SHARE

เปิดตัวเรียบร้อยแล้วสำหรับ Apple TV 4K ในงาน iPhone X Event สำหรับ TV 4K นี้เป็น Apple TV รุ่นที่ 5 แล้ว จุดเด่นก็คือการรองรับการสตรีมมิ่งภาพยนตร์ ที่มีความละเอียดสูงระดับ UHD 4K พร้อมทั้งรองรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง Dolby Vision และ HDR 10 ที่ช่วยให้ภาพมีความคมชัด และสีสันจัดจ้าน กว่าปกติทั่วไป และใช้โปรเซสเซอร์ A10X Fusion ซีพียูตัวเดียวกับ iPad Pro 2017 ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่ารุ่นก่อนมากทีเดียว

ไฮไลท์ Apple TV 4K

4K และ High Dynamic Range (HDR)

เมื่อรองรับ UHD 4K และ HDRจะทำให้ผู้ชมได้เพลิดเพลินไปกับภาพที่คมชัดอย่างไม่น่าเชื่อ พร้อมสีสันที่สมจริงเต็มอิ่มกว่าที่เคย รวมถึงรายระเอียดที่มากขึ้นในทั้งฉากที่มืดและสว่าง ซึ่ง Apple TV รองรับทั้ง HDTV รุ่นเก่า หรือทีวี OLED 4K Dolby Vision

Apple TV 4K จะส่งสัญญาณในความละเอียดสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การตรวจจับความสามารถของทีวี 4K โดยอัตโนมัติช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตั้งค่าให้เหมาะสมเพื่อคุณภาพของภาพที่ดีที่สุด

ชิพ A10X Fusion

ที่ปฏิวัติวงการ ซึ่งเป็นชิพเดียวกันกับที่เป็นหัวใจหลักของ iPad Pro ทำให้ Apple TV 4K มอบประสบการณ์ 4K HDR อันสดใสสมจริง

ชมหนัง 4K ในราคา HD เดิม

Apple สามารถดีลกับสตูดิโอฮอลีวูดทั้งหลาย ให้นำภาพยนตร์ระดับ 4K มาจำหน่ายบน iTunes Movie Store ในราคาเท่ากับ หนัง HD เดิม และเจ้าของหนัง HD ได้อัพเกรดหนังเป็นระดับ 4K โดยอัตโนมัติเมื่อพร้อมให้รับชม

คอนเทนต์ 4K HDR จากพันธมิตร

ชมหนัง และซีรีส์ระดับ 4K+HDR จากบริการวิดีโอยอดนิยม ได้แก่ Netflix และ Amazon Prime Video

AirPlay 2

การรองรับ AirPlay 2 ที่จะเปิดตัวภายในปีนี้ ทำให้ Apple TV สามารถควบคุมลำโพงที่สามารถใช้งานร่วมกับ AirPlay 2 รวมถึงลำโพงโฮมเธียเตอร์ของคุณได้ เพื่อสร้างประสบการณ์การฟังเพลงในบ้านสุดพิเศษ
Apple TV ยังทำได้มากกว่าแค่เรื่องความบันเทิงเพื่อช่วยให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกับวิสัยทัศน์ด้านสมาร์ทโฮมของ Apple เพราะว่า Apple TV นั้นตั้งอยู่ที่บ้านตลอดเวลา จึงเหมาะที่จะทำหน้าที่เป็นศูนย์ควบคุมบ้านสำหรับอุปกรณ์เสริม HomeKit ทั้งหมดของคุณ โดยทำให้คุณสามารถเข้าถึงจากระยะไกลรวมถึงตั้งการควบคุมอัตโนมัติได้ (เช่น เปิดไฟโดยอัตโนมัติเมื่อดวงอาทิตย์ตก)

TV App เน้นความสดของ กีฬา

ภายในปีนี้ แอพ TV จะทำให้การชมและรับการอัพเดทเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาสดนั้นง่ายกว่าที่เคยเป็นมาโดยที่คุณเพียงแค่พูด “ชมการแข่งขัน Warriors” หรือ “การแข่งขัน Cubs มีคะแนนเท่าไหร่” แฟนกีฬาในสหรัฐอเมริกาจะสามารถติดตามทีมโปรดและรับการแจ้งเตือนบนหน้าจอเมื่อทีมแข่งขัน รวมถึงดูทีม ลีก และการแข่งขันกีฬาทั้งหมดที่กำลังแข่งขันกันอยู่ผ่านแท็บ “กีฬา” โดยเฉพาะได้

เริ่มตั้งแต่เดือนนี้ แอพ TV จะเปิดให้บริการในออสเตรเลียและแคนาดา นอกเหนือจากสหรัฐอเมริกา และภายในสิ้นปีนี้ แอพจะเปิดให้บริการในฝรั่งเศส เยอรมนี นอร์เวย์ สวีเดน และสหราชอาณาจักร Apple TV ในบ้าน คาดว่าในประเทศไทย จะไม่มีไฮไลท์นี้

