ซึ่งแอปเปิลแนะนำเอาไปประยุกต์ใช้ เป็น ไฟส่องสว่างจักรยาน สำหรับการขับขี่กลางคืน

นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง Screen Rotating, ระบบติดตามและอัดเสียงที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง, รันไทม์แบบ single-process, Water Lock API และ Core Bluetooth ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มเติมได้มากขึ้น อย่างอุปกรณ์ตรวจวัดระดับน้ำตาลและเซ็นเซอร์ที่ไม้เทนนิส เป็นต้น

tvOS 11 มีอะไรใหม่ ?

นอกจากเพิ่มแอพ Amazon Prime Video ที่ก่อนหน้านี้ Amazon มองว่า Apple TV เป็นคู่แข่ง จึง
ไม่พัฒนา Prime Video สำหรับ Apple TV แต่เวลาเปลี่ยนไป Amazon ก็ยอมพัฒนาแอพสำหรับ Apple TV
แล้ว เป็นข่าวดีสำหรับลูกค้า Prime Video ในไทยก็มีให้บริการ แต่ไม่ค่อยรับความนิยม tvOS 11
ก็มีการปรับปรุงอีกเล็กน้อย ๆ ดังนี้

  • ปรับเปลี่ยนหน้าตาเป็นแบบมืด และสว่างให้อัตโนมัติ
  • ตัวเลือกสำหรับซิงค์ข้อมูลหน้า Home Screen
  • มีโหมด background ใหม่
  • รองรับการปรับแต่งเสียง
  • และอื่น ๆ