Home Apple Watch เทคนิคง่าย เร่งความเร็วตอนอัพเดต watchOS ให้กับ Apple Watch

เทคนิคง่าย เร่งความเร็วตอนอัพเดต watchOS ให้กับ Apple Watch

253
0
SHARE

Apple ออกแบบให้ Apple Watch เป็นอุปกรณ์คู่กับ iPhone การตั้งค่าต่างๆ หลายอย่างต้องทำผ่านไอโฟน โดยเฉพาะการอัพเดตซอฟต์แวร์ watchOS นั้นจำเป็นต้องทำผ่าน iPhone ก่อนจะส่งต่อไปยัง Apple Watch ผู้ใช้หลายคนคงเจอปัญหา การอัพเดต OS ของ Apple Watch นั้นช่างช้าเหลือเกิน ต้องรอนานเป็นชั่วโมง วันนี้มาดูเทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยให้การอัพเดตเร็วขึ้น กันดีกว่า

การติดต่อระหว่าง iPhone และ Apple Watch นั้นจะติดต่อผ่านสองทางนั่นก็คือ Wi-Fi และ Bluetooth ซึ่งอย่างหลังนั้น ถ้ากรณีไฟล์มีขนาดใหญ่ อย่างเฟิร์มแวร์ watchOS แล้วหละก็ การโอนถ่ายข้อมูลจะทำได้ช้ากว่า Wi-Fi อย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นก่อนการอัพเดต watchOS ก็แนะนำให้ ปิด Bluetooth เป็นการชั่วคราวเสียก่อน ก็จะทำให้ iPhone และ Apple Watch ใช้ช่องทาง Wi-Fi ที่รวดเร็วกว่านั่นเอง แต่ก็มีจังหวะในการปิดอยู่เหมือนกัน ส่วนใครเป็นมือใหม่ยังไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ก็สามารถทำตามขั้นตอนอย่างละเอียดด้านล่างนี้ได้เลย

วิธีการเร่งความเร็วในการอัพเดต Apple Watch

1. ให้แน่ใจว่า Apple Watch กำลังชาร์จไฟไร้สายอยู่ และมีแบตอย่างน้อย 50% ส่วนตัว ไอโฟนก็วางอยู่ไม่ไกลจาก Apple Watch ตอนนี้ระหว่าง iPhone และ Apple Watch ยังเชื่อมต่อทั้ง Wi-Fi และ Bluetooth
2. เรียกแอป Watch บน iPhone ขึ้นมา
3. แตะไปที่แท็บ My Watch
4. แตะ General
5. แตะ Software Update

ทิป : ถ้าไอโฟนดาวน์โหลด watchOS ตัวล่าสุดมาให้แล้ว จะเห็นว่า มีตัวเลข 1 ขึ้นใน watch app ตรง Software Update
6. เมื่อ watchOS มีตัวอัพเดตใหม่ ก็จะแสดงเวอร์ชัน และรายละเอียด ให้แตะ Download and Install อาจจะมีถาม passcode ก็ใส่ไป
7. Watch app ที่ไอโฟน จะเริ่มส่งตัวติดตั้ง watchOS ไปยัง Apple Watch และแสดงเวลาการติดตั้งโดยประมาณ ในขั้นตอนนี้ ให้รอจนกว่า ที่ Watch app แสดงค่าเวลาประมาณในการติดตั้ง เช่นประมาณ 30 นาที อย่าเพิ่งรีบปิด Bluetooth ทันที
8. ที่ iPhone ไปที่ Settings -> Bluetooth เลือก ปิด (จากเขียว เป็นขาว)


ทิป : หลีกเลี่ยง ปิด Bluetooth ที่ Control Center เพราะ iOS 11 นั้น การปิด Bluetooth ที่ Control Center จะไม่เป็นการปิดโดยสมบูรณ์
9. เมื่อมี หน้าต่าง แจ้งเตือนเรื่องปิด Bluetooth ให้กด “Cancel” (อย่ากด Turn on)


10. เมื่อ Bluetooth ต่อไม่ได้ Watch app จะใช้ทางเลือกที่สองคือ ต่อผ่าน Wi-Fi ซึ่งอันนี้ ทั้ง iPhone และ Apple Watch ต้องเปิดการใช้งาน Wi-Fi ไว้ และต่อ Wi-Fi เครือข่ายเดียวกัน ซึ่งปกติก็จะเป็นอย่างนั้นอยู่แล้ว
ถ้าเทคนิคนี้สำเร็จจะเห็นว่า ระยะเวลาในการติดตั้ง watchOS จะลดลงไปมาก เหตุที่ Apple เลือกทำผ่าน Bluetooth ก่อน
ก็เป็นเรื่องของการประหยัดพลังงาน Wi-Fi ใช้พลังงานมากกว่านั้นเอง และเมื่อข้อความเปลี่ยนเป็น “Preparing…” ก็แปลว่าเฟิร์มแวร์ watchOS ส่งต่อไปยัง Apple Watch เรียบร้อยแล้ว และกำลังทำการติดตั้งที่ตัว Apple Watch และจะขึ้นข้อความ “Verifying…” เป็นอันดับถัดไป

11. เลือก Install และทำตามขั้นตอนต่อไป มาถึงขั้นตอนนี้ ไม่จำเป็นต้องใช้ iPhone แล้วขั้นตอนจะอยู่ที่ Apple Watch อย่างเดียว