ราคาและการวางจำหน่ายในไทย

Apple TV 4K จะมีราคาเริ่มต้นที่ 8,500 บาท สำหรับความจุ 32GB หรือ 9,200 บาท สำหรับความจุ 64GB ส่วน Apple TV (รุ่นที่ 4) ความจุ 32GB จะมีราคาเริ่มต้นที่ 6,900 บาท โดยจะวางจำหน่ายใน apple.com/th และตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตของ Apple ลูกค้าจะสามารถสั่งซื้อ Apple TV 4K ทั้งสองรุ่นได้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 15 กันยายน เป็นต้นไป โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในวันศุกร์ที่ 22 กันยายน ในต่างประเทศ ส่วนประเทศไทย จะวางจำหน่ายในเร็ววันนี้

ราคาของ Apple TV 4K ถือว่าโอเคเลย เพราะว่าตั้งราคาเท่าเก่า แต่ได้สเปคเครื่องที่ดีขึ้น และรองรับ 4K ซึ่งน่าจะเพียงพอที่ใช้ไปอีกนานเลยทีเดียว

สเปค Apple TV 4K

Apple TV 4K มาในรูปทรงดีไซน์ในรูปแบบเดิม รวมถึงน้ำหนัก ที่เปลี่ยนแปลงไปก็คือ พอร์ตด้านหลัง ที่กลับมาใช้ Gigabit Ethernet รุ่นที่แล้วเป็น Ethernet 10/100 แต่ก็ถอดพอร์ต USB-Type C ออกไป โดยไม่ได้ระบุสาเหตุ ซึ่งพอร์ตนี้เอาไว้ตอนเครื่องมีปัญหา และซ่อมบำรุง

ตัวรีโมท มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ตรงปุ่ม Menu มีการไฮไลท์สีขาว เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

โปรเซสเซอร์

 ชิพ A10X Fusion พร้อมสถาปัตยกรรม 64 บิต

ความต้องการระบบ

 • การซื้อและการเช่าบน iTunes รวมถึงการใช้งาน “การแชร์ภายในพื้นที่” จำเป็นต้องมีบัญชี iTunes Store
 • ต้องมีการเชื่อมต่อไร้สายมาตรฐาน 802.11, เครือข่าย Ethernet หรือการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์
 • ต้องใช้ทีวี 4K และ HDR จึงจะสตรีมในแบบ 4K และ HDR ได้
 • ต้องมีสาย HDMI (จำหน่ายแยกต่างหาก)

รูปแบบวิดีโอ

 • วิดีโอ H.264/HEVC แบบ SDR สูงสุด 2160p, 60 เฟรมต่อวินาที, โปรไฟล์ Main/Main 10
 • HEVC Dolby Vision (โปรไฟล์ 5)/HDR10 (โปรไฟล์ Main 10) สูงสุด 2160p
 • โปรไฟล์ Baseline H.264 ระดับ 3.0 หรือต่ำกว่าพร้อมเสียง AAC-LC สูงสุด 160 Kbps
 • ต่อช่องสัญญาณ, 48kHz, เสียงสเตอริโอในรูปแบบไฟล์ .m4v, .mp4 และ .mov
 • วิดีโอ MPEG-4 สูงสุด 2.5 Mbps, 640 x 480 พิกเซล, 30 เฟรมต่อวินาที, โปรไฟล์ Simple พร้อมเสียง
 • AAC-LC สูงสุด 160 Kbps, 48kHz, เสียงสเตอริโอในรูปแบบไฟล์ .m4v, .mp4 และ .mov

รูปแบบไฟล์เสียง

HE-AAC (V1), AAC (สูงสุด 320 Kbps), Protected AAC (จาก iTunes Store), MP3 
(สูงสุด 320 Kbps), MP3 VBR, Apple Lossless, FLAC, AIFF และ WAV, AC-3 
ระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Digital Plus 7.1

รูปแบบไฟล์ภาพ

HEIF, JPEG, GIF, TIFF

การทำงานร่วมกัน

 • Apple TV สามารถใช้งานร่วมกับทีวี HD และ UHD ที่มีพอร์ต HDMI
 • Apple TV สามารถใช้งานร่วมกับคีย์บอร์ด Bluetooth ได้

การช่วยการเข้าถึง

คุณสมบัติ “การช่วยการเข้าถึง” จะช่วยให้ผู้พิการสามารถใช้ประโยชน์จาก Apple TV ได้อย่างสูงสุด และด้วยความสามารถในตัวที่รองรับการมองเห็น การได้ยิน กายภาพและการเคลื่อนไหว รวมถึงการเรียนรู้และการอ่านเขียน คุณจึงค้นหาและเพลิดเพลินกับความบันเทิงสุดโปรดของคุณได้ง่ายๆ

คุณสมบัติที่มีมาให้:

 • VoiceOver
 • ซูม
 • เพิ่มความต่างระดับสี
 • ลดการเคลื่อนไหว
 • รองรับคำบรรยายภาพแบบปิดได้ และคำบรรยายสำหรับผู้ที่หูหนวกหรือได้ยินไม่ชัด (SDH)
 • เสียงบรรยายภาพ
 • การป้อนตามคำบอก
 • การควบคุมสวิตช์