Home Android Google เปิดตัว Android P รองรับตามฟีเจอร์ใหม่ของ iPhone X เช่น ไฟล์ HEIF, รอบบากที่ขอบด้านบนของหน้าจอ

Google เปิดตัว Android P รองรับตามฟีเจอร์ใหม่ของ iPhone X เช่น ไฟล์ HEIF, รอบบากที่ขอบด้านบนของหน้าจอ

1
0
SHARE

กูเกิลเปิดตัว Android OS เวอร์ชันใหม่ Android P ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง ที่น่าสนใจก็คือ การที่กูเกิลรองรับ ฟีเจอร์ใหม่ๆ ตาม iOS 11 และ iPhone X อย่างไฟล์ภาพ HEIF และ การแสดงผลสำหรับหน้าจอที่มีรอยบาก

แอปเปิลเริ่มรองรับ ไฟล์ภาพ HEIF (High Efficiency Image File Format) ที่มีขนาดเล็กกว่า Jpeg เท่าตัว เมื่อปีที่แล้ว กับ iOS 11 และ macOS High Sierra ดูเหมือนว่าไฟล์ HEIF จะมีอนาคตที่สดใสมากกว่าเดิม เพราะปีนี้ ทางฝั่งแอนดรอยด์ ก็รองรับไฟล์ภาพนี้แล้ว กับ Android P

อีกหนึ่งฟีเจอร์ใน Android P ที่ตามรอย iPhone X ก็คือการออกแบบให้รองรับการแสดงผล หน้าจอที่ขอบด้านบน เว้าแหว่ง ซึ่งตอนนี้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์หลายแบรนด์ พาเหรดออกแบบหน้าจอให้เว้าแหว่ง อย่างเช่น LG F7, Asus Zenfone 5 ดังนั้นใครจะซื้อ สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ร่างโคลน iPhone X ก็ไม่ต้องห่วงว่า การแสดงผลขอบบน จะมีปัญหาแล้ว

นอกจากนี้ Android P ยังมีฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจอีกหลายอย่างดังนี้

  • หาพิกัดในอาคาร: เป็นการวัดระยะวางจาก Access Point ใกล้เคียง ทำให้สามารถหาพิกัดในอาคารได้ที่ความแม่นยำระดับ 1-2 เมตรได้
  • รองรับจอแหว่ง: ด้วยการเพิ่ม API ที่ชื่อว่า DisplayCutout ทำให้สามารถจัดวางการแสดงผลได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้เครื่องที่ได้รอมนี้จะสามารถเปิดโหมดจำลองจอแหว่งได้ด้วย
  • อ่านแชตเต็มในส่วนแจ้งเตือน: จากเดิมที่่อ่านได้เฉพาะข้อความล่าสุด แชตในส่วนแจ้งเตือนจะสามารถแสดงรูปภาพ อ่านแชตแบบกลุ่ม หรือใช้ SmartReply จากส่วนแจ้งเตือนข้อความได้เลย
  • รองรับกล้องหลายตัว: หากโทรศัพท์มีกล้องในตัวหลายชุด ไม่ว่าด้านหน้าหรือหลัง ตัวแอนดรอยด์จะสามารถทำซูม, หน้าชัดหลังเบลอ, หรือภาพสามมิติ ได้ในตัวโดยไม่ต้องอาศัยแอปจากผู้ผลิตกล้องแล้ว นอกจากนี้ยังรองรับกล้องเว็บแคม USB ในตัว
  • รองรับภาพและวิดีโอ HDR: โดยเพิ่ม HDR VP9 สำหรับการชมวิดีโอ HDR บน YouTube, และรับภาพ HEIF สำหรับภาพนิ่ง
  • ประหยัดค่าเน็ตได้ดีขึ้น: JobScheduler เปิดให้ตั้งค่าขนาดข้อมูลที่ต้องการใช้งานได้ล่วงหน้า หรือตั้งงานสำหรับดาวน์โหลดล่วงหน้า (prefetch) ให้ขึ้นมาทำงานเมื่อเชื่อมต่อเครือข่ายที่ไม่คิดเงินตามปริมาณข้อมูล
  • ไฟล์สำรองข้อมูลเข้ารหัส: การสำรองข้อมูลจะเข้ารหัสด้วยรหัสเครื่องที่ตั้งไว้
  • เริ่มปิดการเชื่อมต่อไม่เข้ารหัส: แอปที่ต้องการเชื่อมต่อแบบไม่เข้ารหัส ต้องแจ้งเป็นการเฉพาะในไฟล์ manifest เท่านั้น

นอกจากนี้ แอปพลิเคชัน Google Photo for iOS นั้น กูเกิลจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Google’s Lens เอาไว้ส่องสถานที่ หรืออาคารต่างๆ เพื่อใช้ในการค้นหาข้อมูลได้ทันที เกี่ยวกับสถานที่ หรือตึกที่เห็นนั้นๆ ทั้งนี้จะเพิ่มกับผู้ใช้แอนดรอยด์ก่อน ส่วนผู้ใช้ iOS จะตามมาทีหลัง