Home Android Google เปิดตัว Android P มียืม iPhone X gesture มาใช้ด้วย

Google เปิดตัว Android P มียืม iPhone X gesture มาใช้ด้วย

0
0
SHARE

กูเกิลเปิดตัวระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์รุ่นใหม่ “Android P” ซึ่งมีการเปลี่ยนดีไซน์ครั้งใหญ่ และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ และที่น่าจับตามองก็คือ New System Navigation ที่มีความคล้ายกับ iPhone X Gesture มาก

Android P (ยังไม่มีชื่อทางการ) มีการเพิ่มฟีเจอร์ และเปลี่ยนแปลงใหม่หลัก ๆ 4 อย่างด้วยกันดังนี้

1. Gesture Navigation

อันนี้เรียกได้ว่า ได้แรงบันดาลใจจาก iPhone X gesture ที่แอปเปิลคิดค้น gesture นี้ขึ้นเพื่อมาใช้แทนปุ่ม Home โดยระบบ System Navigation ของ Android P นั้นเรียกใช้งานได้จากหน้า Home Screen ด้วยการลากนิ้วขึ้นจากขอบหน้าจอด้านล่าง โดยระบบจะแสดง พรีวิว แอปพลิเคชันที่กำลังใช้งาน และเพิ่งใช้งานอยู่ในขณะนั้น ส่วนปุ่มย้อนกลับ ก็การเรียกใช้งานตามบริบทนั้นๆ เช่นกดจากในแอปเอง หรือสลับใช้แอป ผ่าน app switcher แทนใช้ปุ่มซึ่งถือว่าเป็นการเปลี่ยนการควบคุมการใช้งาน ของ Android ครั้งสำคัญตั้งแต่เริ่มเปิดตัวมาเลยทีเดียว

2. Digital Wellbeing

– กูเกิลเพิ่มส่วนของ dashboard ที่เรียกว่า Digital Wellbeing ที่จะแสดงเวลาที่คุณใช้ไปกับสมาร์ทโฟน หรือแต่ละแอปว่าใช้งานนานเท่าไหร่ และวิธีการใช้งานแอปๆ นั้น เมื่อพบว่าเราเริ่มติดแอปนั้นๆ มากเกินไป ก็สามารถตั้งการจำกัดเวลาใช้งานแอปนั้นได้
– Wind down หน้าจอปรับเป็นสีโทนเทา โดยอัตโนมัติ เมื่อใกล้เวลานอน
– เพิ่มตัวเลือก do-not-disturb เพื่อไม่ให้มีการแจ้งเตือน หรือรบกวน จะเริ่มทำงานเมื่อ วางโทรศัพท์คว่ำหน้าลง

3. App Actions

มีการใช้ A.I. เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการต่างๆ เช่น


– Adaptive Battery ระบบจะคอยมอนิเตอร์ ว่าแอปไหนจะใช้งานในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า แอปไหน ใช้ครั้งเดียว แล้วไม่ค่อยได้ใช้ในระหว่างวัน เพื่อจัดสรรพลังงานให้เป็นไปได้เหมาะสมมากขึ้น ซึ่งช่วยให้ ประหยัดพลักงานในการปลุก CPU ขึ้นมาทำงาน ได้ถึง 30% และเลือกใช้ เฉพาะ CPU ที่ประสิทธิภาพรอง เมื่อใช้งานทั่วไป- Auto Brightness ปกติแล้ว การปรับความสว่างหน้าจอ จะขึ้นกับสิ่งแวดล้อมตอนนั้น แต่ด้วย Adaptive Brightness ระบบจะศึกษา การปรับความสว่างของผู้ใช้ และจดจำไว้ และปรับปรุงการปรับความสว่างให้เหมาะสมกับการใช้งานของผู้ใช้มากขึ้น

– App Actions ปีที่แล้ว Android เริ่มใช้งานฟีเจอร์ predictive app ที่แสดงแอปที่เราใช้งานบ่อย 5 แอป แต่สำหรับ Android P จะมีฟีเจอร์ใหม่เรียกว่า App Actions ที่จะคาดการณ์ตามการแพทเทิร์นการใช้งาน เช่น ถ้ามีการเสียบหูฟัง ก็จะมีการเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนเพลง หรือถ้าระบบพบว่าคุณอยู่ในยิม ก็จะแนะนำเพลงที่เหมาะสำหรับการออกกำลังกาย

– Slices เป็น API ที่เปิดโอกาสให้นักพัฒนา สามารถเข้าถึงฟีเจอร์หลักของแอป ได้โดยตรงจากตัวระบบ

– MLKit เป็นชุด API ด้าน machine learning ที่สามารถทำใช้งานข้ามระบบทั้ง Android และ iOS เพื่อการใช้งานอย่าง การจดจำใบหน้า, การสแกนบาร์โคด, smart replay, จดจำสถานที่สำคัญเป็นต้น

4. เปลี่ยนแปลงดีไซน์ใหม่


กูเกิลปรับดีไซน์ Android P ใหม่ ให้ดูสะอาดตา และดูไม่รกรุงรังกว่าเดิม